Essay Writing for English Tests

0
174

Làm thế nào để nâng band điểm bài thi viết IELTS? Làm thế nào để triển khai ý tưởng cho bài viết? Những cấu trúc nào nên được sử dụng trong IELTS Writing? Đây là những câu hỏi bạn học IELTS thường xuyên đặt ra đồng thời chính là những vấn đề bạn học hay mắc phải khi làm bài. Chính vì vậy, cuốn sách Essay Writing For English Tests được viết nhằm giải đáp các thắc mắc cũng như đưa ra hướng dẫn chi tiết về mọi khía cạnh trong bài thi viết IELTS Task 2. 

Essay writing for english tests giúp hướng dẫn bạn học được trải qua tất cả các giai đoạn của công việc viết một bài luận văn bằng tiếng Anh chuyên nghiệp. Chủ đề cung cấp phương pháp tìm ý tưởng, sắp xếp ý tưởng và sử dụng ngôn ngữ phù hợp, tích cực. Hơn hết, các mẫu câu và ví dụ rõ ràng giúp bạn dễ dàng tiếp thu hết kiến thức.

Cuốn sách được chia ra làm 03 phần lớn tương ứng với 03 Stage:

Ngay trong phần mở đầu, tác giả đã giới thiệu về mục đích của bài thi viết IELTS: kiểm tra khả năng triển khai ý tưởng để trả lời các câu hỏi, kiểm tra kiến thức của bạn về chủ đề, kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh,… đồng thời đưa ra những yêu cầu cần có trong bạn cần nắm rõ để đáp ứng trong một bài viết. Trong các stage, mỗi mục lớn sẽ được chia ra thành các nhánh nhỏ giúp việc theo dõi và học tập thuận tiện hơn. 

Stage 1: The Question

Để hoàn thành tốt bài thi, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần nắm được chính là những hiểu biết chi tiết về đề bài. Trong stage 1 này, bố cục được chia làm 02 mục: 

Mục 1: Understanding The Question.

Đây là phần giới thiệu chung nhất về bài thi viết IELTS mà bạn cần hiểu rõ. Bố cục chi tiết lại được phân ra thành 02 phần: 1.1 và 1.2.

 • Phần 1.1: Giới thiệu cách xác định yêu cầu đề bài thông qua các từ ngữ có trong đề, đồng thời đưa ra những tiêu chí bạn phải đáp ứng để ăn điểm trong bài viết. Ví dụ với dạng bài Agree or Disagree, cuốn sách chỉ ra rằng bạn cần viết một bài luận với hình thức trang trọng cũng như nên chú ý hơn vào cách triển khai ý tưởng bài viết sao cho logic và hợp lý. Những hướng dẫn này giúp bạn nắm được những yếu tố cơ bản nhất cần đạt được trong bài thi và tránh lỗi dài dòng khi viết.
 • Phần 1.2: Cung cấp những chủ đề thường gặp trong đề thi Task 2 như: Environment, education, technology,… cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về nội dung thi.  

Mục 2: Analysing the Question.

Trong phần này, tác giả chủ yếu đề cập đến cách hiểu rõ yêu cầu đề bài giúp tránh các lỗi lạc đề. Giống mục 1, ở đây bố cục cũng được chia ra làm 03 phần nhỏ: 2.1, 2.2 và 2.3.

 • Phần 2.1: Đưa ra những hướng dẫn về việc bạn nên tập trung vào những yếu tố nhất định trong bài viết
 • Phần 2.2: Chú trọng hơn về việc hiểu rõ về ngữ cảnh của đề thi.

Ví dụ, tài liệu chỉ ra rằng trước khi lên ý tưởng cho câu trả lời, bạn nên suy ngẫm nhiều hơn vào vấn đề được nêu lên. Bạn nên đặt ra những câu hỏi như: tại sao đó lại là một vấn đề lớn, trong hoàn cảnh nào thì vấn đề này gây tranh cãi, ai là những người sẽ quan tâm đến chủ đề này và tại sao,… Đây cũng là một trong số những yếu tố ít được đề cập đến trong các cuốn sách khác.

 • Phần 2.3: Cung cấp các thuật ngữ nên được dùng trong bài và phương pháp để sử dụng các thuật ngữ một cách phù hợp, chính xác. 

Nhìn chung, stage 1 chủ yếu triển khai các phương pháp để xác định đề bài, hiểu rõ đề bài để tránh lạc đề, đồng thời giúp bạn cải thiện nhiều hơn trong kỹ năng viết mở bài. Các mục đều được trình bày chi tiết, tuy nhiên, vì có nhiều lý thuyết nên tính ứng dụng bị giảm đi đáng kể. 

Stage 2:  Selecting and Presenting Ideas

Stage 2 là các bước tiếp theo để lập ý cho bài viết. Đây là phần có thể coi là quan trọng nhất đối với một bạn học IELTS bởi ý tưởng, hình thức trình bày, tính logic và cách lập luận có thể chiếm đến 50% số điểm bài thi. Ở stage này, trong sách có 03 mục: Finding Ideas, Selecting Ideas và Organising Ideas tiếp nối với các mục ở phần I giúp bạn được tiếp cận từng bước để triển khai tốt dàn ý cho bài viết.  

