Hướng dẫn cách học và sử dụng Collocation trong IELTS Writing task 1

0
347

Collocations là phương pháp kết hợp các từ ngữ lại với nhau thành những cụm từ theo thói quen sử dụng trong hằng ngày của người bản ngữ. Việc sử dụng các collocation thành thạo sẽ giúp khả năng nói và viết của bạn trở nên tự nhiên, giống người bản ngữ hơn.

Nắm vững collocation sẽ giúp các bạn: 

1) Dùng từ chính xác và chuẩn hơn khi thi IELTS

2) Nói và viết tự nhiên như người bản ngữ giúp bạn đạt điểm cao trong các kỳ thi như IELTS 

3) Xây dựng và mở rộng vốn từ vựng, từ đó có thể có thể paraphrase dễ dàng cho phần thi IELTS Writing

2. Lợi ích của việc sử dụng Collocation trong Writing task 1

4 tiêu chí chấm phần Writing IELTS chính là:

  • Task Response: đây là tiêu chí xem xét liệu bạn có viết đúng đề bài hay không, có viết lạc đề hay không. Ý chính bạn đưa ra đã đúng chưa và bạn đã phát triển nó như thế nào.
  • Coherence and Cohesion: đây là phần giám khảo sẽ kiểm tra xem cấu trúc của từng đoạn văn và cả bài văn của bạn qua các từ nối để đánh giá sự mạch lạc và liên kết giữa các phần với nhau.
  • Lexical Resource: ở tiêu chí này, các giám khảo sẽ đánh giá cách sử dụng từ vựng và cách bạn diễn giải ý như thế nào.
  • Grammatical Range And Accuracy: cấu trúc câu, các thì sẽ là những điểm sẽ được lưu ý ở yếu tố này.

Và, collocation được xếp vào mục tiêu chí đánh giá Lexical resources. Mỗi collocation “chất lượng” và chính xác mà bạn sử dụng trong bài viết sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu điểm số IELTS mong muốn.

2.1 Sử dụng từ chính xác hơn trong bài thi viết

Như đã nói ở mục bên trên, phần Writing IELTS được đánh giá dựa trên các tiêu chí khá khắt khe. Để đạt được điểm cao ở phần này, bạn phải đáp bảo cú pháp câu, cách sử dụng từ phải hoàn toàn chính xác. Việc học và ứng dụng các collocation IELTS sẽ giúp sử dụng từ ngữ chính xác và tự nhiên giống người bản xứ hơn.

3. Cách học Collocation như thế nào để hiệu quả

 Bước 1: Luôn chuẩn bị sẵn từ điển khi học

Từ điển Collocations rất phổ biến trên thị trường hiện nay vì nó thường gắn kết với từ vựng, Một trong những cuốn sách thông dụng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, mang lại kết quả cao chính là Oxford Collocation Dictionary.

Đây là cuốn từ điển tuyển tập các Collocations đa dạng, rất có ích để bạn sử dụng cho bài thi của mình. Những cụm từ trong sách đều được phân tích rõ ràng theo các từ kết hợp với nhau, kèm theo đó là các giải nghĩa để bạn dễ hiểu hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng từ điển miễn phí để học Collocation như:

  • Trang web ozdic.com
  • Cài đặt ứng dụng Collocation dictionary (ozdic, oxford…).
  • Tra collocations khi tra về từ vựng tại trang từ điển Cambridge: https://dictionary.cambridge.org/.

 Bước 2: Ghi chú và ôn lại những collocation vừa học

Trong quá trình học và luyện tập thi IELTS, đặc biệt là trong quá trình luyện nghe hai kỹ năng đọc và nghe, bạn sẽ bắt gặp được khá nhiều Collocation. Lúc này điều bạn cần phải làm chính là hãy ghi chú chúng lại để ghi nhớ. Hãy dùng giấy note, bút highlight, chia cột ghi nhớ… để lưu lại các collocations đó, tập sử dụng chúng luôn là cách tốt nhất để học và ghi nhớ nhanh.

 Bước 3: Sử dụng collocation thường xuyên khi làm bài

Đây là bước cần luôn được thực hiện song song với bước 2 bên trên. Bạn phải luôn cố gắng sử dụng các collocations học được vào bài viết và nói của mình càng nhiều càng tốt và thông thạo cách sử dụng chúng.

 

IELTS expert