Du học Canada 2023: Những điều bạn cần phải biết

0
207

Xu hướng du học tại Canada ngày càng tăng. Điều này được giải thích bằng việc Canada sở hữu hệ thống giáo dục thuộc top đầu so với các nước trong khu vực cùng nhiều lợi ích khác như môi trường sống, chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế…

Những năm gần đây, IE luôn nhận được câu hỏi “Du học Canada có khó không?” ; “Để du học Canada cần chuẩn bị những gì ?” … Vậy nên, để trả lời cho câu hỏi này, IE đã tổng hợp và liệt kê những tiêu chí cơ bản nhất để đặt chân tới Canada. Cùng xem xét lần lượt từng điều kiện nha!

Điều kiện về tài chính

Chi phí du học, bao gồm học phí, phí sinh hoạt… luôn là mối quan tâm chính. Tuy chất lượng giáo dục của Canada nằm trong top đầu thế giới nhưng lại là quốc gia có chi phí học tập “mềm” hơn để nhận được tấm bằng quốc tế. Ngoài các yếu tố về học vấn và ngoại ngữ, bạn cũng cần đảm bảo về năng lực tài chính. Điều này chứng minh với chính phủ Canada rằng bạn đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí của mình trong những năm du học tại đất nước này.

Học phí: khoảng 15.000 CAD – 25.000 CAD , 300 triệu – 400 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, bạn có thể xin học bổng từ chính phủ, trường đại học hoặc tổ chức tư nhân. Đó sẽ là một khoản lớn giúp bạn giảm gánh nặng tài chính khi lựa chọn du học tại Canada đó. Tùy theo chương trình học và trường học mà bạn lựa chọn, mức học phí sẽ có thay đổi.

  • Các chương trình sau đại học : 250 – 450 triệu đồng/năm
  • Bậc cao đẳng và đại học: 300 – 450 triệu đồng/năm
  • Bậc trung học: 250 – 350 triệu đồng/năm

Sinh hoạt phí: bao gồm phí thuê nhà, ký túc xá, ăn uống, phương tiện đi lại… Có sự chênh lệch khá lớn trong chi phí sinh hoạt tại mỗi thành phố khác nhau. Vậy nên, không có mức sinh hoạt phí cố định mà sẽ tùy thuộc vào thành phố nơi bạn học.

 

Điều kiện về độ tuổi, học vấn và ngoại ngữ

Để thực hiện ước mơ du học, ngoại ngữ sẽ là hành trang đầu tiên mà bạn cần đảm bảo. Ngôn ngữ để du học tại Canada có 2 loại: Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Tuy nhiên, các trường chấp nhận Tiếng Pháp phần lớn tập trung ở Quebec và không phổ biến trên toàn quốc gia. Vậy nên, ở bài viết này, IE sẽ tập trung vào các chứng chỉ Tiếng Anh nhé.

Yêu cầu về độ tuổi và học vấn là yếu tố quyết định ngôi trường ở Canada có nhận bạn hay không. IE đã tổng hợp những điều kiện cơ bản theo từng chương trình học tại đây.

Chương trình Yêu cầu
Độ tuổi và học vấn Ngoại ngữ
Trung học Dưới 18 tuổi, học lực trung bình khá trở lên. Không yêu cầu chứng chỉ Tiếng Anh. Phải thực hiện kiểm tra đầu vào của trường
Cao đẳng Tối thiểu 18 tuổi, tốt nghiệp THPT IELTS 6.0 trở lên (không có kỹ năng dưới 6.0) hoặc chứng chỉ tương dương
Đại học Tối thiểu 18 tuổi, tốt nghiệp THPT và điều kiện GPA (tùy trường) IELTS 6.5 trở lên (không có kỹ năng dưới 6.0) hoặc chứng chỉ tương đương
Sau đại học Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học loại khá hoặc giỏi ( tùy trường) IELTS 6.0 trở lên (không có kỹ năng dưới 6.0) hoặc chứng chỉ tương đương

