Cách Làm Dạng Bài Matching Sentence Endings Trong Ielts Reading

0
222

Matching Sentence Endings là dạng bài nối nửa câu được đề bài cho trước (đang thiếu mất phần ending) với nửa câu còn lại (sentence endings) sao cho tạo thành một câu văn có ý nghĩa và hợp lý dựa trên nội dung của bài đọc. 

1. Một số khó khăn thường gặp trong dạng bài Matching Sentence Endings

  • Số câu trả lời được cho trước thường nhiều hơn câu hỏi. 

Đề bài đưa ra rất nhiều thông tin gây nhiễu, có nội dung và keyword tương tự nhau nhằm đánh lạc thí sinh.

Các bạn cần nắm ý chính xác hoàn toàn của đề và đáp án. Không nên chọn khi thấy mơ hồ. Còn khi có câu bị phân vân, sử dụng biện pháp loại trừ là thích hợp nhất.

  • Không xác định được vị trí của nửa câu đầu tiên trong bài đọc. 

Vì nhiều bạn có suy nghĩ đọc trọn vẹn bài văn và cầu đề sẽ gây mất nhiều thời gian. Thay vào đó họ chỉ tập trung vào skim & scan keyword. Chính từ đây, dẫn đến trường hợp không xác định được nội dung, ý chính và vị trí của câu.

Các câu hỏi được sắp xếp theo trình tự xuất hiện trước sau trong bài đọc. Nên chỉ cần đọc hiểu kỹ là không bị bỏ sót thông tin.

  • Có thể xác định được vị trí nửa câu đầu nhưng không thể xác định được vị trí nửa câu sau.

Nguyên nhân chính của trường hợp này là do đa phần các bạn chỉ tập trung vào từ khóa, đọc lướt và nắm khái quát nội dung. Trong khi với dạng bài này, thông tin nằm rải rác khắp nơi trong bài đọc. Bên cạnh đó, các thông tin còn gây nhiễu rất nhiều khiến việc so sánh và chọn đáp án từ List of endings trở nên khó khăn.

Tương tự như trên, bạn có thể áp dụng phương pháp skim & scan để hiểu rõ bài đọc và không bị bỏ qua bất kỳ thông tin trong bài

2. Cách làm dạng bài Matching Sentence Endings

Bước 1: đọc kỹ đề bàid để giúp bạn nắm chính xác đề bài yêu cầu bạn là gì và phải làm như thế nào.

Bước 2: đọc kỹ các câu hỏi.

Mỗi câu hỏi là một vế đầu của một câu. Bạn hãy đọc thật kỹ nó trước và gạch chân hoặc highlight những từ khoá của nó.

Lưu ý:

  •  Nên tập trung và dành nhiều thời gian cho câu đầu tiên và làm từ trên xuống dưới vì thứ tự câu hỏi có thể được sắp xếp cùng với thứ tự thông tin xuất hiện trong bài đọc.
  •  Bạn có thể làm từng câu hỏi từ bước 2 này đến bước 6, hoặc có thể làm bước 2 này cho hết tất cả các câu hỏi rồi mới chuyển sang bước 3. Bạn hãy thử và chọn cách nào phù hợp với mình.

Bước 3: tìm thông tin trong bài đọc.

Sử dụng kỹ thuật scan để tìm các từ khoá của câu hỏi trong bài đọc.

Lưu ý:

  • Các từ khoá trong statements có thể bị biến đổi bằng từ đồng nghĩa hoặc paraphrase. Sẽ là sai lầm nếu chỉ tìm kiếm sự xuất hiện một cách chính xác của các từ khoá.
  • Các bạn hãy tìm các từ khoá không thể hoặc khó biến đổi trước như tên riêng (có chữ in hoa như Mali, Humphrey Bogart…) , con số, các từ dài dạng thuật ngữ… Sau đó tìm đến các từ khoá thuộc loại có thể biến đổi, chúng sẽ xuất hiện bằng dạng khác trong bài đọc như từ đồng nghĩa hoặc paraphrase.

Bước 4: đọc kỹ đoạn thông tin có chứa các từ khoá

Sau khi tìm được các từ khoá tương ứng trong bài đọc, bạn hãy đọc thật kỹ toàn bộ câu chứa chúng và nếu cần thì phải đọc cả những câu trước và sau nó để đảm bảo hiểu chính xác nghĩa.

Bước 5: xem xét các endings và lựa chọn đáp án

– Đọc toàn bộ các endings:

  • Bạn hãy chú ý hơn với các endings xuất hiện các từ đồng nghĩa hoặc paraphrase so với thông tin trong bài.
  • Xét xem ending nào khi lắp vào với câu hỏi/vế đầu câu làm cho cả câu có nghĩa tương tự như thông tin tìm được trong bài đọc.

– Lựa chọn ending mà khi lắp vào với vế đầu câu làm cho cả câu có nghĩa giống nhất với thông tin trong bài.

Bước 6: kiểm tra đáp án

Kiểm tra về sự hòa hợp về ngữ pháp giữa vế đầu câu và ending. Nếu không hòa hợp, có lẽ bạn cần phải xem xét lại lựa chọn của mình

 

IELTS expert