Các dạng bài trong IELTS Listening

0
461

Trong suốt phần thi IELTS Listening, các bạn sẽ nghe 4 bài nghe từ IELTS listening section 1 đến IELTS listening section 4. Chủ đề của bài nghe được phân loại từ một cuộc hội thoại thông thường trong môi trường xã hội đến một bài giảng học thuật được trình bày bởi một giáo sư.

Có 10 câu hỏi cho mỗi bài nghe, có nghĩa là cả bài thi IELTS Listening có 40 câu hỏi. 40 câu hỏi này được chia thành 6 nhóm được trình bày ở bên dưới. Số lượng của mỗi loại câu hỏi là khác nhau, tuy nhiên thường sẽ có sự phân bố cân đối giữa 6 dạng câu hỏi này.

Để có thể hoàn thành IELTS Listening và đạt được điểm số như mong muốn, đầu tiên các bạn cần phải nắm rõ những thông tin tổng quát về phần thi này. Như chúng ta cũng đã biết, trước khi bắt đầu phần nghe, các bạn sẽ có 30 giây để đọc sơ qua phần câu hỏi. Đây là một cơ hội vàng cho chúng ta nắm được các thông tin chính mà chúng ta phải tập trung nghe được.

Tuy nhiên, để có thể tận dụng tuyệt đối 30 giây quý báu này, các bạn cần phải biết cách nhận biết các dạng câu hỏi khác nhau trong đề cũng như yêu cầu riêng của từng dạng câu để có thể nhanh chóng xác định được mục tiêu của từng câu hỏi là gì.

Hãy cùng IE tìm hiểu về các bài trong IELTS Listening nhé !

1. Dạng Multiple Choice

Các bạn sẽ nhận được một câu trả lời. Phía dưới là 3 (hoặc 4) đáp án A, B, C (D) để lựa chọn. Nhiệm vụ của bạn là lắng nghe thật kỹ Audio và chọn MỘT đáp án đúng nhất.

Lưu ý:

 • Để “bẫy” bạn, thông thường tất cả các đáp án đều sẽ xuất hiện trong Audio. Vì vậy, bạn phải thật sự hiểu rõ nội dung đoạn nghe để có thể chọn được đáp án chính xác nhất.
 • Dạng câu hỏi Multiple Choice thường xuất hiện trong Section 3.
 • Đôi khi, đáp án sẽ là những từ đồng nghĩa với những từ mà bạn đã được nghe trong Audio. Vì vậy, bạn cần hết sức chú ý ở điểm này để hoàn thành bài thi hiệu quả nhất.

2. Dạng Sentence Completion

Sentence Completion là dạng bài điền những từ cần thiết vào chỗ trống trong các đoạn nội dung tóm tắt của bài nghe.

Lưu ý:

 • Đề bài sẽ yêu cầu số chữ tối đa mà bạn được điền vào chỗ trống. Nếu điền nhiều hơn số từ quy định, bạn sẽ mất điểm ở câu trả lời đó.

Ví dụ: Đề bài yêu cầu “ONLY ONE WORD”: Bạn chỉ được điền 1 từ duy nhất.

Đề bài yêu cầu “NO MORE TWO WORDS AND A NUMBER”: Bạn được điền tối đa 2 từ và 1 chữ số.

 • Bạn cần xác định chính xác nội dung chính của bài nghe thông qua mối quan hệ giữa các câu, cũng như các phần có trong đề bài.

3. Dạng Form Completion

Form Completion được đánh giá là dạng bài dễ nhất trong số các dạng bài Listening IELTS. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan nhé! Hãy nghe thật kỹ đoạn hội thoại (thường là giữa 2 người), có liên quan đến việc đặt phòng khách sạn, đặt chỗ, đăng ký khóa học… Và sau đó, điền các thông tin cần thiết vào Form trong đề bài.

Lưu ý:

 • Dạng bài này thường xuất hiện trong Section 1
 • Trong đoạn hội thoại, người nói có thể thay đổi ý kiến, yêu cầu đặt chỗ, kế hoạch của mình. Vì vậy, bạn cần chú ý ở những điểm này để không bị “bẫy” nhé!