Điều kiện xin Visa du học Canada 2023

Visa là điều kiện không thể thiếu để đặt chân tới đất nước khác. Hiện nay, Canada cho phép du học sinh nộp hồ sơ visa theo 2 diện:

  • Visa du học diện SDS: Nếu du học sinh có nhu cầu học các bậc sau THPT đáp ứng đủ điều kiện về học thuật và khả năng ngoại ngữ (IELTS trên 6.0 và không có kỹ năng dưới 6.0), du học sinh sẽ không cần nộp các giấy tờ chứng minh tài chính. Thay vào đó, các bạn sinh viên cần thanh toán đủ 100% học phí và mở một tài khoản đảm bảo trị giá CAD 10,000 để đảm bảo chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada, gọi là Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC).
  • Visa du học diện chứng minh tài chính: Nếu du học sinh học bậc THPT hoặc bất kì bậc học nào không đáp ứng được điều kiện về học thuật và ngoại ngữ, cần nộp visa theo diện chứng minh tài chính với đầy đủ giấy tờ về công việc và thu nhập, tài sản để chứng minh gia đình có một nguồn thu nhập và tài chính ổn định, đủ điều kiện chi trả cho phí học tập và sinh hoạt tại Canada.

Giấy tờ khác

Ngoài hồ sơ xin visa, bạn còn cần chuẩn bị một hồ sơ nữa để xin giấy phép du học (Study Permit) tại Canada. Mỗi hồ sơ là một trường hợp khác nhau, tuân thủ điều kiện học tập tại từng trường ở Canada.

Du học Canada dễ hay khó tùy thuộc vào sự chuẩn bị từ bây giờ của bạn. Hãy bắt đầu bằng việc đầu tư cho bản thân một bộ hồ sơ “xịn”. Các yếu tố chính giúp bạn nâng cấp bộ hồ sơ của mình bao gồm:

  • Bảng điểm: Đầu tư cho học tập luôn là đầu tư có lợi lâu dài. Sở hữu bảng điểm với kết quả tốt sẽ là lợi thế của bạn khi xin du học Canada. Tất cả các môn đều đạt Khá – Giỏi với GPA cao là điểm cộng lớn.
  • Thành tích hoạt động ngoại khóa: Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng là một ưu điểm. Không chỉ tích lũy thêm kinh nghiệm và vốn sống, điều này sẽ giúp các câu trả lời phỏng vấn của bạn có thêm chiều sâu.
  • Kế hoạch học tập trong tương lai: Một kế hoạch định hướng cho tương lai cụ thể, rõ ràng và có mục tiêu phát triển sẽ giúp bạn nhận được lòng tin và sự đánh giá cao từ phía nhà trường, nhân viên lãnh sự quán khi tham gia phỏng vấn visa nhé.

Lưu ý về khí hậu Canada

Là đất nước rộng thứ 2 thế giới nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ, Canada hưởng những ưu đãi của thiên nhiên ban tặng. Đối với du học sinh Việt Nam, việc lựa chọn môi trường sống với khí hậu không quá xa lạ cũng là điều đáng lưu tâm trước khi tiếp tục con đường học tập của mình tại xứ sở lá phong đỏ này.

 

Khu vực Đặc điểm khí hậu Vùng, Bang
Phía Bắc Lạnh, ảm đạm với tuyết rơi quanh năm và băng đóng dàyThảm thực vật thưa thớt

Vùng giáp Ontario, Quebec có khí hậu bớt khắc nghiệt hơn

YukonNorthwest Territories

Nunavut

Vùng giáp Manitoba, Ontario, Quebec

Phía Nam Khí hậu 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đôngThời tiết dễ chịu, dân cư đông đúc và nền kinh tế phát triển Nam ManitobaNam Ontario

