Cách học hiệu quả thông qua sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh

0
101

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp học mang lại hiệu quả rất cao, đặc biệt là đối với việc trau dồi ngôn ngữ. Việc ứng dụng học từ vựng qua sơ đồ tư duy cũng đã được áp dụng trong các đầu sách tiếng Anh. Ngay dưới đây, hãy cùng IE tìm hiểu về cách học thông qua sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh nhé!

I. Phương pháp học tiếng Anh qua sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh được biết là dạng lược đồ phân nhánh, được sử dụng với mục đích phân tích một chủ đề, đi từ tổng quát đến chi tiết. Đây được xem là phương pháp ghi chép sáng tạo có sự kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh.

Trong đó, các thông tin trong sơ đồ tư duy được kết nối với nhau tương tự các nơ ron thần kinh, giúp thông tin được lưu giữ tốt hơn. Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy là phương pháp phổ biến, hiệu quả, đang được nhiều người áp dụng.

Học từ vựng tiếng Anh qua sơ đồ tư duy là gì?
Học từ vựng tiếng Anh qua sơ đồ tư duy là gì?

II. Lợi ích khi học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh đem lại cho người học rất nhiều lợi ích:

  • Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh giúp bạn khai thác được khả năng ghi nhớ của mình, là một phương pháp ghi nhớ có hệ thống vô cùng hiệu quả đặc biệt là với việc học ngoại ngữ.
  • Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh sẽ giúp các bạn có thể ghi nhớ một cách tổng quát nhất về các chủ đề từ vựng. Đồng thời có sự liên kết giữa các nhóm từ vựng với nhau một cách tự nhiên nhất.
  • Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh cũng giúp các bạn cảm thấy thích thú hơn, sáng tạo hơn, tránh cảm giác nhàm chán so với các phương pháp học thông thường.

III. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng để tạo ra sơ đồ học hiệu quả nhất nhé!

  • Bước 1: Trước tiên bạn cần chọn chủ đề từ vựng, chủ đề từ vựng đó sẽ là trung tâm của sơ đồ. Vẽ 1 hình nổi bật trung tâm ghi chủ đề và tô màu. Đây chính là phần gốc để phát triển các từ vựng khác.
  • Bước 2: Sau đó, tiếp tục vẽ các nhánh xuất phát trừ trung tâm của sơ đồ. Ít nhất là 4 nhánh và tô màu khác nhau nhằm phân biệt. Màu sắc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc xử lý từ vựng trong sơ đồ đấy nhé!
  • Bước 3: Ở mỗi nhánh to vừa vẽ, ghi từ khóa chính của chủ đề.
  • Bước 4: Từ các nhánh nhỏ của chủ đề chính đó, thêm các nhánh phụ.
  • Bước 5: Tiếp tục mở rộng sơ đồ tư duy bằng cách thêm các nhánh nhỏ hơn lần lượt và điền từ trên nhánh cho tới khi sơ đồ đã chứa toàn bộ chủ đề từ vựng cần học.

Trong quá trình vẽ sơ đồ, hãy chú ý đến các biểu tượng, màu sắc để làm nổi bật và rõ nét sơ đồ hơn, giúp cho việc tiếp cận dễ dàng hơn. Ví dụ, các bạn có thể phát triển sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh chủ đề Health theo mẫu sau:

Tham khảo sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh chủ đề Health
Tham khảo sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh chủ đề Health

IV. Lưu ý khi vẽ sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh 

Khi vẽ sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh, hãy lưu ý 1 số vấn đề sau đây nhé!

 • Với 1 chủ đề gốc, mỗi người sẽ có cách tư duy khác nhau, dẫn tới các nhánh khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo, mở rộng các chủ đề theo trí tưởng tượng của riêng bạn mà không cần gò bó theo bất cứ khuôn mẫu nào. Nếu có thể hãy thêm các ví dụ, hình ảnh biểu trưng cho từ vựng để việc ghi nhớ của não bộ hiệu quả hơn nhé!
 • Hãy chia nhỏ chủ đề, nếu chủ đề gốc có quá nhiều chủ đề con, đừng cố phát triển trong 1 mindmap, bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ ra tiếp để tránh việc quá nhiều từ trong 1 mindmap, gây rối loạn khi học.
 • Màu sắc, biểu tượng trong sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh rất quan trọng. Hãy sử dụng các màu sắc, biểu tượng đó một cách khoa học để có thể tạo ra mindmap dễ nhìn nhất nhé!
Lưu ý khi vẽ sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh
Lưu ý khi vẽ sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh

V. Gợi ý một số công cụ online vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

Để có thể thuận tiện hơn trong việc vẽ sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh, các bạn có thể sử dụng 1 số công cụ online hỗ trợ với nhiều tính năng mới, giúp việc vẽ sơ đồ nhanh và đẹp hơn như:

  • Canva
  • Mindmeister
  • Draw.io
  • Edraw Mindmaster
  • Sketboard

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể vẽ tay nếu bạn là người thích sử dụng các tài liệu giấy.

 
IELTS expert