7 Lỗi sai khiến bạn không thể nâng band điểm IELTS Writing

0
305

IELTS Writing luôn là bài toán khó đặc biệt là các bài essay. Khi làm bài thi, có nhiều bạn cho rằng mình làm bài khá tốt nhưng số điểm nhận được lại không như mong muốn. Nguyên nhân có thể là khi viết bài các bạn đã không chú ý đến những lỗi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại kéo điểm bài thi của bạn xuống một cách đáng kể.

Do đó, trong bài viết hôm nay, hãy cùng IE khám phá về những điều không nên làm trong bài thi để nâng cao được band điểm IELTS của mình nhé.

Dùng từ rút gọn

Nhiều bạn có thể là do thói quen khi luyện tập đã quen sử dụng những từ viết tắt phổ biến như: don’t, isn’t, won’t, wasn’t, shouldn’t, can’t… Nhưng những từ này chỉ được sử dụng trong văn nói, thay vào đó bạn nên viết toàn diện ra thành do not, is not, will not, was not, should not, can not…. Nhé.

Lạm dụng từ nối, từ đồng nghĩa hoặc thành ngữ

Sử dụng từ nối hoặc từ đồng nghĩa có thể làm bài viết của các bạn trở nên giàu sang hơn, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến bài viết trở nên gượng gạo và nhàm chán. Các giám khảo chấm thi hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra bạn đang cố nhồi nhét thêm từ vào cốt để tăng tính học thuật cho bài viết. Thế nên điều đó không chỉ không làm tăng điểm bài viết mà thậm chí còn khiến band điểm bị giảm xuống đáng kể.

Ngoài ra, khi sử dụng thành ngữ (Idiom) cũng phải cực kỳ chú ý bởi mỗi idiom lại phù hợp với một ngữ cảnh khác biệt, thậm chí có những idiom chỉ có thể dùng trong văn nói mà không thích hợp cho văn viết. Vì vậy bạn chỉ nên sử dụng những thành ngữ mà mình nắm chắc một cách thật phù hợp nhé.

Thiếu câu chủ đề cho mỗi đoạn văn

Mỗi đoạn văn đều cần có một câu chủ đề để làm rõ ràng ý chính của đoạn văn và cung ứng cho người đọc những đặc điểm nổi bật nhất. Khác biệt, những câu chủ đề trong các đoạn văn cần rõ rệt, không quá ẩn ý hay mơ biển để giám khảo có thể hiểu rõ ý mà bạn muốn diễn đạt.

Thêm một tips hay ho cho bạn là cấu trúc một đoạn văn bao gồm 1 câu chủ đề cùng với 3 câu triển khai quan niệm, đây chính là cấu trúc tiêu chuẩn mà các giám khảo chấm thi gợi ý.

Nhảy từ ý này sang ý khác hoặc trộn lẫn hai ý kiến trái chiều trong cùng một đoạn văn

Một lỗi nữa được gặp rất trong bài viết đó là chuyển ý một cách đột ngột. Khi chuyển từ ý này sang trọng ý khác, bạn cần cấu kết các ý lại với nhau và bố trí một cách hợp lý để bài văn không bị rời rạc bằng cách sử dụng từ nối hoặc câu chuyển ý.

Thêm vào đó, hai ý kiến trái chiều cũng nên được tách thành 2 đoạn đơn nhất. Tuyệt đối không được viết lẫn hai ý kiến này trong cùng một đoạn hay sắp xếp lộn xộn hai chiều ý kiến này với nhau.

Không lập dàn ý cho bài viết

Nhiều bạn nghĩ rằng nếu lập dàn ý sẽ không đủ thời gian hoàn thành bài luận, nhưng thật ra bạn sẽ viết nhanh hơn rất nhiều nếu lên kế hoạch cho bài viết của mình. Viết ngay sau khi đọc đề không hề có ích vì điều này sẽ khiến các ý không được phát hành trọn vẹn và dễ dẫn đến việc biên tập ý giữa chừng, khiến bài viết thêm phần lộn xộn và rời rạc. Khi lập được một outline hoàn chỉnh, bạn sẽ biết được các bước tiếp theo mình sẽ phải viết những gì vì bạn đã có sẵn ý tưởng để triển khai.

Viết quá phức hợp

Đừng nỗ lực sử dụng quá nhiều từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp phức hợp trong bài luận của mình. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc triển khai và biểu đạt các ý sao cho thật dễ hiểu và mạch lạc. Khi đọc một bài báo, đoạn văn hay một bài tạp chí, mục đích cuối cùng của người đọc là lấy được thông tin một cách đơn giản. Tương tự với giám khảo IELTS, khi đọc một bài essay, mục đích sau cùng của họ là đánh giá và xác định band điểm chính thức của thí sinh. Vậy nên, hãy suy nghĩ đơn giản và viết bài cũng thật dễ hiểu, viết càng tinh vi sẽ làm các bạn gặp phải những lỗi ngữ pháp và dùng từ.

Viết quá dài hoặc quá ngắn

Đây tưởng chừng như là chú ý đã phổ biến với những bạn khi luyện thi IELTS nhưng sau mỗi kỳ thi, số lượng bạn bị trừ điểm vì độ dài bài viết vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Giới hạn tối thiểu của một bài essay là 250 từ, các bạn hoàn toàn có thể viết nhiều hơn số từ quy định nếu đủ thời gian nhưng nếu viết ít hơn, chắc chắn sẽ bị trừ điểm. Vì khi bạn viết không đủ 250 từ thì giám khảo sẽ nghĩ bạn thiếu ý, thiếu kỹ năng phân chia thời gian làm bài hiệu quả và thiếu ngôn từ để diễn tả ý…

Ngược lại, nếu bài viết quá dài sẽ làm bạn hao tốn toàn cục thời gian cho việc viết bài, dẫn đến không thể chăm chút kỹ bài viết, đọc lại để sửa lỗi sai hoặc thay cách dùng từ tốt hơn. Vậy nên độ dài cho 1 bài essay dao động trong khoảng 250 – 300 từ (tùy vào cỡ chữ) là hợp lý nhất.

 

IELTS expert