Các dạng bài reading IELTS thường gặp

0
576

Các dạng bài reading IELTS: chart, note, table, summary… completion là các dạng mà bạn chắc chắn sẽ gặp trong bài reading, dù là Academic hay General. Đây là dạng bài có tần suất xuất hiện nhiều nhất với số lượng tương đối: từ 5-10 câu ( tương đương 1-2 band điểm ).

Vậy làm thế nào để lấy được trọn bộ 2 band điểm đó? Hãy tham khảo một số tips nhỏ dưới đây cùng IE nhé !

1. Các dạng bài reading IELTS: chart, note, table, summary completion.

Trong bài IELTS reading, ở phần cuối bài đọc, bạn sẽ nhận được một bảng hoặc một biểu đồ tóm tắt lại nội dung bài đọc với những chỗ trống mà bạn phải điền vào. Đó chính là dạng chart, note, table, summary completion. 

 • Chart completion: hoàn thành biểu đồ
 • Note completion : hoàn thành phần ghi chú
 • Table completion: hoàn thành bảng tóm tắt
 • Summary completion: hoàn thành đoạn văn tóm tắt

Bên cạnh đó, dạng bài này cũng được chia thành 2 dạng nhỏ hơn:

 • Điền từ: chọn từ trong bài đọc (hoặc paraphrase) để hoàn thành tóm tắt.
 • Chọn đáp án đúng: đề bài sẽ cung cấp 1 danh sách các từ cho sẵn và yêu cầu bạn chọn đáp án phù hợp để điền vào chỗ trống.

Dạng bài này kiểm tra cả kỹ năng đọc – hiểu toàn bộ và kỹ năng scan để tìm ra nội dung chính xác. Vì vậy, bên cạnh kỹ năng skimming và scanning, bạn cũng cần chắc chắn cả về paraphrases và từ đồng- trái nghĩa nữa nhé.

2. Các lỗi sai thường gặp khi làm dạng bài chart, note, table, summary completion.

 • Dành quá nhiều thời gian để đọc: rất nhiều bạn khi làm bài đọc IELTS luôn cố gắng để hiểu từng câu từng chữ. Tuy rằng việc này có thể giúp bạn đưa ra được đáp án chính xác hơn, nhưng bạn sẽ không có đủ thời gian để làm những câu tiếp theo.
 • Lỗi ngữ pháp: điều này thường xảy ra với các bài điền từ, lỗi ngữ pháp ở đây có thể là lỗi spelling, số nhiều số ít, chia động từ….
 • Lỗi thừa từ: với những đề bài chỉ yêu cầu “write no more than 2 words” nhưng đáp án bạn đưa ra lại là “the Lion King”. Đây là thường là lỗi rất phổ biến điều này sẽ dẫn đến đáp án của bạn sẽ không được công nhận.

3. Cách làm dạng bài chart, note, table, summary completion.

Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi và xác định rõ số lượng từ mà bạn được phép viết và nguồn gốc từ (BẮT BUỘC phải lấy từ bài đọc hay không).

Bước 2:

 • Với dạng bài điền từ: Đọc nội dung đoạn tóm tắt và cố gắng dự đoán đáp án (vd: đây là danh từ, động từ, tính từ, số liệu…)
 • Với dạng chọn đáp án đúng: hãy thử đoán 2-3 option cho đáp án.

Bước 3: Skimming để tìm đoạn text có chứa nội dung liên quan trong bài đọc. Scanning để tìm các đoạn paraphrase, các từ đồng-trái nghĩa.

Bước 4: Đọc nội dung text cần thận và chọn đáp án đúng.

Bước 5: Cuối cùng hãy kiểm tra lại xem đáp án bạn lựa chọn đã đúng về mặt ngữ pháp và ngữ nghĩa hay chưa.

Một số tips nhỏ giúp bạn chinh phục các dạng bài reading IELTS: note, chart, table, summary completion.

 1. Luôn chú ý đến NGỮ PHÁP: nếu đáp án của bạn không đúng (spelling, số nhiều số ít) hoặc không phù hợp về mặt ngữ pháp, thì cho dù đúng về nghĩa câu vẫn sẽ không được công nhận. Vì vậy, bạn luôn phải nắm chắc ngữ pháp IELTS để tránh bị trừ điểm đáng tiếc.
 2. Luôn luôn giữ trong đầu key words CÂU TIẾP THEO, để trong trường hợp bạn không tìm ra được đáp án của một câu thì có thể chuyển ngay sang câu tiếp theo để tiết kiệm thời gian.
 3. Đáp án sẽ được đưa ra theo ĐÚNG THỨ TỰ bài đọc.
 4. Với dạng bài chọn đáp án đúng, hãy thử loại ra những option KHÔNG PHẢI LÀ ĐÁP ÁN ĐÚNG (vd: sai về ngữ pháp, sai về ngữ nghĩa) để tiết kiệm thời gian làm bài của mình nhé.

 

IE chúc bạn thành công chinh phục IELTS 8.0 !

 

IELTS expert