Giải pháp khắc phục tình trạng nản khi học Ielts

0
180

 

Khi mới bắt đầu, bạn cảm thấy rất hào hứng, quyết tâm học hành và tin rằng cứ “cày” thì sẽ tới đích. Nhưng sau đó bạn lại nhanh chóng cảm thấy chán chường và trì trệ việc học của mình, thậm chí là không muốn đụng tới nó.

Trong quá trình học, bạn thấy trình độ của mình không hề tiến bộ, mỗi kĩ năng đều không tăng. Writing không có vốn từ vựng, Speaking không tự tin nói, Reading đọc không hiểu và Listening không nghe kịp. Từ đó bạn hình thành tâm lý sợ hãi, chán nản khi học IELTS. Bạn cảm thấy mục tiêu band điểm IELTS của bạn thật xa vời và không có cách nào đạt được. Cùng với những thứ khác trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy sợ hãi và căng thẳng. Tất cả điều này đều khiến bạn cảm thấy stress khi học IELTS.

Vậy lý do nào dẫn tới việc bạn nản khi học IELTS? Và cần làm gì để khắc phục tình trạng stress, nản vì IELTS? Hãy cùng IE tìm hiểu ngay nhé!

1. Lý do bạn cảm thấy nản khi học IELTS

1.1. Chưa có phương pháp học hợp lý

Điều quan trọng nhất trong quá trình học tập chung hay ôn luyện IELTS riêng là bạn phải có một phương pháp học tập phù hợp với bản thân bạn.

Với sự phát triển của Internet như hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tài liệu ôn tập cùng các bài giảng trực tuyến mà bạn mong muốn. Xong, không vì như vậy mà bạn “lao đầu” vào học vô thức. Ngay trước đó, bạn cần tự hỏi bản thân muốn đạt mục đích gì, muốn thi IELTS cho việc gì để có thời gian chuẩn bị cho cả hành trình khó khăn này. Lựa chọn phương pháp học phù hợp giúp bạn không muốn nhiều thời gian lãng phí và tránh tình trạng không biết bản thân cần làm gì.

1.2. Thiếu sự kiên trì học tiếng Anh

Việc thiếu kiên trì khi học tiếng Anh không phải là chuyện hiếm với các bạn bắt đầu luyện thi IELTS. Vì đôi khi học tiếng Anh hay ôn thi IELTS là để phục vụ cho mục đích học tập/ công việc, chứ không xuất phát từ đam mê. Chính vì thế, bạn cần tự tạo ra động lực cho bản thân, nghĩ tới mục tiêu đó quan trọng với bạn bao nhiêu để truyền cảm hứng cho bạn nhiều hơn nữa.

1.3. Vốn từ vựng còn hạn hẹp

Một trong những lý do làm bạn stress khi học IELTS nữa là vốn từ vựng. Do chúng ta đã quen với cách học ngữ pháp ở các cấp dưới, không chú trọng vào từ vựng, từ vựng cũng dừng ở cấp độ cơ bản và trung bình. Khi mới bắt đầu học IELTS, bạn có thể bị choáng với từ vựng của IELTS. Cách dùng từ và từ vựng của IELTS khác với tiếng anh thông dụng. Bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình ôn luyện vì kho từ vựng của mình quá ít ỏi. Chính vì thế khiến bạn dễ cảm thấy nản khi học IELTS.

1.4. Thiếu thời gian luyện thi

Việc học tập tại trường hay công việc tại công ty khiến bạn đủ bận, căng thẳng và mệt mỏi, dẫn tới thời gian luyện thi IELTS rất khan hiếm. Điều này dẫn tới bạn dễ bỏ ngang, không đạt được kết quả tốt. Do đó, bạn có thể tham khảo khóa học IELTS cấp tốc dựa theo thời gian biểu của bạn của các trung tâm luyện thi uy tín như HA CENTRE, BLUE BELL,…

1.5. Sa vào quá nhiều tài liệu học IELTS

Hiện nay có rất nhiều tài liệu ôn thi IELTS trên thị trường, từ các tài liệu offline đến các tài liệu số trên mạng xã hội. Đây vừa là điểm lợi nhưng cũng dễ trở thành trở ngại của bạn trong quá trình ôn luyện IELTS. Bạn cần tìm một bộ tài liệu học tập để học theo, tránh sa vào tràn lan các tài liệu không rõ nguồn gốc, gây rối loạn quá trình học tập của bản.

