Các dại học công lập TOP đầu Singapore có học phí như nào?

0
89

Bốn trường công lập hàng đầu của Singapore thu học phí khoảng 17.800-50.000 SGD (300-880 triệu đồng) mỗi năm, tùy trường và tùy theo du học sinh diện tự túc hay hưởng trợ cấp.

Với lợi thế gần Việt Nam, chất lượng đào tạo tốt, an ninh được đảm bảo, là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty đa quốc gia, Singapore là địa điểm du học được nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn.

Singapore hiện có 6 đại học công lập, trong đó 4 trường mạnh là Đại học Công nghệ Nanyang, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Quản trị Singapore và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore. Tất cả đều chấp nhận ứng viên có bằng A level (Anh quốc), A level (Singapore), Polytechnic Diploma, International Baccalaureate (IB) và bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam.

Theo Mai Tuấn Minh, cựu sinh viên Đại học Công nghệ Nanyang, vì đều có chất lượng tốt, các trường tuyển chọn sinh viên rất khắt khe, tiêu chuẩn đầu vào có thể thay đổi theo từng năm, được công bố trên website.

Sau đây là điểm mạnh và học phí áp dụng với sinh viên Việt Nam tại các đại học công lập của Singapore:

Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

Đây là trường đại học có vị trí cao nhất của Singapore trên các bảng xếp hạng đại học toàn cầu hiện nay. Trường được QS xếp hạng 11, trong khi THE xếp hạng 19.

Điểm mạnh của NUS là có mạng lưới liên kết với nhiều đại học lớn trên thế giới, với các chương trình trao đổi và thực tập phong phú nhất ở đảo quốc Sư tử. NUS cũng có hoạt động nghiên cứu tốt, chương trình học đồng đều và kết nối với các công ty lớn tại Singapore.

Vì thế, môi trường học thuật ở đây cạnh tranh cao, tạo nhiều áp lực cho sinh viên. Học phí với sinh viên Việt Nam theo chương trình trợ cấp của chính phủ, ở lại làm việc sau ba năm tốt nghiệp (Tuition grant) dao động 17.800-27.400 SGD (315-485 triệu đồng) một năm. Với sinh viên tự chi trả, học phí khoảng 30.300-39.600 SGD (526-700 triệu đồng) mỗi năm.

Các mức này không áp dụng cho một số ngành đặc thù như Âm nhạc, Y học, Nha sĩ.

Khuôn viên của Đại học Quốc gia Singapore. Ảnh: NUS

Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)

Theo hai bảng xếp hạng đại học thế giới lớn nhất là QS và THE, trường lần lượt xếp thứu 19 và 36.

NTU mạnh về các ngành kỹ thuật và công nghệ, nổi tiếng về cơ sở vật chất để nghiên cứu như phòng thí nghiệm Continental-NTU và Rolls Royce-NTU. Trường có học phí thấp nhất và có mạng lưới cựu sinh viên mạnh, nhiều người Việt.

Điểm được coi là hạn chế của NTU là ở khá xa trung tâm, chưa mạnh ở một số ngành khoa học xã hội. Học phí cho sinh viên Việt Nam diện Tuition grant dao động 17.800-20.400 SGD (315-360 triệu đồng), với sinh viên tự túc là 37.700-39.750 SGD (667-703 triệu đồng) mỗi năm. Mức này không áp dụng với ngành Y khoa.

Năm nay, trường lần đầu cấp học bổng NTU Talent dành cho các tài năng trong hoạt động ngoại khóa, nghệ thuật.

Khuôn viên Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: NTU

Khuôn viên Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: NTU

Đại học Quản trị Singapore (SMU)

SMU có thế mạnh về các ngành Luật, Quản trị với chương trình giảng dạy được đánh giá đậm chất thực tiễn. Ngoài ra, trường chú trọng vào các chương trình ngoại khóa, gần khu trung tâm nên thuận tiện cho việc đi lại của sinh viên.

SMU không có vị trí cao trong các bảng xếp hạng như NUS hay NTS. Trường đứng ở vị trí 117 trong bảng xếp hạng đại học châu Á của QS năm 2023, nhưng trong nhiều bảng xếp hạng chuyên ngành Quản trị, Kinh doanh, SMU luôn trong top 50 thế giới.

Học phí với sinh viên Việt Nam diện Tuition grant là 24.850-27.400 SGD (440-485 triệu đồng), với sinh viên tự túc là 45.600-49.950 SGD (807-884 triệu đồng) mỗi năm.

Khuôn viên của Đại học Quản trị Singapore. Ảnh: SMU

Khuôn viên của Đại học Quản trị Singapore. Ảnh: SMU

Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD)

Điểm mạnh của SUTD là chương trình dạy tập trung vào dự án, giúp sinh viên áp dụng trực tiếp những kỹ năng mình có được vào thực tế. SUTD có sử dụng giáo trình của Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, nên có sự khác biệt so với các trường còn lại. Ngoài ra, việc tương tác giữa giảng viên và sinh viên ở đây được đánh giá tốt.

Tuy nhiên vì mới thành lập năm 2009, mạng lưới cựu sinh viên của trường chưa mạnh. Chương trình học thuần qua các dự án có thể cũng không phù hợp với một số sinh viên.

Học phí với sinh viên Việt Nam diện Tuition grant khoảng 30.000 SGD (530 triệu đồng) mỗi năm. Với sinh viên diện tự túc, trường chưa công bố học phí cho năm 2023.

Khuôn viên Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore. Ảnh: SUTD

Khuôn viên Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore. Ảnh: SUTD

Ngoài ra, du học sinh cần chi trả thêm cho chỗ ở, tiền ăn, tiền tiêu vặt, sách vở, phương tiện công cộng… Tất cả trung bình khoảng 10.400 SGD (185 triệu đồng) mỗi năm, theo thông tin trên website của NUS.

Nguồn: VNExpress – Mai Tuấn Minh