Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia

0
219

Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Bởi vì, phần thi này chiếm một lượng lớn điểm trong toàn bộ bài thi. Muốn làm tốt đọc hiểu, bạn cần giỏi cả từ vựng lẫn ngữ pháp. Nhưng nếu không giỏi từ vựng thì phải làm sao? Đừng lo, IE sẽ giúp bạn tổng hợp kiến thức và tìm ra cách làm tốt nhất.

Theo như IE tổng hợp, bài thi đọc hiểu tiếng Anh có thể chia làm 5 dạng lớn. Mỗi dạng sẽ có một cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả.

1. Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia dạng câu hỏi thông tin tổng quát

Dạng câu hỏi thông tin tổng quát có thể được xem là phần cơ bản của bài thi tiếng Anh đọc hiểu. Bởi vì, bạn có thể tìm được thấy câu trả lời ở ngay trong bài đọc mà không cần nghĩ ngợi nhiều. Câu hỏi thường theo hướng bao quát toàn bài đọc. Kiểu bài hỏi về ý chính của bài đọc hoặc là ngay tiêu đề của bài đọc đó. Bạn có thể sẽ bắt gặp các câu hỏi đại loại như:

 • What is the topic?/ What is the topic of this passage?
 • What does the passage mainly discuss?/ Which title best reflects the main idea of the passage?
 • What is the main idea expressed in this passage?/ What is the main idea?

Đó chỉ là những cách thay đổi từ ngữ để hỏi nhưng chung quy nội dung hỏi như nhau. Với bài có tiêu đề lớn thì đó có thể sẽ là đáp án bạn đang cần. Còn nếu là dạng hỏi bao quát toàn bài, bạn hãy đọc lại 1 hoặc 2 câu đầu của từng đoạn trong bài rồi tổng hợp ý là sẽ được ý nghĩa chung.

Một tips nhỏ là để chắc chắn hơn, bạn đừng chỉ đọc 1 câu đầu đoạn. Vì có thể sẽ có phần giải thích phía sau chi tiết hoặc “bẻ lái” bất ngờ. Mặc dù điều này ít gặp trong đề thi đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia nhưng ít không phải là không xảy ra. Thế nên, tốt nhất bạn nên đọc câu đầu đoạn, câu giữa đoạn và câu cuối đoạn. Đó là mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi THPT hiệu quả.

2. Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh thông tin chi tiết với các câu hỏi trong đoạn văn nhỏ

Sau phần bao quát thì phần chi tiết trong các đoạn văn nhỏ cũng được xem là phần “cho điểm” thí sinh. Vậy nên, bạn hãy tận dụng cơ hội để lấy được điểm này, đừng nên bỏ qua. Dạng bài này bắt buộc học sinh phải đi tìm kiếm thông tin trong bài đọc. Nó có thể ở bất cứ đoạn văn nào. Nhưng thường bài thi cũng không quá thách đố vì sẽ cho theo thứ tự từng đoạn văn. Nên bạn hãy dò thật kỹ từ trên xuống.

Bạn cần xác định được đối tượng nhắc đến trong câu hỏi là gì, cái gì hoặc con gì. Bạn cần nắm được đúng keyword trong câu hỏi. Nên đôi khi kiểu bài này còn gọi là cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi THPT Quốc gia “Scanning từ khoá”. Sau đó, tìm đến đoạn văn có chứa keyword đó thì coi như đã được 50% đáp án. Vì bạn còn cần phải đọc thêm khoảng 2 câu trước và 2 câu sau của đoạn hoặc câu có chứa keyword thì mới xem như tìm được đáp án. Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào keyword và lập tức khoanh ngay thì có thể sẽ sai. Bởi vì, đôi khi sẽ là những câu hỏi mẹo.

Một số cách hỏi cho dạng bài này, bạn có thể gặp như:

 • According to the passage,…
 • Which of the following is true,….
 • What is NOT stated,…
Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi THPT Quốc gia

Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi THPT Quốc gia

3. Những câu hỏi về từ vựng trong bài đọc hiểu tiếng Anh thi THPT Quốc gia

Từ vựng có thể nói là phần không thể thiếu khi làm bài đọc hiểu. Mặc dù nói bạn có thể không biết toàn bộ từ vựng nhưng không thể không biết một ít. Phần hỏi về từ vựng này nói khó không quá khó, nói dễ cũng không phải là dễ. Vì đôi khi từ đề hỏi bạn không biết nhưng bạn có thể tìm được bằng cách đọc những từ và câu xung quanh rồi đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh. Nó cần một chút tư duy và vốn từ vựng tương đối. Thế nên, nếu bạn không biết một từ nào thì quả thật sẽ là rất khó. Kiểu bài này thường được chia làm 2 nhóm lớn như sau:

Dạng bài từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa

Với kiểu bài này, khi đọc bạn sẽ thấy trong một vài đoạn văn sẽ có từ được in đậm. Không phải lỗi in ấn hay đánh máy mà đó là dụng ý của người ra đề. Khi đọc, bạn hãy chú ý đến khoảng 2 – 3 câu ở trước và sau câu có chứa từ in đậm đó.

