Các trường ở New Zealand muốn cung cấp 1.000 học bổng điều dưỡng cho người Việt

0
17

Một tổ chức giáo dục của New Zealand muốn cấp 1.000 học bổng học phí, mỗi suất khoảng 17.500 NZD (262 triệu đồng) để đào tạo điều dưỡng người Việt.

Kalandra Education, tổ chức giáo dục cung cấp các khóa đào tạo về chăm sóc sức khỏe của New Zealand, hôm 19/3, cho biết học bổng dành ứng viên từ 17 đến 55 tuổi, ưu tiên người ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo, trẻ mồ côi, gia đình chính sách, đông con hay bố mẹ mất khả năng lao động, bị bệnh hiểm nghèo…

Người ứng tuyển cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc sắp tốt nghiệp trong vòng 10 tháng. Ngoài ra, ứng viên cần có IELTS 5.5 hoặc chứng chỉ tiếng Anh PTE 42. Nếu chưa có IELTS vào thời điểm nộp hồ sơ, họ có thể nộp trong vòng 6 tháng.

Nếu trúng tuyển, họ được học lý thuyết 36 tuần ở Việt Nam bằng hình thức trực tuyến, sau đó sang New Zealand học thực hành 11 tuần. Kết thúc khóa học, họ được cấp chứng chỉ và có thể làm những công việc như chăm sóc người già, bệnh nhân tại các bệnh viện, viện dưỡng lão…

Học viên thực hành di chuyển bệnh nhân với máy Hoist. Ảnh: Kalandra Education

Học viên thực hành di chuyển bệnh nhân với máy Hoist. Ảnh: Kalandra Education

Tiến sĩ Christine, Hiệu trưởng Kalandra Education, cho hay New Zealand đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế kéo dài, kể từ sau đại dịch Covid-19. Dân số già hóa và tuổi thọ tăng dẫn đến việc nhiều người cần dịch vụ chăm sóc người già. Đến năm 2026, nước này có thể tăng thêm từ 12.000 đến 20.000 người cần dịch vụ chăm sóc. Nhu cầu về trợ lý y tế dự kiến tăng 50-75%.

Do đó, trường quan tâm đến việc đào tạo các hộ lý đến từ Việt Nam trước hết để đáp ứng nhu cầu ở New Zealand. Bên cạnh đó, học viên có thể trở thành nguồn nhân lực trong chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam.

“Trường sẽ sang Việt Nam vào tháng 4 để triển khai chương trình, thống nhất thời điểm và kênh nhận hồ sơ”, bà Christine nói.

Tiến sĩ Christine (giữa) gặp gỡ lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam tại diễn đàn doanh nghiệp với New Zealand hôm 11/3. Ảnh: Kalandra Education

Tiến sĩ Christine (giữa) tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand, hôm 11/3. Ảnh: Kalandra Education

Tập đoàn Kalandra Education hoạt động trong lĩnh vực giáo dục từ năm 1999, tập trung vào ngành chăm sóc sức khỏe từ năm 2016. Hồi đầu tháng 3, khi cùng khoảng 20 doanh nghiệp ở NewZealand dự cuộc tọa đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, tập đoàn này đã nêu việc cấp học bổng nói trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao đề xuất này và nói sẽ phối hợp với các cơ quan để trao đổi trực tiếp với Kalandra.

Nguồn: VNExpress/ Bình Minh