Các hình thức nhà ở phổ biến cho du học sinh Australia

0
81

AUSTRALIADu học sinh có thể lựa chọn ký túc xá, các loại hình căn hộ sinh viên, sống cùng người bản xứ tại Australia…, tùy theo điều kiện kinh tế.

Nhà ở là khía cạnh quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và khả năng học tập của du học sinh khi sinh sống tại một đất nước hoàn toàn xa lạ. Do đó, các bạn trẻ cần nắm rõ những thuận lợi, hạn chế của từng loại hình khi thuê nhà ở Australia để cân đối ngân sách và đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình học.

Các chuyên gia tư vấn du học IDP đã tổng hợp ba loại hình phù hợp với du học sinh Việt. Trong đó, với hình thức sống cùng người bản xứ (homestay), du học sinh có thể hiểu thêm về văn hóa, nâng cao trình độ ngoại ngữ trong suốt thời gian học tập và sinh hoạt tại Australia. Hình thức này thường phù hợp với các bạn dưới 18 tuổi và cần người bảo hộ trong quá trình học tập tại nước ngoài. Homestay cũng phù hợp với du học sinh đang theo học khóa tiếng Anh ngắn hạn.

Hình thức an toàn tiếp theo là ký túc xá. Đây là sự lựa chọn phổ biến cho những học sinh, sinh viên quốc tế lần đầu đến một quốc gia khác để học tập. Khi sinh hoạt tại đây, du học sinh sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển đến trường. Hầu hết các chi phí ăn uống, trang thiết bị, dịch vụ, giặt ủi đều được tính trọn gói trong chi phí ký túc xá.

Bên cạnh đó, tại các nước phát triển như Australia, các tòa nhà có thiết kế thêm các căn hộ dành riêng cho sinh viên, đảm bảo chất lượng phòng và sự an toàn trong suốt quá trình học. Loại hình này cung cấp môi trường sinh hoạt đầy đủ tiện nghi và không gian sinh hoạt chung như nhà ăn, thư viện, phòng tập thể thao… Nhờ đó, du học sinh có thể dễ dàng giao lưu với bạn bè quốc tế.

Đồng thời, khi ở đây, các bạn có thể tham gia những chương trình chung giúp phát triển thêm nhiều kỹ năng mềm như dạy nấu ăn, tập yoga… hay tham gia hội thảo hướng nghiệp để cải thiện chất lượng sống và hiểu rõ hơn về môi trường làm việc tại Australia. Ngoài ra, trong quá trình học, du học sinh có thể tham gia thực tập phỏng vấn, viết CV hay hoạt động giao lưu văn hóa giúp thích ứng nhanh với xã hội đa sắc tộc như Australia.

Chuyên viên IDP tư vấn, hỗ trợ dịch vụ nhà ở cho học sinh, sinh viên Việt trong một sự kiện du học. Ảnh: IDP

Chuyên viên IDP tư vấn, hỗ trợ dịch vụ nhà ở cho học sinh, sinh viên Việt trong một sự kiện du học. Ảnh: IDP

Ngoài ra, nhiều du học sinh chọn thuê nhà ở riêng để giảm nhẹ một phần chi phí. Tuy nhiên, hình thức này còn nhiều hạn chế khi người thuê phải tự sắm sửa nội thất, trả chi phí điện nước và chứng minh lịch sử tín dụng với chủ nhà.

Nếu lựa chọn hình thức này, sinh viên cần lựa chọn đúng thời điểm thuê, trước khi nhu cầu tìm kiếm nhà ở tăng cao như những đợt bắt đầu của kỳ học mới. Đồng thời, các bạn cần xem xét kỹ lưỡng quy định về giao dịch, chi phí thỏa thuận trong hợp đồng để tránh vấn đề không mong muốn, dẫn tới cản trở việc thay đổi chỗ ở mới.

Theo các chuyên gia tư vấn du học IDP, khi xem xét hợp đồng thuê nhà, du học sinh cần tìm hiểu thông tin của chủ nhà, tham khảo đánh giá của người thuê trước, kiểm tra tình trạng ngôi nhà bao gồm cả nội thất và hệ thống điện, lò sưởi, nước nóng trước khi chuyển vào sinh sống.

Để hỗ trợ du học sinh Việt trong việc tìm chỗ ở, IDP có nhiều chương trình tìm kiếm chỗ ở phù hợp với ngân sách và lối sống thông qua đối tác tại các thành phố chính của Australia. Trong tháng 7, đơn vị này tổ chức Ngày hội tuyển sinh du học tại Hải Phòng (ngày 30/6), Hà Nội (ngày 1/7), TP HCM (ngày 2/7), Cần Thơ (ngày 4/7), Đà Nẵng (ngày 6/7) và Nha Trang (ngày 7/7). Sự kiện quy tụ hơn 100 trường trung học, cao đẳng, đại học hàng đầu tại Canada, Australia, Anh, Mỹ và New Zealand.

Tại đây, các bạn có thể giao lưu trực tiếp cùng đại diện trường và xét hồ sơ ngay tại sự kiện. Đội ngũ chuyên gia tư vấn IDP sẽ chủ động tìm kiếm học bổng cho các hồ sơ tiềm năng, giới thiệu những dịch vụ hỗ trợ như tìm kiếm nhà ở, đăng ký bảo hiểm y tế, dịch vụ giám hộ và chuyển tiền nước ngoài miễn phí.

Người tham gia còn có cơ hội được trải nghiệm quy trình nộp hồ sơ nhập học nhanh chóng qua tính năng FastLane trên IDP Live. Ứng dụng giúp học sinh, sinh viên Việt tìm kiếm khóa học phù hợp dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian nhận kết quả của hồ sơ nhập học.

Ngoài ra, du học sinh IDP tại Việt Nam được tặng ngay một đôi giày Nike thiết kế theo phong cách cá nhân khi đăng ký dịch vụ nhà ở tại Australia của The Switch cho học kỳ hai năm 2023.

 

Nguồn : Nhật Lệ