Australia siết thị thực du học, du học sinh Việt cần làm gì

0
22
Students socialising

Học sinh và gia đình cần sớm chuẩn bị về tài chính, thành tích học tập và khả năng tiếng Anh nếu muốn du học Australia, sau khi nước này siết thị thực.

Australia áp dụng quy định thị thực mới với sinh viên quốc tế từ 23/3, nhằm kiềm chế số người nhập cư. Sau đây là 5 lưu ý với du học sinh Việt Nam, theo các chuyên gia tuyển sinh:

Nâng cao khả năng tiếng Anh

Australia sẽ tăng yêu cầu về tiếng Anh với du học sinh. Trước kia, nếu muốn đến Australia học tiếng Anh, ứng viên chỉ cần làm bài kiểm tra, kể từ hôm nay thì phải có chứng chỉ IELTS 5.0.

Muốn học cao đẳng hay dự bị đại học, điều kiện là IELTS 5.5, thay vì 4.5 trước đây. Ở bậc đại học, sau đại học, du học sinh cần đạt IELTS 6.0 và 6.5, đều tăng 0.5 điểm so với trước.

“Học sinh cần rèn luyện và trau dồi kỹ năng tiếng Anh càng sớm càng tốt và nỗ lực đạt kết quả cao trong các bài thi”, ông Andy Phạm, quản lý cấp cao khu vực Mekong của Đại học Quốc gia Australia, lưu ý.

Thể hiện mục đích du học nghiêm túc

Học sinh cần chuẩn bị từ sớm để có thành tích học tập tốt. Điều này không chỉ giúp ứng viên trúng tuyển trường mong muốn mà còn thể hiện mục đích du học thật sự.

Ngoài ra, du học sinh sẽ phải làm bài kiểm tra mới có tên The Genuine Student Test (Bài kiểm tra sinh viên chân chính – GST), thay thế cho bản tường trình xin nhập cảnh tạm thời (GTE).

Bà Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc công ty tư vấn du học Đức Anh, đánh giá về bản chất, nội dung hai bài kiểm tra không khác nhiều. Các câu hỏi vẫn chủ yếu về hoàn cảnh của học sinh (mối quan hệ gia đình, học hành, tình hình kinh tế); lý do chọn du học Australia, trường, khóa học…. Những người từng học tập ở Australia nên nêu tiểu sử học tập tại đây. Nếu đang giữ loại visa khác mà chuyển sang xin visa du học thì cần nêu lý do.

“Mục tiêu của chính phủ Australia là mỗi ứng viên hiểu thế nào là du học sinh chân chính, hiểu các quyền lợi và trách nhiệm của mình”, bà Nhâm nói.

Sinh viên Đại học Sydney, Australia. Ảnh: University of Sydney Fanpage

Sinh viên Đại học Sydney, Australia. Ảnh: University of Sydney Fanpage

Personal Statement (tuyên bố cá nhân) rõ ràng

Ông Andy đánh giá bài viết này quan trọng, không cần quá dài nhưng ứng viên phải nêu rõ và đủ các yếu tố để chứng minh ý định du học nghiêm túc. Theo ông, học sinh nên tìm hiểu về trường, thể hiện rõ mục tiêu cũng như đánh giá lợi ích mà các khóa học mang lại.

“Qua những gì bạn viết, Bộ Di trú sẽ hiểu rõ hơn về định hướng của bạn”, ông nói.

Tìm trường uy tín

Ông Nguyễn Nhựt Hưng, Quản lý tuyển sinh tại Việt Nam của Đại học Công nghệ Sydney, cho biết trong chính sách nhập cư mới, nhà chức trách cho biết sẽ ưu tiên xử lý visa cho du học sinh của các cơ sở giáo dục uy tín. Vì vậy, việc tìm hiểu về trường rất quan trọng, quyết định một phần thành công khi xin thị thực.

Bộ Nội vụ Australia không cung cấp danh sách cụ thể, học sinh có thể hỏi kinh nghiệm của người đi trước hoặc xin tư vấn từ các chuyên gia uy tín.

Theo tờ The Age, danh sách này được chia thành ba nhóm. Du học sinh vào những trường nhóm 1 sẽ được ưu tiên. Với các trường ở mức 2 và 3, việc xử lý đơn xin cấp thị thực sẽ chậm hơn, yêu cầu chứng minh thêm một số thông tin. Danh sách dự kiến được cập nhật vào tháng 3 hoặc 4:

Nhóm Cơ sở giáo dục đại học
1 Đại học Quốc gia Australia, Canberra, Australian Catholic, Macquarie, Western Sydney, New South Wales, Sydney, Công nghệ Sydney, Bond, Griffith, Công nghệ Queensland, Queensland, Nam Australia, Sunshine Coast, Adelaide, Deakin, Monash, RMIT, Công nghệ Swinburne, Melbourne, Curtin, Murdoch, Notre Dame Australia, Western Australia WA
2 Đại học Charles Sturt, Southern Cross, Wollongong, New England, Newcastle, Charles Darwin, Central Queensland, James Cook, Southern Queensland, Flinders, Torrens, Tasmania, Latrobe, Victoria, Edith Cowan
3 Đại học Liên bang Australia

 

Chuẩn bị tài chính

Học sinh và gia đình cần tìm hiểu các khoản chi tiêu cần thiết khi du học Australia. Ngoài học phí được công khai trên website của trường, du học sinh cần nhiều chi phí khác như ăn, ở, bảo hiểm… Khi xin visa, họ còn phải chứng minh có tài khoản tiết kiệm ít nhất 24.500 AUD (gần 400 triệu đồng).

Theo các chuyên gia, nhu cầu du học Australia hiện ở mức cao. Thống kê của Bộ Nội vụ Australia cho thấy số đơn xin visa du học nước này năm học 2022-2023 tăng hơn 30% so với giai đoạn trước Covid-19. Năm học này, con số lại tăng thêm 70%.

“Điều này chắc chắn gây nhiều áp lực lên hệ thống xử lý visa. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, rõ ràng là lợi thế”, ông Hưng nói.

Tính đến tháng 10/2023, hơn 31.600 du học sinh Việt tại Australia, xếp thứ 6 về số sinh viên quốc tế ở đây. Số này bao gồm cả du học sinh hệ phổ thông, đại học, cao đẳng, các chương trình học nghề và tiếng Anh.

Nguồn: VNExpress/ Bình Minh