Cách làm dạng bài Form completion – IELTS Listening

0
422

Đây là dạng Điền vào biểu mẫu, form là biểu mẫu, completion là điền vào. Thông thường dạng Form Completion hay xuất hiện ở Section 1 của bài thi Listening. Về phần nội dung, bài nghe thông thường sẽ là cuộc hội thoại giữa hai nhân vật, một người hỏi – một người trả lời. Chủ đề của các bài hội thoại này sẽ xoay quanh:

  • Đặt phòng khách sạn
  • Thuê nhà/ căn hộ
  • Phỏng vấn xin việc
  • Đặt tour du lịch
  • Thông tin về hội nghị, hội thảo…

Bạn cần phải điền từ còn thiếu vào chỗ trống từ việc nghe thông tin từ người trả lời. Các thông tin cá nhân thường như: tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thời gian, và một số thông tin khác là những từ vựng phổ biến, độ khó không cao và không bị paraphrase nhiều nên các bạn thí sinh sẽ dễ theo dõi được mạch bài và xác định được đoạn cần nghe.

Trước khi làm bài cần phải chú ý SỐ LƯỢNG từ cần điền vào. Bạn hãy chú ý đề bài có thể yêu cầu ONE WORD ONLY hoặc NO MORE THAN TWO WORDS (đây là giới hạn số từ bạn được điền).

Dưới đây là cách làm bài cho dạng bài này để bạn có thể ghi điểm trọn vẹn trong phần thi IELTS Listening:

Bước 1: Khoanh tròn số từ cần điền

Như đã nhắc đến ở trên, các bạn cần xác định rõ số từ và số number cần điền. Lấy ví dụ trong đề bài có ghi “ONE WORD ONLY – Điền một từ duy nhất” ONE WORD AND/OR A NUMBER – Điền một từ và/ hoặc một số. Ví dụ 2002 cũng được tính là 1 từ, 1st December được tính là 1 từ và 1 số, chữ “st” ko tính.

Tương tự, NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER – Điền không quá hai từ và/hoặc một số. Thường trước khi làm bài chúng ta nên ghi ra, ví dụ One word Only thì ghi số 1 to khổng lồ rồi khoanh tròn lại trên đầu bài cho dễ nhớ.

Ví dụ bài này, mình cần điền “ONE WORD AND/OR A NUMBER” thì ta cần điền 1 từ hoặc 1 số, hoặc là Một từ và một số.

Bước 2: Đọc khoảng trống + Gạch chân keywords

Ở mỗi khoảng trống, cần điền vào loại từ gì, loại từ gì thích hợp ví dụ như verb, noun, adv, adj… Nếu bạn tinh tế hơn, sẽ nhận ra từ cần điền maybe đa số là noun (danh từ), vậy xác định rõ hơn từ cần điền là 1 cái tên (tên nhà hàng, nhân vật, khách sạn, công viên, con đường), con số (số điện thoại, số nhà, số postcode,…), hay một địa danh, màu sắc,….

Song song với việc đó, các bạn sẽ tìm và gạch chân các keywords trong form, gạch chân những từ mang tính giúp bạn nghe từ cần điền tốt hơn, những từ nào nổi bật, mang thông tin quan trọng trong câu, chúng sẽ giúp bạn tìm thông tin trong bài nghe và điền thông tin vào khoảng trống. Đọc từ khóa của phần thi IELTS Listening không phức tạp như ở Reading, vì bạn không có nhiều thời gian mà sẽ nghe luôn ngay sau đó khoảng 30s – 1 phút, cho nên không cần phức tạp nhiều, đọc đơn giản và thật nhanh chóng.

Bước 3: Lựa chọn đáp án + Đọc kỹ những từ vệ tinh

Hãy lưu ý và nghe kỹ những từ xuất hiện xung quanh khoảng trống, những giới từ ví dụ như of, about, for…. Đây là những từ quan trọng có thể nghe trong bài audio, thông thường những giới từ (khoảng 60%) sẽ giữ nguyên trong bài audio, nên cần nghe kỹ và ghi nhớ giới từ và những từ xung quanh khoảng trống (hay những từ vệ tinh).

Bước 4: Kiểm tra đáp án

Ở bước cuối cùng, các bạn cần kiểm tra xem từ trong đáp án của phần thi IELTS Listening có cần “s” hay không, kiểm tra lại từ mình đã điền đã phù hợp với loại từ cần điền vào chưa.

Kiểm tra xem đáp án mình điền vào là đáp án cuối cùng hay chưa, trong băng thường sẽ xuất hiện những đáp án gây nhiễu để khó xác định được đáp án chính xác, các bạn hãy chú ý lắng nghe những từ nối như “but”, “however”, “so”…

Kiểm tra xem đáp án mình ghi trong tờ đề khớp với đáp án trong “answer sheet” chưa, chính tả đúng chưa…

Nếu phân vân giữa 2 đáp án, thì nên nhìn những đáp án xung quanh để lựa chọn, khả năng đúng sẽ cao hơn, hoặc dùng phương pháp loại trừ vào phút cuối.

LƯU Ý: Với tất cả các dạng bài trong phần thi IELTS Listening, các bạn cần lưu ý rằng nếu bạn bị bỏ lỡ mất một đáp án, đừng quá lo lắng mà hãy chuyển sang các từ cần điền tiếp theo luôn. VÌ bỏ lỡ một câu sẽ không quan trọng bằng việc bạn bỏ lỡ quá nhiều các đáp án ở phía sau.

 

IELTS expert