Cách nâng điểm IELTS Reading của bạn

0
241

Reading là 1 kỹ năng quan trọng trong quá trình ôn luyện cũng như làm bài thi IELTS. Vậy nên hôm nay hãy cùng IE tìm hiểu những cách nâng điểm IELTS Reading cực đơn giản nhé!

1. Bài thi đọc IELTS Reading là gì?

IELTS Reading là phần thi đánh giá năng lực đọc hiểu và trả lời câu hỏi tiếng anh của thí sinh trong kỳ thi IELTS. Kỹ năng Đọc được sử dụng để đánh giá khả năng thông thạo ngôn ngữ, văn bản tiếng Anh quốc tế của thí sinh với các hoạt động:

  • Đọc hiểu tổng quát, hiểu được nội dung chung của một đoạn văn bản hay không?
  • Đọc ý chính, đọc chi tiết bài đọc không?
  • Hiểu suy luận, hàm ý mà bài đọc đưa ra không?
  • Công nhận ý kiến, thái độ của tác giả hay có những nhận định khác như thế nào?

Từ mức điểm đánh giá sẽ cho thấy bạn có khả năng đọc – hiểu ngôn ngữ nhanh và đúng như thế nào? Qua đó, thể hiện được trình độ của bạn có hiểu văn bản, theo kịp các cuộc tranh luận, diễn thuyết, làm việc…trong môi trường quốc tế hay không.

Bài thi này gồm 3 part trong vòng 60 phút và 40 câu hỏi. Với thời gian 1 tiếng, số lượng câu hỏi lớn để làm hết được phần thi này, bạn phải biết cách phân bố thời gian một cách hợp lý.

IELTS Reading là phần thi “đau mắt” nhất bởi bạn phải đọc 3 đoạn văn dài. Nội dung bài Đọc của dạng Academic khác biệt so với dạng General nhưng dạng câu hỏi thì tương đối giống nhau. 40 câu hỏi trong một bài thi đọc ở mỗi đề sẽ thuộc các dạng riêng, không đầy đủ tất cả các dạng nhưng sẽ được xen kẽ nhau vì thế khi ôn tập, bạn phải ôn đủ các dạng của bài thi.

3 đoạn văn sẽ được phân chia theo độ dài khoảng 700-800 chữ, tương ứng với các câu hỏi khác nhau. Những câu hỏi không được chia đều theo mỗi đoạn mà có sự căn chỉnh riêng.

2. Các cách để nâng điểm bài đọc 

1. Nắm chắc các dạng bài và cách làm từng dạng

Có 14 dạng bài khác nhau trong bài thi Ielts Reading, mỗi dạng bài sẽ kiểm tra một khả năng riêng của bạn. Vì vậy, trước tiên bạn cần nắm vững lý thuyết của các dạng bài để biết dạng bài tập đó yêu cầu ra sao, có chú ý gì và cách giải quyết hiệu quả nhất nhé

2. Luyện tập kỹ năng skimming – scanning

Bất kỳ bạn học Ielts nào cũng cần biết về tầm quan trọng và cách luyện tập 2 kỹ năng này. Việc sử dụng khéo léo và kết hợp 2 kỹ năng này sẽ giúp bạn nâng cao tốc độ đọc cũng như hiệu suất làm bài đó

3. Đừng cố gắng để hiểu hết cả bài đọc

Nhiệm vụ của bạn là chỉ cần xác định được câu trả lời. Đa số các câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng xác định thông tin cần thiết cho bạn rồi mới tới việc hiểu rõ câu hay các câu chứa thông tin đó. Chỉ có hai dạng câu hỏi yêu cầu phải nắm rõ ý nghĩa cả bài đọc – matching heading (nối tiêu đề) và Choosing a Title (chọn tiêu đề thích hợp).

4. Mở rộng vốn từ vựng

Đây là một trong những lý do cho việc rất nhiều bạn không đạt được số điểm mong muốn. Học từ vựng không đơn thuần chỉ học nghĩa của từ mà phải học cả sắc thái, ngữ cảnh sử dụng từ cũng như những cụm từ hay đi với nhau.

5. Ngữ pháp

Các dạng câu hỏi như tóm tắt bài đọc và hoàn thành câu yêu cầu câu ngữ pháp phải chính xác khi bạn trả lời. Việc nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp cũng sẽ giúp bạn dễ định hình thông tin cần điền cũng như tránh những lỗi sau không đáng có khi làm bài đọc.

6. Biết được khuyết điểm của bản thân

Nếu bạn không nhận ra điểm yếu của mình, bạn sẽ không biết mình nên làm gì để tốt hơn đúng không nào? Sau mỗi bài đọc, hãy dành 1 chút thời gian để xác định được tại sao các câu trả lời của mình sai. Nếu bạn trả lời sai là do mức độ hiểu bài đọc, vậy bạn cần nâng cao vốn Tiếng Anh của mình. Còn nếu bạn trả lời sai do không tìm thấy thông tin, không hiểu câu hỏi hay không kịp giờ, vậy lỗi nằm ở cách bạn làm bài.

Hãy dành thời gian phân tích lại bài làm của mình để biết mình cần cải thiện ở dạng bài nào, mảng kiến thức nào nhé

7. Lập kế hoạch rèn luyện cho IELTS Reading

Bạn nên dành ra thời gian:

  • Nâng cao vốn từ vựng và các cách paraphrase có thể cho một câu.
  • Luyện tập các dạng câu hỏi khác nhau.
  • Nâng cao tốc độ đọc và định vị được các thông tin.
  • Làm các bài test với tâm lý thoải mái luyện tập để luyện tập các kĩ năng.
  • Làm các bài test như đang thi thật để đánh giá số điểm và sự tiến bộ của bản thân.

8. Sự chuẩn bị

Cũng giống như tất cả các bài thi khác, bạn cần có sự chuẩn bị. Ngay cả người bản xứ cũng cần chuẩn bị bằng cách học nhiều dạng câu hỏi khác nhau và phát triển các kỹ năng làm bài phù hợp. Lập kế hoạch học tập và thực hiện một cách nghiêm túc.

 

IELTS expert