Lý do bạn cảm thấy nản khi học IELTS

2. Cách khắc phục tình trạng stress, nản khi học IELTS

2.1. Lập kế hoạch ôn tập khoa học

Lập kế hoạch trước khi bước vào quá trình học là điều vô cùng cần thiết. Lập kế hoạch giúp bạn có định hướng rõ ràng và tạo động lực giúp bạn thúc đẩy bản thân, không bị trì trệ và hoang mang. Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là chuyện dễ dàng và bạn có thể cảm thấy nản khi học IELTS. Tuy vậy, lập một kế hoạch ôn tập khoa học sẽ giúp bạn giải quyết phần lớn các vấn đề trên.

2.2. Làm bài kiểm tra trình độ thường xuyên

Một trong những kinh nghiệm ôn luyện IELTS là cần phải làm các bài test trình độ thường xuyên. Tuy tự làm test sẽ có điểm khác biệt với thi thật, song, việc làm bài test giúp bạn quen với áp lực của thời gian làm bài, quy trình làm bài và hơn cả, là giúp bạn biết được tầm trình độ của bản thân. Khi bạn đã biết trình độ của mình ở đâu, việc lên lộ trình học tập sau đó cũng rất dễ dàng. Bạn biết được mình đang yếu ở kỹ năng nào, cần phát triển kỹ năng nào, tránh tình trạng nản khi học IELTS.

2.3. Luyện Speaking cùng bạn bè

Riêng với kỹ năng Speaking, bạn cần có một người bạn để cùng luyện nói với bạn. Khi có người luyện Speaking cùng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, có động lực cùng học tập hơn và cũng bớt nhàm chán hơn so với khi luyện tập một mình. Hiện nay, ngay cả khi lên mạng bạn cũng có thể luyện nói cùng bạn bè, thậm chí là người lạ trên các ứng dụng kết nối trò chuyện cùng học tiếng Anh.

2.4. Ghi chép kiến thức mới vào sổ tay

Sổ tay ghi chép từ thứ không thể thiếu trong quá trình ôn luyện IELTS. Như lý do đã nêu trên, vốn từ vựng ít ỏi là một trong những lý do khiến bạn nản khi học IELTS. Chính vì thế, bạn cần có các quyển sổ tay để ghi chép. Không chỉ với từ vựng, bạn cần ghi chép cả các kiến thức khác như cấu trúc mới, ngữ pháp mới, kinh nghiệm làm bài và các thứ lưu ý liên quan. Ghi chép bằng tay giúp bạn ghi nhớ lâu hơn với cách lưu trữ lại bằng sổ điện tử, thư mục điện tử,…

Bạn nên có một cuốn sổ để ghi chép lại những thứ cần ghi nhớ, không chỉ riêng trong học tập mà còn đối với cả cuộc sống quanh chúng ta, Ghi chép giúp sự vật, sự việc ghi sâu vào anxo bộ của chúng ta hơn.

2.5. Duy trì sự nhiệt huyết với việc học

Việc học IELTS thành công hay thất bại nằm ở việc bạn có duy trì được thái độ nhiệt huyết và quyết tâm của bản thân không. Dù quá trình này có khó khăn tới đâu, thậm chí chán ghét và hoang mang, bạn cũng nên biết cân bằng lại cảm xúc và tuyệt đối không được bỏ cuộc. Vì nếu thái độ quyết tâm của bạn mất đi thì sẽ ảnh hưởng nhiều tới mục tiêu bạn đã đặt ra trước đó. Chính vì vậy, hãy luôn duy trì sự nhiệt huyết và thành công sẽ tới bên bạn!

 

IELTS expert