Ba ưu điểm của chứng chỉ Duolingo khi ứng tuyển đại học Mỹ

0
50

Chỉ cần laptop, đường truyền Internet tốt và 59 USD (1,4 triệu đồng) để thi lấy Duolingo – chứng chỉ tiếng Anh được hơn 3.000 đại học Mỹ chấp nhận.

Duolingo English test (DET) là bài thi tiếng Anh trực tuyến của nền tảng học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới – Duolingo. Cùng với TOEFL và IELTS, chứng chỉ DET được gần 4.800 đại học trên thế giới công nhận, 2/3 là các trường ở Mỹ.

US News, trang thông tin uy tín về giáo dục đại học của Mỹ, chỉ ra một số ưu điểm của chứng chỉ tiếng Anh Duolingo trong ứng tuyển đại học.

Thi trực tuyến ở bất cứ đâu với chi phí rẻ

Luis von Ahn, nhà sáng lập và giám đốc Duolingo, cho biết công ty đã đầu tư vào hệ thống bảo mật dựa trên AI để người thi có thể làm bài ở bất cứ đâu.

“Đây là cách duy nhất đảm bảo mọi người, dù ở đâu trên thế giới, cũng có thể chứng minh khả năng của mình và tiếp cận nền giáo dục tốt nhất”, ông Ahn nói.

Elaine Zhu, sinh viên ngành An ninh mạng và Tư pháp hình sự ở Đại học Northeastern (Massachusetts), nói lý do cô quyết định lấy chứng chỉ tiếng Anh Duolingo là dễ tiếp cận và chi phí rẻ. Thời điểm Zhu chuẩn bị hồ sơ du học, nơi cô sống tại Indonesia giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì Covid-19.

“Bài thi của Duolingo có cấu trúc và hướng dẫn rõ ràng nên rất dễ để thực hiện một mình. Nhờ vậy, tôi đã có thể hoàn thành bài thi trong chưa đầy một giờ tại nhà”, cô chia sẻ.

Thí sinh lấy chứng chỉ TOEFL, IELTS phải đến tận trung tâm khảo thí, làm bài thi trong 2-3 giờ và chi trả hơn 200 USD lệ phí. Còn bài thi lấy chứng chỉ DET chỉ có phí 59 USD, kết quả có sau hai ngày và có thể được gửi miễn phí đến nhiều đại học.

Daniel Doerr, giám đốc tuyển sinh Đại học Colorado-Boulder, đánh giá Duolingo đã cung cấp một bài thi trực tuyến với chi phí phải chăng và ngày càng được nhiều trường đại học chấp nhận.

Biểu tượng ứng dụng Doulingo. Ảnh: istock

Biểu tượng ứng dụng Doulingo. Ảnh: istock

Bài thi tùy chỉnh theo trình độ của thí sinh

Tương tự TOEFL và IELTS, DET tập trung đánh giá 4 kỹ năng gồm nghe, nói, đọc và viết. Điểm khác biệt ở đây là độ khó của câu hỏi sẽ được tùy chỉnh theo trình độ của thí sinh, dựa trên việc thí sinh trả lời đúng hay sai các câu hỏi trước đó.

Theo Zhu, DET tiết kiệm thời gian và ít căng thẳng hơn bài thi khác, giúp thí sinh thể hiện hiệu quả kỹ năng tiếng Anh của mình.

Ngoài ra, thay vì sử dụng bài đọc và viết dài, Duolingo tạo ra những câu hỏi ngắn để kiểm tra kỹ năng tương tự. Một số loại câu hỏi bao gồm điền từ còn thiếu vào chỗ trống trong đoạn văn, nhận diện lỗi sai và miêu tả ảnh cho trước thông qua bài nói hay bài viết.

Bài thi được chấm trên thang điểm 160. Ở Mỹ, nhiều trường top đầu như Đại học Yale, Đại học Johns Hopkins hay Học viện Công nghệ Massachusetts đều lấy mức điểm tối thiểu là 120/160 và khuyến khích ứng viên đạt từ 125 điểm trở lên (tương đương 6.5 IELTS hay trình độ B2).

Được nhiều đại học chấp nhận

Gần 4.800 đại học trên toàn thế giới chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh Duolingo trong quá trình tuyển sinh, gồm cả các trường trong nhóm Ivy League danh giá của Mỹ như Yale, Cornell, Harvard, Stanford…

Theo Jennifer Dewar, trưởng ban chiến lược của DET, cả ứng viên và trường đại học đều có lợi khi sử dụng các bài thi trực tuyến như Duolingo.

“Các trường đại học đã hiểu thêm về DET qua nhiều kỳ tuyển sinh và họ kết luận rằng DET là một lựa chọn cho ứng viên, bên cạnh các bài kiểm tra truyền thống”, bà Dewar nói.

Còn theo Angus Bowers, phó giáo sư ở Đại học Duke (North Carolina), trường Kỹ thuật Pratt của họ đặc biệt ưu tiên chứng chỉ tiếng Anh Duolingo khi tuyển sinh.

“Chúng tôi nhận thấy DET thật sự kiểm tra trình kỹ năng sử dụng ngôn ngữ chứ không phải kỹ năng làm bài”, ông Bowers nói. Từ khi chấp nhận chứng chỉ này, trường ông đã có thể tiếp cận nhiều ứng viên tài năng nhưng không đủ tài chính tham dự các kỳ thi khác.

Tuy nhiên, ứng viên cũng cần lưu ý một số trường không còn chấp nhận chứng chỉ này nữa, ví dụ như Đại học bang Georgia, hoặc một số trường chỉ coi chứng chỉ DET là phần bổ sung cho TOEFL hay IELTS. Bởi vậy, sinh viên quốc tế nên tìm hiểu kỹ về ngôi trường mình chọn để cân nhắc thi chứng chỉ tiếng Anh.

Nguồn : Phương Anh (Theo US News and World report)