Hướng dẫn viết IELTS Writing Task 2 cụ thể từng dạng bài

0
357

1. Cách viết IELTS Writing task 2 cho dạng Argumentative essay

Đây là dạng bài phổ biến nhất trong bài thi Writing IELTS. Đề bài của dạng này yêu cầu bạn đưa ra ý kiến, quan điểm hay lập trường của bản thân về 1 vấn đề được đưa ra. Đồng thời bạn phải đưa ra luận điểm cũng như các ý bảo trợ cho ý kiến đó. Các bạn có thể gặp dạng Argumentative essay qua các câu hỏi/yêu cầu như sau:

  • Do you agree or disagree?
  • To what extent do you agree or disagree?

Có 3 phương án trả lời cho câu hỏi này:

  • Strongly agree: hoàn toàn đồng ý.
  • Strongly disagree: hoàn toàn không đồng ý.
  • Partly agree/disagree: đồng ý hoặc không đồng ý 1 phần.

Cách viết IELTS task 2 cho dạng bài Argumentative essay:

Phần mở bài: diễn đạt lại câu nhận định trong đề, giới hạn chủ đề bài viết. Nêu ra quan điểm cá nhân (đồng ý/ không đồng ý/ trung lập).

Phần thân bài: gồm 2 đoạn. Đoạn 1 nêu ra lý do vì sao đồng ý/ không đồng ý/ trung lập. Đoạn 2 đưa ra các lý lẽ, ví dụ để chứng minh quan điểm mà bạn đưa ra trong đoạn 1. Với cách làm bài Writing IELTS task 2 này bạn thể hiện được tư duy phản biện khiến bài viết có giá trị hơn. Các luận điểm trong thân bài phải rõ ràng đồng thời phương pháp đưa ra luận điểm cũng phải hợp lý, mạch lạc và gắn kết chặt chẽ.

Phần kết bài: phần kết bài phải khẳng định lại quan điểm của bản thân đồng thời tóm tắt lại các ý chính đã nêu để củng cố quan điểm đó. Với cách kết bài này sẽ giúp người đọc thấy được sự hoàn chỉnh của bài viết và giúp bài luận của bạn thống nhất ý kiến với 2 phần trên.

2. Cách viết IELTS task 2 dạng Problems, causes and solutions

Dạng bài này bạn sẽ được cung cấp thông tin, sau đó tùy vào câu hỏi bạn sẽ đưa ra quyết định giải quyết vấn đề trong thân bài.

Cách viết IELTS task 2 cho dạng bài problems, causes and solutions :

Mở bài: diễn đạt lại thông tin và nhận định trong đề theo cách khác. Đồng thời đưa ra nội dung mà bạn sẽ triển khai. Trong phần này bạn không cần nêu ý kiến cá nhân mà chỉ cần giải quyết vấn đề trong phần thân bài là được.

Thân bài: đoạn 1 nêu ra nguyên nhân cùng với sự giải thích cho vấn đề kèm theo ví dụ chứng minh. Đoạn 2 đưa ra ảnh hưởng/giải pháp cho vấn đề, giải thích giải pháp này giải quyết vấn đề như thế nào cùng ví dụ chứng minh.

Kết bài: tóm lại ý chính của 2 đoạn thân bài và nêu dự đoán/đánh giá vấn đề.

Lưu ý: với dạng bài này bạn nên đưa ra nhiều cặp vấn đề – giải pháp/nguyên nhân – ảnh hưởng tương ứng trong 2 đoạn để bài viết được thống nhất, mạch lạc và rõ ràng.

3. Cách viết Writing task 2 cho dạng bài Discussion Essay

Dạng bài này ít phổ biến hơn Argumentative Essay. Yêu cầu của đề là người viết phải viết về cả 2 mặt của vấn đề (discuss both views) rồi sau đó đưa ra ý kiến cá nhân. Mỗi mặt của vấn đề phải có độ dài như nhau, không nghiêng về 1 phía. Đồng thời ý kiến cá nhân không cần viết 1 đoạn riêng mà nên lồng ghép vào mở bài/kết bài sẽ được đánh giá cao hơn.

Cách viết IELTS task 2 cho dạng bài discussion essay:

Mở bài: tóm gọn trong 2 câu. Câu 1 dùng để giới thiệu chủ đề bài viết. Câu 2 nhắc đến 2 mặt của vấn đề và nêu ra ý kiến cá nhân. Nên đưa rõ ý kiến bản thân trong mở bài để sắp xếp các ý ở phần thân bài cho hợp lý.

Thân bài: có 2 đoạn. Đoạn 1 nói về mặt bạn không đồng ý trước. Lý do đưa ra ý kiến không đồng ý trước để bài viết khách quan hơn. Nếu đưa ra ý đồng ý trước thì dễ tập trung quá nhiều vào phần này, những phần sau sẽ sơ sài, mất cân bằng bố cục cũng như thể hiện tính chủ quan trong bài viết. Đoạn 2 nói về mặt mà bạn đồng ý. Mở đầu nên dùng các từ nối như On the other hand, In contrast, Although/Despite/In spite of,… để nêu lên rằng dù ý kiến đầu đúng nhưng ý kiến thứ 2 vẫn đúng đắn hơn. Sau đó triển khai những điểm mạnh của mặt này, có thể so sánh trực tiếp với ý kiến không đồng ý ở trên.

Kết bài: tổng hợp và khẳng định lại bản thân đồng ý với ý kiến nào trong 2 ý kiến đã cho.

4. Cách viết Writing task 2 cho dạng bài 2 Questions Essay

Dạng bài này rất ít gặp khi làm Writing IELTS nhưng đôi lúc vẫn xuất hiện. Đây được xem là dạng bài khó nhất của bài viết bởi cần phân phối thời gian để trả lời được cả 2 câu hỏi một cách hoàn chỉnh.

Cách làm IELTS task 2 cho dạng bài 2 Questions Essay:

Mở bài: giới thiệu về chủ đề được đưa ra, viết theo các câu dẫn trong đề. Câu thứ 2 khái quát được câu trả lời cho 2 câu hỏi và nối chúng thành 1 câu có ý nghĩa. Nếu không thể dùng câu ghép trả lời thì có thể tách thành 2 câu đơn, nhưng điểm số sẽ không cao bằng 1 câu phức.

Thân bài: đoạn 1 sẽ trả lời câu hỏi 1, nêu ra ý khái quát rồi tiến hành từng ý cụ thể để bổ sung. Đoạn 2 sẽ trả lời cho câu hỏi 2 nhưng cần tạo được sự liên kết với đoạn 1.

Kết bài: nhắc lại và tóm gọn câu trả lời của 2 câu hỏi một cách khéo léo, tránh trùng lặp với phần mở bài.

Thông qua những chia sẻ trên hy vọng các bạn đã biết cách viết Writing task 2 đúng phương pháp. Đây được xem là phần khó của bài thi IELTS khi cần vận dụng vốn từ, ngữ pháp cũng như các kiến thức tổng hợp khác. Chúc bạn ôn luyện hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi.

 

IELTS expert