Ấn Độ cung cấp cơ hội du học giá rẻ

0
38

Với học phí 4.000 USD một năm, du học sinh có thể học cử nhân công nghệ ở một trường tốt nhất Ấn Độ.

Tại Hội thảo du học Ấn Độ 2023 hôm 24/11, ông Subhash Gupta, Phó đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, cho biết Ấn Độ hiện có mạng lưới giáo dục đại học lớn thứ hai thế giới với hơn 1.000 đại học và 42.000 trường cao đẳng.

Mỗi năm, chính phủ Ấn Độ cấp 50 học bổng cho sinh viên và hơn 150 suất học bổng hợp tác kinh tế và công nghệ cho các chuyên gia người Việt Nam.

Theo ông Subhash, Ấn Độ có hơn 2.500 chuyên ngành thuộc lĩnh vực STEM, Ngôn ngữ học, Kinh tế, Tài chính… các sinh viên Việt Nam có thể tìm thấy bất kỳ khóa học nào phù hợp với mình. Trong đó, Công nghệ thông tin là ngành thế mạnh. Hầu hết ngành học có mức học phí phải chăng.

“Mức học phí tùy trường và thành phố nhưng nếu so sánh với các nước có hệ thống giáo dục phát triển như Mỹ, Australia, Canada hay Anh, tôi tự tin nói rằng học phí ở các trường danh giá của Ấn Độ chỉ bằng 1/3, cùng lắm 40% các nước này”, ông Subhash nói.

Ông cho hay với 3.000-4.000 USD học phí (75-100 triệu đồng) mỗi năm, sinh viên quốc tế hoàn toàn có thể theo một khóa cử nhân công nghệ ở một trường tốt nhất Ấn Độ. Con số này thấp hơn rất nhiều so với bất kỳ một trường đại học trung bình nào của các nước phương Tây.

Hiện ở Mỹ, Anh, học phí đại học với sinh viên quốc tế dao động 20.000-60.000 USD một năm.

Đại diện Đại học Sharda ở Delhi tư vấn cho sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội sáng 24/11. Ảnh: Đại sứ quán Ấn Độ

Đại diện Đại học Sharda ở Delhi tư vấn cho sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội sáng 24/11. Ảnh: Đại sứ quán Ấn Độ

Ngoài học phí rẻ, chi phí sinh hoạt ở Ấn Độ cũng hợp lý. Theo thống kê của Bộ Giáo dục Ấn Độ, tổng chi phí hàng tháng gồm tiền nhà, ăn, di chuyển, tiền điện thoại, chi tiêu cá nhân của một sinh viên quốc tế là 400 USD (hơn 9,7 triệu đồng).

Một thuận lợi khác với du học sinh Việt là hàng tuần có 50 chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Việt Nam. Ẩm thực, văn hóa Ấn Độ đa dạng, giúp sinh viên quốc tế dễ thích nghi.

“Nhờ sự tương đồng về văn hóa, sinh viên Việt Nam sẽ có cảm giác như đang ở nhà khi đến Ấn Độ. Nếu ở Hà Nôi, bạn đến Delhi sẽ cảm nhận được thời tiết tương tự. Còn nếu đến từ Sài Gòn, bạn sẽ thích thời tiết ở Mumbai”, ông Subhash nói.

Theo ông Manoj Kumar, Chủ tịch và giám đốc điều hành Công ty tư vấn giáo dục EdCIL của Bộ Giáo dục Ấn Độ, hơn 3.000 sinh viên Việt Nam đang theo chương trình chuyên gia và hơn 1.000 người khác theo chương trình học bổng chính phủ. Số nhiều sinh viên Việt Nam sang Ấn Độ du học tự túc cũng ngày càng nhiều.

Tiếng Anh và Công nghệ thông tin (IT) là hai ngành được sinh viên Việt Nam ưa chuộng nhất. Các ngành học ở Ấn Độ đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Bằng cấp về tiếng Anh cũng được quốc tế công nhận. Riêng chương trình IT, ông Manoj khẳng định được cập nhật nhanh chóng với xu hướng của thế giới.

“Chúng tôi đã sản sinh ra rất nhiều lãnh đạo của các công ty công nghệ quốc tế”, ông Manoj nói, cho biết trong tương lai sẽ thúc đẩy hơn nữa hoạt động giới thiệu thông tin du học Ấn Độ.

Triển lãm giáo dục Ấn Độ năm nay có sự tham gia của 13 trường đại học, cao đẳng và học viện. Nhiều trường có chương trình học bổng 100% cho sinh viên Việt Nam.

Nguồn: VNExpress/ Bình Minh