Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast

0
282

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng đối với tiếng Anh giao tiếp, tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu của rất nhiều bạn khi học ngoại ngữ. Để cải thiện kĩ năng này có rất nhiều phương pháp, nhưng có lẽ cách đơn giản và hiệu quả nhất với hầu hết mọi người chính là luyện nghe qua podcast. Nhưng podcast là gì và phải nghe như thế nào mới có thể tiến bộ ?

Podcast học tiếng Anh là gì?

Podcast đơn giản là một nơi tập hợp những video âm thanh được lưu trữ trong máy tính hoặc điện thoại để bạn có thể nghe khi muốn. Podcast học tiếng Anh là những bài nghe tiếng Anh được phân loại theo chủ đề, bạn có thể nghe trực tuyến hoặc tải về máy để nghe bất cứ lúc nào ở mọi nơi. Chính vì sự thuận tiện này mà luyện nghe bằng podcast là một cách học tiếng Anh được nhiều người áp dụng

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast

Tóm tắt nội dung nghe được

Cách luyện nghe này không yêu cầu bạn nghe một cách thụ động hết đoạn sau đó mới tóm tắt lại. Mà bạn hãy chủ động ghi chú theo từ và cụm từ. Bạn không cần thiết phải viết hết chúng lại mà hãy viết những từ hoặc cụm từ bạn không rõ nghĩa hoặc quên nghĩa. Sau đó khi nghe xong bạn hãy tra từ điển về nghĩa của những từ này và dùng chúng để tóm tắt nội dung nghe được. Như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm từ vựng hơn đó.

Lặp lại các cụm từ bạn nghe được bằng cách đọc to lên

Đây là cách học rất hiệu quả mà ít bạn biết đến. Cách học này giúp chúng ta nhớ nhanh các từ vựng và phát âm chuẩn hơn.

Nhiều bạn vì ngượng nên sẽ sợ đọc to khi học từ vựng tiếng anh, mà chỉ tập trung vào việc nhớ nghĩa của từ. Tuy vậy, đó là một cách nghĩ sai lầm vì học từ vựng tiếng anh không phải chỉ cần nhớ được nghĩa của từ mà phải nắm rõ nghĩa và phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu. Vì thế cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất là bạn vừa học nghĩa vừa phát âm to, rõ từ vựng lên. Âm thanh cũng là cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

Đoán nghĩa của từ

Khi gặp phải một từ mới mà bạn không biết nghĩa, hãy thử đặt chúng vào ngữ cảnh và đoán nghĩa của nó. Cách làm này đặc biệt hiệu quả nếu bạn muốn luyện kĩ năng nghe cho các kì thi IELTS hoặc TOEIC. Sau đó, bạn có thể tra từ điển để biết nghĩa chính xác của từ. Cách học này không chỉ giúp bạn học thêm từ mới mà còn biết sử dụng chúng theo từng ngữ cảnh.

 

IELTS expert