Cách nghe Podcast tiếng anh hiệu quả

0
157

Hiện nay xất hiện rất nhiều trên các kênh thông tin, cho phép bạn nghe tài liệu miễn phí. Tuy nhiên, bạn đã biết làm sao để nghe và học podcast một cách hiệu quả chưa? Hãy cùng IE đi tìm hiểu các cách nghe Podcast tiếng anh hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chia nhỏ các đoạn podcast

Đối với podcast dài từ 5 – 7 phút, bạn nên áp dụng phương thức “chia để trị” chia nhỏ làm 3 phần, mỗi lần nghe 2 – 3 phút. Chia nhỏ podcast giúp bạn không bị rối và tập trung được vào nội dung của từng phần. Não bộ có thời gian nghỉ ngơi và sắp xếp, sẽ giúp bạn hiểu nội dung bài nghe tốt hơn là nghe liền một mạch.

2. Tìm ý chính trong từng đoạn

Khi đã chia nhỏ các bài nghe, hãy cố gắng nắm được ý chính của đoạn đó là gì. Hãy take note lại những ý chính của podcast mà bạn nghe được. Hiểu được ý chính của bài là cách tốt nhất để nắm bắt được nội dung và giúp kỹ năng nghe của bạn phát triển tốt hơn. Bạn cũng có thể mường tượng trước bài nghe này đang nói về chủ đề gì.

3. Nghe lần lượt và sắp xếp lại các sự kiện

Sau khi chia nhỏ các đoạn podcast và nghe lần lượt, bạn hãy sắp xếp và xâu chuỗi các sự kiện ở các đoạn và tìm ra chủ đề chung của bài nghe đó. Lúc này chính là thời điểm bạn hiểu được gần hết nội dung của podcast đó! Mục tiêu là nghe để hiểu, đừng tập trung quá vào các từ vựng khó mà bạn chưa thể nghe được nhé!

4. Đọc script

Sau khi đã nghe hết và hiểu được nội dung chính của đoạn podcast, bạn hãy mở script lên và đọc, hình dung lại những gì đã nghe trước đó, kiểm tra độ chính xác. Tới bước này, hãy check một số từ mà mình chưa nghe hiểu ở bước trước đó, note lại vào mục vocabulary để học nhé.

5. Nghe lại từng đoạn kết hợp script

Tới bước số 5, bạn hãy kết hợp việc nghe và đọc script. Điều này giúp bạn nghe, hiểu và nắm bắt được các từ vựng khó trong bài hoặc một số phần chúng ta chưa rõ nghĩa. Hãy chú ý tới cách phát âm và tìm hiểu lí do vì sao bạn chưa nghe được. Đây là bước để tìm ra tất cả các lỗi sai và sửa chữa đó!

6. Nghe lại cả bài không có script

Sau khi đã kiểm tra script xong, hãy nghe lại cả đoạn podcast 1 lượt. Thời điểm này, bạn đã nghe và hiểu được hết, chỉ cần nghe lại một lần cuối để làm quen với các cụm từ khó và hiểu về bài nói mà thôi.

 

IELTS expert