Bí quyết tối ưu thời gian khi làm bài ielts reading

0
157

Đề IELTS Reading bao gồm 3 đoạn văn có độ kho tăng dần và trả lời 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Nếu các đoạn văn đều như nhau thì việc chia thời gian mỗi đoạn 20 phút là hợp lí. Nhưng khi làm bài Reading sẽ không đơn giản như thế. Bởi mức độ khó tăng lên nên việc dành thời gian chia đều sẽ không khả thi, bạn sẽ đánh rơi điểm số cho các phần khác. Để tối ưu được thời gian làm bài thì các thi sinh nên làm như thế nào?

1/ Đọc câu hỏi trước khi đọc bài đọc

Trong khi đọc, não bạn sẽ phải phác họa lên 1 bức tranh tổng thể về ý nghĩa đoạn văn đang nói về cái gì. Bạn có thể tiết kiệm công sức bằng cách xem trước các câu hỏi trước khi thực sự đọc bài. Câu hỏi được đưa ra với 1 dàn ý tổng thể, sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn.

Tuy nhiên đừng vội vàng trả lời ngay, hãy thử dành thời gian áp dụng kỹ năng skimming và scanning để quét nhanh keywords nhé.

2/ Sử dụng kỹ năng skimming, scanning

Kỹ năng skimming là phương pháp chỉ tìm kiếm ý chính của bài đọc, chỉ việc đọc lướt qua nội dung của một bài đọc/bài báo/cuốn sách,…mục đích cốt lõi là để nắm được nội dung tổng quát mà vẫn nắm được ý chính. Phương pháp skim thông qua việc đọc những câu chủ đề của mỗi đoạn (thường đứng ở đầu hoặc cuối).

Bên cạnh đó, skimming còn giúp bạn giảm thời gian đọc. Thông thường, với việc giản lược thông tin, tốc độ đọc của bạn sẽ tăng từ 2-2.5 lần.

Kỹ năng đọc scanning hay còn gọi quét thông tin cũng là kỹ năng để tăng tốc độ đọc vô cùng quan trọng trong khi làm bài reading. Với kỹ năng scanning, bạn sẽ cần đưa mắt thật nhanh để tìm những điểm quan trọng cho phần thông tin cụ thể. Không giống skimming, khi scanning, bạn chỉ tìm thông tin chi tiết hoặc một phần thông tin mà không cần đọc toàn bộ bài như tên riêng, số liệu, ngày tháng,…

Bạn sử dụng phương pháp đọc quét khi tìm kiếm số điện thoại trong danh bạ hay tìm kiếm kết quả thể thao trên báo. Để việc scan đạt hiệu quả, bạn cần hiểu cấu trúc của tài liệu đang đọc để xác định được thông tin cụ thể. Scanning còn cho phép bạn tìm chi tiết và thông tin khác khi không có nhiều thời gian.

3/ Nâng cao vốn từ vựng bản thân

Có vốn từ vựng tốt là điều quan trọng đối với IELTS cũng như đối với bất kỳ bài kiểm tra tiếng Anh nào khác. Tuy nhiên, có lẽ nó quan trọng đối với kỳ thi đọc hơn bất kỳ phần nào khác. Đó là bởi vì bài kiểm tra đọc sẽ trình bày cho bạn hàng nghìn từ và việc không biết nhiều từ có thể khiến bạn hoảng sợ.

4/ Luyện tập thật nhiều trước khi đi thi

Khi nói đến bài đọc IELTS, bạn nên chuẩn bị bằng cách đọc thường xuyên trong những tháng trước khi thi. Bạn nên thực hiện nhiều kiểu đọc khác nhau, với các trọng tâm khác nhau (đọc cho ý chính, ý cụ thể, từ vựng, v.v.), nhưng nhìn chung, bạn sẽ thấy rằng tốc độ đọc của mình tăng lên. Và khi luyện tập nhiều bạn sẽ thấy các đề thi dần trở nên quen thuộc hơn làm tâm lý thoải mái, không còn bị ngộp khi thấy quá nhiều chữ như vậy nữa.

 

IELTS expert