4. Dạng Table Completion

Đây là dạng bài điền các thông tin được yêu cầu vào trong một bảng đã được đề bài bố trí sẵn. Bảng này chứa những thông tin chính của đoạn hội thoại mà bạn sẽ được nghe trong Audio.

Lưu ý:

 • Câu trả lời đáp ứng từ yêu cầu thì mới được tính điểm.
 • Câu trả lời cần phải đúng dạng từ hoặc thì của động từ. Vì vậy, bạn cần xác định rõ bối cảnh hội thoại và loại từ cần điền (noun, verb, adj…)

5. Dạng Matching

Matching là dạng bài yêu cầu nối các câu đã được đánh số với đáp án bằng chữ có sẵn trong bảng, sao cho phù hợp với nội dung của Audio mà bạn đã được nghe.

Lưu ý:

 • Ở dạng bài Matching này, đôi khi bạn sẽ cảm thấy bối rối khi phải vừa nghe Audio, vừa quan sát cả những đáp án trong bài. Nội dung của Audio đôi khi trôi qua nhanh khiến bạn mất bình tĩnh, dẫn đến tình trạng sai hàng loạt các câu trả lời.
 • Để có thể hoàn thành tốt ở dạng bài này, bạn cần phải luyện tập thường xuyên, tăng khả năng phản xạ đối với việc vừa nghe vừa nhìn và chọn đáp án phù hợp.

6. Dạng Short answer question

Short answer question là một trong các dạng bài Listening IELTS “làm khó” các bạn nhiều nhất. Dạng bài này yêu cầu bạn tự viết một câu trả lời ngắn cho một câu hỏi mà đề bài đã đưa ra.

Đối với dạng bài này, bạn sẽ không nhận được bất kỳ từ khóa hay gợi ý nào, mà phải tự mình đưa ra câu trả lời đúng nhất. Do đó, thí sinh cần phải nghe kỹ Audio, ghi chú lại những thông tin cần thiết, nắm được ý chính của từng đoạn để có thể hoàn thành tốt dạng bài này.

7. Dạng Labeling Plan, Map, Diagrams

Đối với dạng bài này, bạn cần phải điền đầy đủ các thông tin dựa trên nội dung bài Nghe trong Audio để hoàn thành được một bản Plan, Map hay Diagram nào đó.

Ví dụ về Labeling Map:

Đề bài có thể đưa ra hình vẽ bản đồ của một khu vực nào đó, có thể là trường học, bệnh viện, khuôn viên… Nhiệm vụ của bạn là thu thập các thông tin từ file Audio, sau đó hoàn thành tên của các địa điểm có trong bản đồ.

Ngoài ra, cũng có một dạng thể hiện khác trong dạng bài Labeling Map này. Đề bài sẽ đưa ra tên của những địa điểm, sau đó bạn cần xem tên địa điểm đó sẽ ứng với các chữ cái nào trong số A, B, C…

Lưu ý:

 • Ở dạng bài này, các thông tin trong Audio đôi khi sẽ không đi theo thứ tự như trong bản Map, Plan hay Diagram mà đề bài hiển thị. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý, nghe thật kỹ, nắm bắt thông tin nhanh chóng để không bỏ lỡ những chi tiết chủ chốt.

8. Dạng Pick from a list

Đây là dạng bài yêu cầu bạn lựa chọn các câu trả lời đúng cho câu hỏi, trong số trên 5 đáp án mà đề bài đã đưa ra.

Lưu ý:

 • Dạng bài Pick from a list khác với Multiple Choice ở chỗ: Đối với Multiple Choice, bạn chỉ được phép chọn 1 câu trả lời đúng. Nhưng ở dạng bài Pick from a list, bạn cần phải chọn ra số đáp án mà đề bài yêu cầu.

Tất cả  các dạng bài Listening IELTS đều sở hữu độ khó khác nhau nhằm đánh giá được năng lực của bạn. Để không gặp khó khăn trong phần thi Nghe, bạn cần phải ôn luyện tổng hợp tất cả các dạng bài để có thể làm quen với mọi dạng câu hỏi, tăng khả năng tập trung, tổng hợp thông tin, phán đoán và đưa ra câu trả lời chính xác.

 

IE chúc bạn thành công chinh phục IELTS 8.0 !

 

IELTS expert