LÀM SAO ĐỂ ĐI TỪ BAND 4.5 lên 6 IELTS LISTENING TRONG VÒNG 2 THÁNG?!

0
1782

Dưới đây là chia sẻ của bạn THANH NHAN về quá trình ôn luyện kĩ năng nghe của bản thân từ 4.5 lên 6 trong thời gian 2 tháng. Cùng IE tìm hiểu từng bước mà bạn ấy đã áp dụng nhé, biết đâu, đó chính là điều bạn đang cần.

Hi all, lần trước mình đã có bài chia sẻ chung về việc luyện cấp tốc từ 4.5-5.0 lên 6.5 sau hơn 2 tháng và hôm nay mình sẽ chi tiết hơn về kỹ năng Listening mà nhiều bạn rất quan tâm inbox hỏi mình.
Giới thiệu sơ qua thì mình là dân học kinh tế, đi làm 5 năm không dùng tiếng Anh mãi đến gần đây (tháng 2-3) mới cần nên ôn lại trong deadline cuối tháng 6 phải có IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0); do đó mới cày ngày cày đêm không nghỉ để học tập. Điểm 6.5 không cao nhưng là kết quả mình cố gắng nỗ lực trong thời gian ngắn, hy vọng không bị các bạn ném đá
Từng bước học của mình như sau:
BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH MÌNH ĐANG Ở ĐÂU
Đây là việc rất quan trọng vì nó là cơ sở để mình có phương pháp học tập phù hợp; do đó mình đã test ở 2 trung tâm uy tín tại Hà Nội đều cho kết quả Lis là 4-4.5, làm bài thử trên Ielts Online Test thì cỡ 4.5-5.5
=> Mình xác định band mình cỡ 4.5
BƯỚC 2: HÃY LUYỆN TỪ CƠ BẢN
Mình đã chọn cuốn Basic Ielts Listening để ôn luyện lại tất cả những gì cơ bản. Cuốn này thật sự bổ ích cho các bạn đang ở dưới band 5 như mình vì nó ôn lại tất cả mọi thứ từ Name and Places, Number, Survival English, Popular Science, Academic English. Mỗi ngày mình dành khoảng 1-2 tiếng để nghe từng Unit trong này, phần nào cảm thấy yếu mình sẽ nghe lặp lại để vững hơn (ví dụ như các bài tập spelling mình nghe 3 lần).
Và quan trọng hơn hết ở bước này là tính nhẫn nại, nghe chậm và chắc. Chưa nghe được từ nào hãy nghe lại vài lần cho quen tại, ghi chép lại những từ mới và từ nào phát âm sai/chưa phát âm được.
Ngoài cuốn này thì mình còn nghe thêm một số video bên ngoài theo dạng điền từ còn thiếu.
BƯỚC 3: LUYỆN NGHE LẤY CHẤT LƯỢNG ĐẶT HÀNG ĐẦU
Khi xong cuốn Basic kia mình mới bắt đầu vào Cam (từ 9-14). Cứ 2-3 ngày thì mình sẽ luyện trọn hết 1 Test trong đó với các bước cụ thể như sau:
B1: Đọc lướt qua script kiểm tra các từ mới; tra từ điển (Anh-Anh) để hiểu cho đúng nghĩa đồng thời nghe kỹ, đọc lại cho đúng chuẩn phát âm.
B2: Làm đề như bình thường, nhớ đo thời gian chuẩn xác như thi thật. Sau khi làm xong check đáp án và xác định các câu bị sai.
B3: Mở script vừa nghe – vừa nhìn để chữa các lỗi sai, xem thử mình không nghe được từ hay đoạn nào.
B4: Tự làm lại bài Test lần 2 như bình thường để kiểm tra xem mình có thật sự hiểu và chữa lỗi sai chưa (bước này nên để ngày hôm sau so với các bước trên hãy làm)
B5: Ghi lại các từ mới, gồm cả cách phát âm và nghĩa; nghe-đọc lại từ mới nhiều lần.
Cứ từ từ thong thả làm hết 6 cuốn này, thêm là cuốn Cam 15 mới ra sau đó làm bài trên trang Ielts Online Test.
Cố gắng tạo cho mình một thói quen “SỐNG CÙNG TIẾNG ANH” là điều cực kỳ quan trọng và hữu ích.
  • Hãy chọn ra một số ca sĩ yêu thích, thay các thể loại nhạc Việt bằng nhạc UK-US, như mình là Maroon 5, Adele …
  • Lúc làm việc nhà, nấu cơm, đi tắm … cứ bật nhạc nền là những bài nhạc hay video tiếng Anh để nó tự ngấm vào cơ thể. Các kênh có thể là: BBC, VOA, Real English With Real Teachers, English with Lucy, Eat Sleep Dream English, Sky News (mỗi ngày nên nghe 1 đoạn News tầm 15′ để vừa cập nhật tin tức vừa luyện nghe) …
  • Kết hợp học Listening và Speaking: Nghe và note từ các kênh giúp học Ielts như Ielts Speaking Success, ETJ English, English with Lucy. Ngoài ra mình cũng giới thiệu cuốn sách Speaking for Ielts của Collins, đọc câu hỏi – tự trả lời – nghe bài mẫu trả lời 2 lần có note – ghi các ý, từ mới là cách dùng cuốn này.
  • Học hành mệt mỏi thì xả stress bằng xem phim ở web Studyphim.vn, mua 100k dùng 1 năm. Xem các bộ phim hay ho xịn xò, có đầy dủ sub Anh- Việt và công cụ để note từ vựng. 1 tuần xem 1-2 tập phim gọi là vừa giúp thư giãn mà vẫn vừa học tập.
  • Sẽ có bạn thắc mắc tại sao mình không học chép chính tả, là bởi vị mình đang ở band giữa giữa rồi và muốn học cấp tốc hơn cho nên mình sẽ bỏ qua không ghi các từ vựng dễ mà hướng đến những gì mình chưa nghe bao giờ, chưa hiểu được để đúc kết thêm cái mới.
BÍ QUYẾT CỦA MÌNH TÓM GỌN NHƯ SAU:
  • Hãy xây móng chắc trước khi xây tường và mái.
  • Chất lượng quan trọng hơn số lượng.
  • Sống – Ăn – Ngủ – … cùng Tiếng Anh.
  • Chọn giáo viên với đúng phương pháp phù hợp nhất. (Trong 40 củ học cấp tốc 1-1 của mình lòi ra cái này để chia sẻ cho mấy bạn đó)
Trên đây là những gì giúp mình từ lơ mơ tiếng Anh; làm Sec 1-2 chỉ đúng 1/2 đến chỉ còn sai 2-3 câu. Thực ra lúc thi mình kỳ vọng mình được 7.0 vì ở nhà làm Test 2 tuần cuối trước khi toàn là 7-7.5; ai ngờ thi đúng ngày 20/6 Sec 4 lại là multiple choices chứ hông phải điền từ nên thật đau khổ sai nhiều phần đấy quá ?
Chúc các bạn học hành thật chăm chỉ và quyết tâm cao độ để đạt được target – chạm đến ước mơ
Hôm tới mình chia sẻ tiếp cho các kỹ năng khác nha (speaking cũng 4.5 lên 6.5 sau 2 tháng).
Tác giả: THANH NHAN