Nam Quebec

Khu vực giáp Mỹ

Nội địa Canada Nằm sâu trong đất liền nên không chịu ảnh hưởng của biển.Khí hậu nơi đây khá khắc nghiệt với mùa đông lạnh kéo dài và mùa hè nóng. AlbertaSaskatchewan
Duyên hải phía Tây Nằm sát ven biển phía Tây nên nơi này có khí hậu ôn đới hải dương.Dải đất duyên hải này nhận gió thổi từ Thái Bình Dương nên có mùa đông dễ chịu British Columbia

 

Đối với du học sinh Việt Nam, vùng duyên hải phía Tây, nam Ontario và Manitoba thường là sự lựa chọn thích hợp do nơi này có khí hậu không quá khắc nghiệt, đôi nét giống với khí hậu Việt Nam, phù hợp để sinh sống và học tập. Hơn nữa, nền kinh tế ở vùng này vô cùng phát triển.

Quyền lợi khi lựa chọn du học Canada 2023

Nền giáo dục chất lượng cao

Canada thuộc một trong các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Sở hữu tấm bằng tốt nghiệp tại Canada sẽ giúp bạn mở ra cơ hội phát triển đa dạng.

Theo World University Ranking 2020, Canada có 26 trường lọt Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu. Tiêu biểu trong top 100 là Toronto University, McGill University, University of British Columbia  Alberta University.

Môi trường sống tuyệt vời

Canada là một quốc gia đa sắc tộc, nền văn hóa đa dạng, nổi tiếng với sự thân thiện. Tính giao lưu và hòa hợp giữa các nền văn hóa sẽ làm giảm bớt nỗi lo của du học sinh quốc tế như khó hòa nhập văn hóa, rào cản ngôn ngữ hay lớn hơn là phân biệt chủng tộc khi sinh sống và học tập tại đất nước này.

Triển vọng việc làm và định cư sau tốt nghiệp du học Canada 2023

Một trong những điểm cộng giúp Canada thu hút du học sinh quốc tế hơn cả đó là: sinh viên quốc tế có thể ở lại xứ sở lá phong đỏ đến 3 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm. Kinh nghiệm làm việc cũng là yếu tố có lợi nếu bạn có nhu cầu định cư lâu dài tại đây.

Ngoài ra, từ 2021 – 2023, Bộ Di trú và Quốc tịch Canada đã có kế hoạch đón số lượng người nhập cư mới, lên đến hơn 400.000 người nhập cư/năm. Chính sách này có thể giúp nới lỏng điều kiện của chương trình định cư, đồng thời cũng thoáng hơn trong vấn đề xin visa du học. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực là hệ quả của vấn đề già hóa dân số. Điều này khiến Chính phủ đề ra nhiều chính sách việc làm và định cư để thu hút nguồn nhân lực quốc tế, tạo thuận lợi cho du học sinh các nước nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng.

Các chính sách rộng mở và đa dạng học bổng

Ngoài chính sách về chương trình xin visa diện SDS, Canada còn có những chính sách khác về điều kiện và thủ tục nhập cư cho du học sinh, cũng như cơ hội học bổng hấp dẫn không chỉ từ chính phủ, đại sứ quán hay các tổ chức tư nhân, mà còn từ các trường đại học, cao đằng. Đặc biệt, mỗi bang tại đất nước lá phong đỏ này lại có chính sách và học bổng hấp dẫn riêng.

Canada có chính sách CO-OP về làm thêm và thực tập hưởng lương đối với sinh viên quốc tế. Sinh viên có thể làm thêm 20 giờ/tuần ngoài giờ học và toàn thời gian vào cuối tuần với mức lương tối thiểu là 10-15 CAD/giờ. Các khóa thực tập hưởng lương sẽ giúp sinh viên vừa có thêm thu nhập, vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc tại môi trường thực tiễn.

———————————————————————————————–

Canada quả là một điểm đến quá hấp dẫn đúng không nào? Vậy các bạn còn chần chừ gì nữa ? Hãy nhanh tay chuẩn bị hành trang đầy đủ để bước sang chân trời mới và tiếp tục con đường học tập của mình.

 

Nguồn :  EduShine