Ghi nhớ từ vựng một cách siêu tốc, bạn đã thử chưa?

0
632

Việc nhớ được từ vựng cũng là một trong những khó khăn khiến nhiều bạn theo học ngôn ngữ phải than thở. Bởi vốn dĩ từ vựng được tạo ra trong suốt quá trình hình thành nên một đất nước, vậy nên sự đa dạng, phức tạp của từ vựng chính là trở ngại rất lớn cho những bạn mới bắt đầu. Phải làm sao nếu bạn cứ học rồi lại quên? Để IE mách bạn cách này nhé.

Bạn đã bao giờ nghe về sơ đồ tư duy (Mind map) hay bullet journal chưa?

Can Bullet Journaling Save You? | The New YorkerNguồn ảnh: Internet

Đây chính là những cách học được được xây dựng dựa trên việc ghi nhớ hình ảnh. Khoa học đã chứng minh, não bộ của chúng ta ghi nhớ hình ảnh tốt hơn rất nhiều so với các dữ liệu như chữ cái hay con số, vì vậy việc ứng dụng cách học này vào việc học từ vựng sẽ giúp ta tiết kiệm công sức hơn rất nhiều đó. Chính từ ý tưởng này, những chiếc flashcard (thẻ từ vựng) xinh xắn ra đời.

Học Tiếng Anh với thẻ ghi từ và hình ảnh trực quan

Nguồn ảnh: Internet

Hiện nay trên thị trường có bày bán khá nhiều các bộ flashcard, tuy nhiên mức giá lại khá cao. IE thấy rằng thay vì bỏ ra một khoản phí kha khá để mua, sao các bạn không tự tạo ra một bộ flashcard với cá tính và màu sắc của riêng mình nhỉ. Chỉ cần dành ra một chút thời gian rảnh cùng một vài tờ giấy nhỏ, bạn có thể thỏa sức sáng tạo hình ảnh liên quan đến từ vựng mà mình cần học. Rất tiện đúng không? Không chỉ vậy, việc tự làm flashcard sẽ giúp các bạn ghi nhớ nhanh hơn so với mua ở ngoài, vì trong quá trình làm, não bộ phải liên tục đặt ra những câu hỏi như “từ vựng này có nghĩa là gì?”, “đây là loại từ gì?”, “ví dụ của nó như thế nào?”, “phải thể hiện hình ảnh gì để nhớ đến nó?”. Như thế, sau khi làm xong một thẻ từ vựng, não bạn đã ghi nhớ đến 70% rồi, việc còn lại của bạn là chỉ cần thỉnh thoảng xem lại cho đến khi hoàn toàn ghi nhớ được nó. Tiết kiệm được khối thời gian, chi phí mà còn nâng cao khả năng sáng tạo đúng không nào? Hãy thử học theo cách này để kiểm chứng hiệu quả của nó nhé.

IE chúc bạn ngày càng tiến bộ!