Tiếp theo, bạn cần xác định nó là loại từ gì. Thường đề sẽ cho ra 2 loại chính là danh từ và tính từ.

 • Với danh từ bạn cần xem xem nó dùng để chỉ người hay vật và chọn đáp án tương tự.
 • Với tính từ thì là dạng khẳng định hay phủ định. Thường dạng này sẽ thấy có tiền tố hoặc hậu tố ở trước từ trong câu trả lời. Căn cứ vào đó và đoán đáp án.

Dạng bài tìm từ thay thế các đại từ

Với kiểu bài này thì bạn cần xác định đại từ đó là gì, đại từ thay thế người hay vật hay một sự việc, sự vật. Để biết được, bạn cần đọc 2 – 3 câu trước và sau của câu chứa từ in đậm đại từ này. Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia này còn có thể tìm được đáp án ở đầu đoạn, đôi khi là ý của bài. Nhưng đây là trường hợp khó, ít khi bắt gặp.

4. Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia kiểu câu hỏi suy luận

Thường câu hỏi suy luận chỉ chiếm số điểm ít ỏi trong bài thi vì đây là phần khó. Nhưng với những học sinh giỏi thì thường rất muốn có sự chinh phục này. Nếu bạn nghĩ nó khó và bỏ qua thì thật sai lầm. Bởi vì đôi lúc câu hỏi suy luận cũng rất dễ có thể giúp bạn ghi thêm điểm. Nên hãy cố gắng đọc hết, đừng bỏ qua.

Khi bắt gặp những cách hỏi như sau, bạn biết đây là dạng suy luận trong bài thi đọc hiểu:

 • What is the author’s tone…;
 • Which of the following can be inferred…;
 • What can be inferred about….;
 • In the second paragraph, the author implies;
 • All of the following statements are true;
 • It can be inferred from the passage that…;
 • It is probable that…;
 • False EXCEPT…

Nói chung vì là câu hỏi khó nên cũng có rất nhiều cách hỏi. Với dạng bài này, bạn cần tìm được keyword của 4 đáp án được cho trước. Sau đó quay ngược lại mới tìm thông tin trong bài. Thông tin nào khớp với 1 trong 4 đáp án (căn cứ vào keyword) thì chọn đáp án tương ứng.

Đến phần thi này thì chỉ có thể nói là phụ thuộc vào tài suy luận của bạn như chính tên gọi kiểu đề. Đáp án có thể nằm bất cứ đâu của toàn bài chứ không riêng gì mục nào. Thế nên, bạn hãy chịu khó đọc lại bài đọc lần nữa nhé!

5. Một số dạng bài đọc hiểu tiếng Anh khác trong kỳ thi

Ngoài những dạng phổ biến nêu trên, trong một số bài thi tiếng Anh đọc hiểu cũng có thể có thêm những câu hỏi khá đặc biệt khác. Các câu hỏi này chủ yếu là dạng mở rộng và cũng hiếm gặp. Nhưng bạn vẫn nên ôn qua không nên bỏ lỡ bất cứ phần nào.

 • Câu hỏi đọc hiểu về mục đích của tác giả. Thường kiểu bài là phân tích, suy luận trình bày ý kiến cá nhân về một vấn đề nào đó.
 • Câu hỏi đọc hiểu và thái độ, quan điểm của tác giả khi thực hiện bài viết này.
 • Câu hỏi đọc hiểu tiếng Anh hỏi về xuất xứ hay nói khác là nguồn của bài viết.

Qua bài viết trên, mong rằng IE đã giúp bạn bỏ túi được các cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi THPT Quốc gia cho từng dạng bài cụ thể. Thời gian để ôn tập cho kỳ thi không còn nhiều, các bạn hãy cố gắng chọn lọc những phần mình còn mơ hồ để tập trung ôn tập. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể xem cấu trúc bài thi và chọn phần cơ bản, nhiều điểm để học thật chắc, những câu nâng cao có thể ôn sau nếu còn thời gian. Chúc các thí sinh có một kỳ thi đạt kết quả cao nhé!

 

Nguồn : Diễm My