6 Tips chinh phục IELTS Listening

0
516

Trong bài thi IELTS phần listening là một trong những phần khá khó khăn bởi vì bạn chỉ được nghe đúng 1 lần. Chính vì thế cách làm bài Listening IELTS luôn là một trong những câu hỏi hỏi được đặt ra khá nhiều. Trong bài viết này hãy cùng IE tìm hiểu về các tips làm bài giúp bạn chinh phục bài thi Listening IELTS dễ dàng và đơn giản nhất nhé.

  • Làm quen với phần hướng dẫn trước khi làm bài: Phần hướng dẫn làm bài được đặt ở ngay trang tiên của đề thi IELTS. Bạn cần phải đọc kỹ để xác định được chính xác đề bài cần gì, yêu cầu mình làm gì để không tốn thời gian vào những việc vô nghĩa, đi sai hướng đề bài. 
  • Nắm vững dạng câu hỏi: IELTS chỉ có 5 dạng bài chính đó là trả lời câu hỏi ngắn, nghe và điền chỗ trống, gắn nhãn cho biểu đồ, trắc nghiệm, chọn đáp án đúng. Việc nắm vững dạng câu hỏi sẽ giúp bạn nắm được trọng tâm cách giải quyết vấn đề sao cho nhanh chóng và chính xác hơn. Ví dụ với phần điền vào chỗ trống, bạn cần tìm được từ khóa chính của câu, như vậy việc tìm được từ thích hợp để điền sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 
  • Đi trước audio: Trong thời gian chờ đợi đọc đoạn văn, bạn nên đọc lướt qua một vài lần để xác định ý chính. Vì nếu khi đợi máy đọc cùng lúc với bạn, bạn có thể không kịp hiểu người đọc muốn nói gì. Như vậy bạn sẽ bỏ lỡ mất các cơ hội tìm kiếm đáp án chính xác. 
  • Nên nghe hiểu toàn bộ bài nghe thay vì nghe theo từ khóa: Rất nhiều người thường có thói quen xác định từ khóa rồi sau đó chỉ nghe phần có từ khóa. Đây là sai lầm hầu hết mọi người mắc phải, có thể làm hỏng cả bài thi của bạn. Hãy đảm bảo cố gắng nghe hiểu hết cả toàn bộ bài nghe, sau đó tập trung để định hình lại và chọn kết quả hợp lý nhất. 
  • Dự đoán trước đáp án: Hãy đọc lướt qua đoạn văn để hiểu đoạn văn muốn nói đến vấn đề gì. Sau đó dựa vào một số quy tắc ngữ pháp thông thường để dự đoán đáp án. Chẳng hạn như trước danh từ thường là một tính từ, như vậy bạn có thể thu hẹp lựa chọn để tiến đến đáp án đúng cuối cùng. Tuy nhiên, đáp án còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nên hãy quan sát kỹ trước khi lựa chọn đáp án cuối cùng nhé. 
  • Phải thật tập trung khi làm bài: Một bài đọc lướt qua rất nhanh và nếu không tập trung bạn có thể sẽ bỏ qua các ý chính quan trọng cần thiết nhất. Vì vậy, tốt nhất hãy chỉ tập trung vào bài nghe, vào những con chữ trên giấy một cách tối đa nhất có thể nhé.

 

IELTS expert