Học Thụ Động Tiếng Anh – Bạn Đã Biết Chưa?

0
207

1. Nghe tiếng Anh thụ động là gì?

Nghe tiếng Anh thụ động (Passive Listening) là việc lắng nghe điều gì đó/ ai đó một cách không chủ đích (ít/ không để sự chú ý của bản thân đến vấn đề đó). Mục đích của việc luyện nghe tiếng Anh thụ động chính là giúp bạn làm quen được ngôn ngữ mới một cách “nhàn hạ” nhất.

Một câu hỏi được rất nhiều bạn học thắc mắc đó là nên hay không nên luyện nghe tiếng Anh thụ động? Câu trả lời của IE ở đây là bạn nên luyện nghe tiếng Anh thụ động mỗi ngày. Nhưng đừng nên xem phương pháp luyện nghe thụ động là phương pháp chính giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening. Vậy nên, bạn hãy coi Passive Listening là một công cụ hỗ trợ mà thôi.

2. Học tiếng Anh thụ động có thực sự hiệu quả?

Học tiếng Anh thụ động liệu có cải thiện được trình độ ngoại ngữ của bạn không? Câu trả lời đã được các chuyên gia nghiên cứu khoa học kết luận rằng là có thể. Đặc biệt việc học tiếng Anh trong lúc ngủ sẽ đem lại hiệu quả. Một nghiên cứu của Thụy Sĩ được thực hiện năm 1965 đã chứng minh rằng điều này hoàn toàn có khả năng. Nhiều bạn trẻ cũng đã áp dụng cách học này và sự thật là khả năng nghe của họ có sự tiến bộ đáng kể.

Khi con người đi vào giấc ngủ, con người hình thành một loại trí nhớ mang tên thính giác. Qua đó, con người có thể tiếp nhận kiến thức tiếng Anh ngay trong lúc ngủ. Chưa dừng ở đó, một nghiên cứu khác của nhà tâm sinh lý học Björn Rasch đã tiến hành thực hiện với hơn 60 sinh viên tại Đức. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc luyện nghe khi ngủ hiệu quả hơn việc luyện nghe lúc họ thức. Trên thực tế, nhiều người học cũng ngủ quên khi họ luyện nghe tiếng Anh nhưng sau đó lại phát hiện bản thân đã có thêm lượng kiến thức tiếng Anh đáng kể từ bao giờ.

Học tiếng Anh lúc ngủ sẽ giúp bạn tiết kiệm cả đống thời gian trên con đường chinh phục ngoại ngữ của bạn đấy nhé. Cuộc sống bận rộn như xã hội ngày nay khiến quỹ thời gian của bạn trở nên eo hẹp hơn. Vì thế, hãy chủ động lấp đầy khoảng thời gian này để tạo thêm nhiều cơ hội cho bản thân nhé.

3. Cách học tiếng Anh thụ động 

3.1. Nghe nhạc và xem phim tiếng Anh

Hiện nay, nhiều bạn trẻ áp dụng cách học này để luyện tiếng Anh mỗi ngày. Nghe nhạc và xem phim cũng được coi là một hoạt động giải trí, qua đó học được thêm các kiến thức tiếng Anh mới. Bạn chỉ cần chọn một bài hát bằng tiếng Anh hoặc một bộ phim nhẹ nhàng Âu Mỹ, cắm tai nghe và nghe trong lúc làm những việc khác nhau. Bạn tránh các bài nhạc hoặc các bộ phim dồn dập, có tiết tấu mạnh làm ảnh hưởng tới công việc.

Bên cạnh nghe nhạc và xem phim, bạn cũng có thể chọn các kênh youtube nổi tiếng về việc dạy, diễn thuyết,.. tiếng Anh. Thêm vào đó, các app luyện nghe tiếng Anh cũng là một lựa chọn không tồi.

3.2. Nghe các tin tức ngắn

Không chỉ phim ảnh và nghe nhạc mới giúp bạn học tiếng Anh. Học tiếng Anh qua việc nghe tin tức ngắn cũng đem lại hiệu quả tương tự. Không những vậy, qua việc nghe tin tức, bạn có thể biết thêm quả các kiến thức, thông tin mới nhất đang diễn ra xung quanh thế giới. Học tiếng Anh qua tin tức còn giúp bạn hình thành tư duy, phản xạ với tiếng Anh, làm quen với giọng nói tự nhiên của người bản xứ dùng hành ngày.

3.3. Nghe sách truyện tiếng Anh

Học tiếng Anh qua sách nói cũng là lựa chọn hợp lý. Con người thường bị thu hút bởi những câu chuyện, nghe sách nói giúp bạn học được tiếng Anh qua các câu chuyện trong đó. Bạn hoàn toàn có thể chọn lọc các file audio bằng tiếng Anh của cuốn truyện mình thích rồi nghe. Với việc này, bạn dần thu nạp nên kiến thức tiếng Anh mới, giảm áp lực, thư giãn đầu óc sau ngày dài mệt mỏi.

3.4 : Nghe lặp lại

Khi bạn nghe lặp đi lặp lại một bài nhiều lần, chắc chắn bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều vô cùng thú vị. Việc nghe đi nghe lại giúp ta tạo nên cảm giác thành tựu, chinh phục được phần thưởng mà ngày hôm trước chưa đạt được. Thử nghĩ xem, ngày 1 bạn hiểu được 60% nội dung trong video, hôm sau bạn lại hiểu được một đoạn kiến thức nhỏ nữa, cứ nghe 3 – 4 lần, chắc chắn bạn sẽ nắm được trọng tâm chủ đề đó thì còn gì bằng nữa đúng không nào?

 

IELTS expert