Cách làm dạng bài Multiple Choice IELTS Reading

0
379

Multiple Choice – được gọi là dạng bài chọn đáp án đúng. Đây được coi là một dạng bài vô cùng quen thuộc đối với các bạn đang ôn luyện bài thi IELTS Reading. Multiple choice – IELTS Reading là dạng bài yêu cầu bạn phải lựa chọn câu trả lời đúng trong số các đáp án cho trước. Câu hỏi dạng này thường xuất hiện dưới các hình thức :

DẠNG CÂU HỎI MULTIPLE CHOICE 1 DẠNG CÂU HỎI MULTIPLE CHOICE 2
– Câu hỏi ngắn, tách biệt
– Mỗi câu hỏi bao gồm 3 – 4 câu trả lời
– Bạn sẽ được cho 1 statement và các lựa chọn để xem lựa chọn nào đúng
– Câu hỏi gộp
– Bao gồm 1 chuỗi nhiều câu trả lời
– Bạn sẽ nhận được một gốc câu và bạn sẽ phải hoàn thành nó với một trong các tùy chọn.

 

Điểm đặc biệt của dạng bài multiple choice – IELTS reading là bạn không cần hiểu nội dung của cả đoạn văn đề bài, thay vào đó bạn chỉ cần tập trung vào phần câu hỏi đề cập đến thật kỹ để có thể trả lời đúng.

Một số lưu ý về cách làm bài Multiple Choice

1. Các câu hỏi trong dạng bài luôn bám sát vào trình tự của bài đọc

Do đây là dạng câu hỏi có tuần tự, vậy nên trong quá trình làm đề bạn cứ tuần tự đi từ trên xuống dưới cho đến khi trả lời xong câu cuối cùng của dạng bài Multiple Choice.

2. Đáp án “nhiễu”

Vì bài cho nhiều đáp án để các thí sinh chọn nên chắc chắn sẽ có những đáp án NHIỄU. Các đáp án nhiễu mà đề bài đưa ra đôi khi trông “rất giống” với các đáp án chính xác. Lý do rất giống ở đây là bởi vì đáp án có thể chứa những keyword mà câu hỏi có nhắc đến, tuy nhiên đó lại không phải là đáp án đúng mà các bạn cần phải lựa chọn.

Vậy nên, hãy đọc thật kỹ và hiểu một cách đầy đủ nhất đáp án đó. Thông thường các đáp án nhiễu này được chia thành 3 các loại sau – DOT:

  • D – Direct contradict: Một câu trả lời đi ngược lại với thông tin trong bài nêu ra. Dạng câu trả lời nhiễu trong bài thực chất cũng không quá khó để chúng ta có thể nhận ra 
  • O – Out of scope: Một câu trả lời hoàn toàn không liên quan gì đến câu hỏi hay không hề được nhắc đến trong bài. Tùy vào cách diễn đạt trong bài của tác giả mà mức độ khó – dễ của loại câu gây nhiễu này cũng có thể thay đổi tương ứng theo.
  • T – True but irrelevant: Đây được coi là một câu trả lời có đưa thông tin xuất hiện trong bài đọc nhưng thông tin đó lại không nhằm mục đích cho việc trả lời câu hỏi. Đây được coi là loại câu trả lời gây nhiễu dễ nhầm lẫn nhất. Do đó, hãy kiểm tra kỹ xem các câu hỏi mà đề bài đưa ra thực chất muốn hỏi đến nội dung gì, bước sau đó bạn cần đối chiếu thật chi tiết với bài đọc để xác nhận thông tin có chính xác không.

3. Câu hỏi và câu trả lời dạng đề này thường khá dài

Đặc điểm nổi bật của dạng bài Multiple Choice đó là câu hỏi và câu trả lời trong bài thường khá dài. Vậy nên, những câu này thường thường rơi vào Passage 2 và 3. Do đó, các bạn cần biết cách quản lý quỹ thời gian của cá nhân một cách hiệu quả, bên cạnh đó tránh dồn quá nhiều thời gian để làm một câu hỏi.

 

IELTS expert