Cẩm nang kỳ thi A-Level

0
180

Các bạn học sinh có dự định du học nước ngoài chắc hẳn không còn xa lạ với kỳ thi A-Level. Đây là một bài thi quan trọng, mở ra cơ hội thẳng tiến tới các trường Đại học top đầu trên thế giới. Nếu các bạn đang tìm kiếm các thông tin chính thống về kỳ thi A-Level tại Việt Nam thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hội đồng tổ chức kỳ thi A-Level

Hội đồng tổ chức thi A Level

Hiện nay, tại Anh quốc, kỳ thi A-Level được tổ chức và chấm thi bởi các hội đồng thi được chính phủ Anh phê duyệt. Nhiệm vụ chính của các hội đồng thi là thiết kế chương trình học, soạn bài thi, tổ chức thi, chấm thi, cấp bằng và khen thưởng. Tại thị trường quốc tế, các hội đồng được công nhận và chịu trách nhiệm cấp chứng chỉ A Level, bao gồm:

  • Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education – CAIE), trực thuộc Đại học Cambridge – một trong những trường Đại học danh giá nhất nước Anh. CIE cấp bằng A-Level có giá trị quốc tế và được chấp nhận bởi các trường đại học và tổ chức giáo dục trên toàn thế giới.
  • Hội đồng khảo thí Edexcel: Hội đồng khảo thí và cấp bằng lớn nhất tại Anh dưới sự giám sát của Ủy ban Quản lý Chương trình và Văn bằng Quốc gia (Qualification & Curiculum Authority – QCA) – cơ quan của Chính phủ chịu trách nhiệm giám sát, điều phối và phát triển giáo dục tại Anh.
  • Oxford AQA (Previously, Assessment and Qualifications Alliance): Là hội đồng thi lớn nhất dành cho GCSEs và GCE A Levels ở Anh.

Ở Việt Nam, các trường triển khai chương trình có thể liên kết với một hội đồng thi duy nhất cho toàn bộ các môn học A-Level hoặc hợp tác với nhiều hội đồng thi khác nhau cho từng môn học.

2. Có thể đăng ký thi A-Level tự do không? Lệ phí thi A-Level

Ở Việt Nam, các bạn có thể đăng ký thi A-Level tự do. Học sinh tự ôn thi tại nhà hoặc các trung tâm giáo dục hỗ trợ ngoài giờ, sau đó đăng ký thi lấy bằng A-Level tại British Council (Hội đồng Anh) – đối tác chính thức của Hội đồng thi Cambridge Assessment International Education (CAIE) cho các kỳ thi A-Level, IGCSE, O Level.

Kỳ thi A-Level diễn ra khi nào?

Hình thức học và thi tự do này phù hợp với các bạn không theo học tại các trường quốc tế nhưng vẫn theo đuổi giấc mơ du học Anh cũng như những trường đại học danh tiếng top đầu trên thế giới.

Có thể đăng ký thi A-Level tự do không? Lệ phí thi A-Level

Tuy nhiên, việc tự học, tự đăng ký thi cũng có nhiều bất lợi như: bạn phải học song song nhiều chương trình cùng lúc, khiến cường độ học tập quá lớn, dễ bị bỏ lỡ các kỳ thi chuẩn hóa, gặp khó khăn trong đăng ký… Ngoài ra, bạn cũng không được đào tạo theo một lộ trình nhất định để nâng cao kiến thức, kỹ năng mà học theo hình thức luyện đề là chủ yếu.

Vì vậy, học trường Cambridge ủy quyền là lựa chọn tốt nhất để bạn trau dồi kiến thức, kỹ năng, tối ưu thời gian và thành công trong các kỳ thi A-Level.

Để tham gia thi và được cấp bằng A-Level hợp lệ, các bạn hãy làm theo hướng dẫn đăng ký thi tại Hội đồng Anh, gồm 2 bước cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Hoàn tất trang đăng ký: Học sinh chọn môn thi và hoàn tất đăng ký trực tuyến trên hệ thống School Exams Registration System. Lưu ý: Bạn cần nhập địa chỉ email hợp lệ để nhận các thông tin quan trọng về kỳ thi của mình.
  • Bước 2: Thanh toán: Bạn có thể lựa chọn các hình thức thanh toán như: thanh toán trực tiếp tại bằng thẻ hoặc tiền mặt tại Văn phòng Hội đồng Anh hoặc thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Lệ phí thi: Lệ phí thi A-Level có sự khác biệt đối với từng môn thi, dao động từ khoảng 8.000.000 – 14.000.000 VNĐ/môn. Để biết rõ về lệ phí từng môn, các bạn có thể liên hệ Hội đồng Anh Việt Nam – British Council Vietnam để tham khảo thông tin.

3. Kỳ thi A-Level diễn ra khi nào?

Hiện nay, kỳ thi AS/A Level được tổ chức bởi Hội đồng khảo thí Cambridge Assessment International Education (CAIE) diễn ra trong tháng 6 và tháng 11 hàng năm. Các bài thi sẽ được chấm điểm tại Anh và kết quả thi sẽ được công bố vào tháng 8 và tháng 1.

Đối với những bạn theo chương trình A-Level khoa học và bài bản tại các trường được cấp phép bởi Cambridge, nhà trường sẽ chịu trách nhiệm tổ chức thi và gửi bài thi tới Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge ngay sau khi kết thúc kỳ thi. Kết quả sẽ được CAIE trả về trường và thông báo tới từng Học sinh.

4. Thang điểm sử dụng trong kỳ thi A-Level

Hội đồng chấm thi A Level sử dụng hệ thống thang điểm thống nhất Percentage Uniform Mark (PUM) được quy đổi từ điểm bài thi thực thế (raw marks) so với phổ điểm mà Cambridge đưa ra cho mỗi bậc điểm (grade) ở từng kỳ thi…. Hệ thống chấm điểm này nhằm đảm bảo công bằng về điểm số nếu xảy ra trường hợp đề thi các năm có sự chênh lệch độ khó.

Ví dụ, giả sử tổng điểm cho môn Toán là 130 và đề bài năm nay cực kỳ khó, Cambridge quyết định đặt ngưỡng điểm cho điểm A là 80/130. Nếu bạn đạt chính xác 80/130 điểm cho kỳ thi đó, thì sẽ được quy đổi thành điểm A và PUM của bạn là 80%. Mặt khác, sang năm, nếu Cambridge nhận định rằng đề bài dễ hơn và quyết định đặt ngưỡng “A” cao hơn, tức là 90/130, và ngưỡng “B” được đặt ở 70/130. Như vậy, một bạn học sinh đạt điểm 80 sẽ được quy đổi thành điểm B và PUM của bạn là 75%.

Thang điểm PUM được áp dụng cho cả kỳ thi IGCSE, AS và A Level. Trong thang điểm PUM, bậc điểm được xếp từ cao xuống thấp, tương đương từ A* (A-star) tới E. Tuy nhiên, ở bậc AS Level sẽ không có điểm A*.

Các điểm còn lại được chấm theo hệ thống chấm điểm dưới đây

Grade Percentage Uniform Mark (%)
A* 90-100
A 80-89 (*)
B 70-79
C 60-69
D 50-59
E 40-49

(*) Đối với chứng chỉ Cambridge AS Level, phổ điểm PUM cho bậc điểm cao nhất A là từ 80–100.

Tham khảo thêm tại đây

Căn cứ trên thang điểm A-Level, nếu muốn có lợi thế trong việc xét tuyển đầu vào Đại học trên thế giới, bạn cần đạt mức điểm từ B trở lên.

 

 

IELTS expert