Mục 3 – Finding Ideas

 • Đối với một số bạn học IELTS, vấn đề hay bị gặp phải và làm mất thời gian nhất trong phòng thi chính là việc tìm ý tưởng. Để giải quyết cho vấn đề này, cuốn tài liệu đã đưa ra các bước chi tiết hơn cho việc tìm ý lần lượt là: Brainstorming, Finding More Ideas, Using Examples, The “What if not” Situation, Looking at the other side.
 • Các phần BrainstormingFinding More Ideas giúp việc lập ý dễ dàng hơn, Using Examples hướng dẫn cách lấy ví dụ chứng minh cho luận điểm và The “What if not” Situations cùng Looking at the other side giúp các luận điểm được nhìn theo nhiều hướng, cũng như tăng chiều sâu cho bài viết. Trong các bước, tác giả đều trình bày phần hướng dẫn chi tiết cùng một số bài luyện tập củng cố kiến thức. 

Mục 4 – Selecting Ideas

 • Ở phần này, bạn sẽ được dạy về cách lựa chọn ý sao cho luận điểm và luận cứ phù hợp với yêu cầu đề bài, bổ sung cho nhau nâng cao quan điểm và dễ phân tích. 
 • Để làm tốt phần này, các bước làm bài chi tiết được đưa ra giúp bạn  học nắm bắt dễ dàng: Solutions to problems giải quyết vấn đề trong câu hỏi, Evaluation giúp đánh giá các luận điểm được đưa ra, Classifications of ideas hướng dẫn phân loại các ý tưởng,Types of classification trình bày các tiêu chí để phân loại ý tưởng phục vụ cho phần trên, Selecting Relevant Ideas giúp loại trừ những ý tưởng không liên quan tránh lạc đề, và cuối cùng, Level of Generalisation đưa ra các phạm vi chọn ý tưởng.

Mục 5 – Organising Ideas

 • Sau khi lựa chọn được các luận điểm chính, cách trình bày và phân tích các luận điểm, luận cứ sao cho logic cũng là một yếu tố quan trọng trong bài thi. Với mục Organising Ideas, người học sẽ biết cách sắp xếp các ý tưởng hợp lý cũng như tăng chiều sâu cho bài viết thông qua các học phần nhỏ: Ranking Ideas, Consequences, Comparisons, Alternative, Speculation. 

Tổng thể, Stage 2 chủ yếu hướng dẫn cách tìm luận điểm phù hợp với câu hỏi đề bài và cách sắp xếp các ý giúp bài viết logic hơn. Các học phần đều được hướng dẫn rất tỉ mỉ, dễ dàng theo dõi và học tập. Nếu như stage 1 tập trung vào phần mở bài, thì stage 2 là phần hỗ trợ người học nhiều hơn trong phần thân bài. 

Stage 3: Writing

Ở stage này, tác giả trình bày các phương pháp làm bài sau khi bạn đã lên dàn ý và bắt tay vào viết một bài luận hoàn chỉnh. Trong sách, stage 3 được chia làm 05 mục chính tiếp nối với các mục ở stage trước: 

Mục 6: Using the right grammar, Vocabulary and Style.

 • Với mục này, bạn sẽ được học về các cấu trúc ăn điểm, các từ vựng đắt giá và các thì nên dùng khi làm bài. Tác giả đã liệt kê rất chi tiết những mẫu câu hay được sử dụng trong bài viết và nhiệm vụ của bạn là áp dụng tốt những lý thuyết này vào phần luyện tập cũng như khi đi thi. 

Mục 7: The Sections of the Essay

 • Giúp bạn được làm quen với các phần cần có trong một bài luận hoàn chỉnh. Đặc biệt, trong mỗi phần mở bài, thân bài, kết bài, cuốn tài liệu đều đưa ra những từ vựng hay nên được áp dụng khi đi thi. 

Mục 8: Style

 • Mục này hướng dẫn bạn về cách viết các luận cứ sao cho dễ hiểu nhưng vẫn mang tính học thuật cao. Rất nhiều bạn học IELTS chưa biết cách sắp đặt luận điểm sao cho hợp lý và tài liệu này có thể giúp giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.
 • Việc xếp các ý theo trình tự cũng như các từ ngữ học thuật sử dụng trong bài cũng là một yếu tố rất quan trọng để quyết định band điểm trong bài thi. Chính vì vậy, tác giả đã không quên đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho phần này.

 Mục 9: Proof – reading.

 • Ở đây, tài liệu nêu ra các cách kiểm tra bài viết sau khi hoàn thành. Ví dụ: kiểm tra danh từ số nhiều, kiểm tra cách chia động từ theo thì của bài viết,…

Mục 10: Appearance

 • Phần này giúp ta kiểm tra lại hình thức trình bày. Tác giả cũng đề cập đến các mẹo rất hay như: để lại 1 khoảng cách vừa đủ giữa mỗi từ để có thể sửa lại nếu mắc lỗi, hay nếu muốn gạch bỏ lỗi sai, người học chỉ nên gạch nhẹ thành một đường mảnh, không nên gạch quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến hình thức của cả bài. 

Stage 3 là sự tổng hợp các kiến thức mà bạn cần nắm được khi bắt đầu viết một bài luận. Đây có thể coi là phần đắt giá và nhiều lý thuyết nhất trong sách.

LINK DOWNLOAD 

IELTS expert