Kỹ năng tìm Keyword Listening và Reading

0
184

Tìm Keyword là bước vô cùng quan trọng trong làm bài Reading và Listening. Tìm ra keyword sẽ giúp bạn làm bài nhanh hơn và dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào để tìm được  keyword nhanh chóng và chính xác ? Hãy cùng IE tìm hiểu ngay nhé!

1. Keyword là gì?

Keyword hay còn gọi là từ khóa, là những từ nắm nghĩa quan trọng của một câu, chứa đựng nội dung cơ bản của câu văn đó. Từ khóa thường là 3 dạng từ chính: danh từ, động từ và tính từ. Từ khóa giúp bạn nắm bắt được nội dung tổng quan của câu văn và đoạn văn đó. Thường các từ khóa sẽ không phải các giới từ như to, at, from,… hay các mạo từ như an và a.

Có hai loại từ khóa: Từ khóa không biến đổi và từ khóa biến đổi.

  • Từ khóa không biến đổi: Các từ khóa không biến đổi thường là tên riêng, các thuật ngữ, con số, kỹ hiệu,… Đây là những từ khóa không dễ để có các từ đồng nghĩa hoặc có cách diễn đạt khác. Vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng và ghi nhớ chúng hơn kiểu từ khóa biến đổi. Hãy gạch chân các từ này vì thường các câu hỏi sẽ chứa những từ khóa không biến đổi.
  • Từ khóa biến đổi: Các từ khóa biến đổi là từ khóa có khả năng bị thay thế bởi các từ đồng nghĩa hoặc các từ có thể khác trong một cấu trúc câu khác. Vì vậy bạn cần tìm các từ đồng nghĩa để tìm ra được từ khóa này.

2. Hai kỹ năng giúp tìm Keyword trong tiếng anh nhanh chóng

2.1. Kỹ năng skimming – đọc lướt

Skimming hay còn gọi là kỹ năng đọc lướt một đoạn văn bản. Mục đích của việc đọc lướt là khái quát được nội dung của văn bản, nắm được ý của đoạn văn mà không cần đọc chi tiết nội dung.

Với đọc lướt, bạn cần đọc tiêu đề của đoạn văn rồi đọc tới các câu văn đầu tiêu và cuối cùng của đoạn văn đó. Thường câu đầu tiên sẽ mang nội dung bao quát của cả đoạn văn, giúp người đọc nắm được nội dung cơ bản.

Kỹ thuật đọc này thường được áp dụng với các câu hỏi cần trả lời thông tin bao quát, các câu hỏi có nhiều đáp án. Ví dụ như dạng câu hỏi ý chính của đoạn văn, tiêu đề phù hợp cho bài đọc, tóm tắt bài đọc và các bài biểu đồ cần điền thông tin,..

2.2. Kỹ năng Scanning – đọc quét

Khác với kỹ năng đọc lướt Skimming dùng để hiểu khái quát về đoạn văn đó thì kỹ năng đọc quét scanning dùng để tìm ra một thông tin quan trọng, một từ khóa mang ý nghĩa bao quát có trong câu hoặc đoạn văn đó. Bạn thường dùng kỹ năng này sau khi đã xác nhận được từ khóa trong câu hỏi là gì, rồi đọc quét qua đoạn văn để tìm ra từ khóa tương tự. Kỹ năng này dùng trong các câu hỏi dạng True or False or Not Given.

Bạn lưu ý nên gạch chân lại các từ khóa khi đã tìm thấy chúng ở trong bài đọc, khi đó bạn sẽ tìm được thông tin nhanh hơn cho tất cả các câu hỏi. Với loại từ khóa biến đổi, trong bài đọc thường sẽ xuất hiện các từ đồng nghĩa với từ khóa đó. Để tìm được chính xác từ đồng nghĩa trong đoạn văn, yêu cầu bạn có vốn từ vựng đa dạng và phong phú. Vì vậy bạn cần trau dồi ngay kho tàng từ vựng cho mình để làm phần Reading dễ dàng hơn.

3. Cách tìm keyword trong Reading và Listening

Bước 1: Tìm keywords trong câu hỏi

Ngay sau khi đọc câu hỏi, bạn cần xác định được đâu là từ khóa quan trọng trong câu hỏi đó. Cách tìm keyword trong Reading và cách tìm keyword trong Listening đều khá giống nhau. Bạn đều cần xác định từ khóa trong câu hỏi trước, xem chúng là từ khóa biến đổi hay từ khóa không biến đổi.

Bước 2: Dự đoán sự biến đổi

Sau khi đã tìm ra được keyword đó, bạn cần dự đoán được sự biến đổi của từ khóa đó trong câu hỏi và bài đọc/bài nghe. Ví dụ như có sự liên tưởng tới các từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa có thể xuất hiện của từ khóa đó.

Bước 3: Tập trung vào bài để tìm từ khóa tương đương

Đối với bài Reading, sau khi tìm được từ khóa trong câu hỏi, bạn cần tiến hành đọc bài để tìm ra từ khóa tương tự từ khóa trong câu hỏi. Bằng kỹ năng đọc lướt, bạn có thể tìm được ra các thông tin quan trọng, từ ngữ quan trọng chứa nội dung cơ bản của cả đoạn văn.

Đối với bài Listening, việc bạn cần làm là tập trung nghe. Những điểm cần nghe là câu tiêu đề thường ở đầu đoạn và các từ khóa trọng điểm trong câu. Thường ở bài nghe là các từ khóa không biến đổi hơn các từ khóa biến đổi.

 

IELTS expert