Một số mốc thời gian dành cho học sinh có ý định du học Mỹ

0
191
Du học tại Mỹ luôn là một ước mơ của rất nhiều du học sinh Việt Nam, nhưng để có thể được nhận vào các trường đại học tại đây là điều không hề dễ dàng. Dưới đây là một số chia sẻ cũng như mốc thời gian mà những học sinh muốn nhập học tại Mỹ vào kỳ mùa thu năm 2023 cần chú ý.

 

Giai đoạn 1: Từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2022

Đây là giai đoạn mà các bạn học sinh cần xác định rõ nguyện vọng, ưu thế và mong muốn nghề nghiệp trong tương lai để lựa chọn định hướng du học tại Mỹ hợp lý nhất. Sau khi xác định được ngành muốn theo học, hãy lập một danh sách các trường mà bạn muốn nộp hồ sơ dựa trên kinh nghiệm của những người đi trước hay các chuyên gia tư vấn du học. Hãy chọn những trường vừa với khả năng của mình để có xác suất thành công cao nhất.

Sau khi xác định được trường mình muốn nộp hồ sơ, tiếp theo bạn cần chuẩn bị ôn luyện để lấy một số chứng chỉ cần thiết cho việc du học tại Mỹ.

IELTS / TOEFL

Một vốn tiếng Anh tốt là điều kiện cơ bản và tiên quyết để các học sinh có thể được nhập học tại Mỹ. Theo chia sẻ của các cựu sinh viên, TOEFL có phạm vi công nhận cao hơn so với IELTS tại Mỹ. Tuy vậy, trong trường hợp điểm IELTS của bạn tốt hơn TOEFL thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng chứng chỉ này.

SAT

SAT là bài thi kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Điểm thi SAT càng cao, bạn càng có cơ hội được nhận vào các trường đại học Mỹ. Năm 2020, điểm thi SAT của top 50 học sinh nằm trong khoảng 1040, điểm thi SAT top 10 sinh viên nằm trong khoảng 1340. Kết quả thi SAT của bạn nên nằm trên điểm trung bình để có nhiều cơ hội được nhận hơn.

GRE / GMAT

Việc chọn thi GRE/GMAT phụ thuộc vào ngành học mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn theo học chương trình MBA hay tài chính, kế toán thì việc thi GMAT là một điều thực sự cần thiết để cạnh tranh với các hồ sơ khác. Không có một yêu cầu chính xác về điểm số, tuy nhiên bạn nên cố gắng đạt mức điểm trung bình hàng năm là từ 700 trở lên.

GRE là bài thi được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học (Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ) ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ. Các cử nhân nếu muốn tiếp tục học cao hơn tại Mỹ hãy chuẩn bị cho kì thi này.

GPA – Điểm tổng kết trung bình

Việc chuẩn bị du học không có nghĩa là bạn có thể lơ là việc học ở trường. Hãy cố gắng đạt một mức điểm tổng kết cao nhất có thể để làm nổi bật hồ sơ của bạn.

Kinh nghiệm hoạt động xã hội – thực tập

Đây là một điều kiện vô cùng quan trọng và có thể làm quyết định việc một học sinh có được lựa chọn bởi một trường Đại học Mỹ hay không. Hãy cố gắng tham gia các hoạt động xã hội, các cuộc thi hay thực tập tại các phòng thí nghiệm (với những ai muốn chọn các ngành khoa học) để làm phong phú hơn trải nghiệm của chính bạn và tăng cơ hội được lựa chọn.

Du học Mỹ đòi hỏi một quá trình chuẩn bị dài hơi.

Giai đoạn 2: Tháng 6/2022 đến tháng 8/2022

Trong giai đoạn nghỉ hè này, hãy tiếp tục ôn tập cho các chứng chỉ cần thiết, nhớ rằng bạn có thể thi nhiều hơn 1 lần trước khi nộp hồ sơ. Ngoài ra, đây cũng là thời gian phù hợp nhất để tham gia các hoạt động xã hội nhằm tô điểm thêm cho hồ sơ của mình, nếu không có ý định du học thì đây cũng là một việc nên làm.

Với những học sinh lựa chọn thi cả kì thi THPT quốc gia thì hãy cố gắng nỗ lực hơn nữa trong thời gian này, việc học đại học tại Việt Nam một năm trước khi du học Mỹ là việc không hề hiếm. Hơn nữa, đây là một lựa chọn an toàn hơn, bởi không ai để tất cả trứng vào cùng một giỏ.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, các bạn học sinh cần hoàn thiện 2 tài liệu thiết yếu cho bộ hồ sơ du học của mình là thư giới thiệu và bài luận du học.

Thư giới thiệu

Các học sinh hãy xin một bức thư giới thiệu từ giáo viên chủ nhiệm của mình một cách sớm nhất rồi biên dịch kĩ càng sang tiếng Anh.

Bài luận du học

Đây có lẽ là tài liệu giúp cho các thí sinh có thể làm mình trở nên nổi bật trong số hàng nghìn bộ hồ sơ khác bởi đây là một phương pháp giao tiếp giữa học sinh và hội đồng tuyển sinh, giúp học sinh truyền đạt nguyện vọng của mình. Không có một khuôn mẫu cụ thể nào cho một bài luận, nhưng hãy tập trung vào những chủ đề gần gũi nhất với bản thân và có thể làm nổi bật tính cách của bạn.

Cần chú ý, một số trường có thể yêu cầu riêng về bài luận như số lượng từ, chủ đề, luận phụ. Bài phụ thường ngắn hơn luận chính, yêu cầu ứng viên giải thích tại sao lại quan tâm đến trường và một lĩnh vực được trường giảng dạy. Với trường yêu cầu cả luận chính và phụ, học sinh cần đầu tư nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, không phải viết càng dài thì càng tốt, hãy cố gắng gói gọn bài luận của mình trong khoảng 650 từ.

Cuối cùng, hãy thể hiện sự chỉn chu của bản thân, rõ ràng không ai đánh giá cao một bài luận có lỗi chính tả và ngữ pháp. Hãy tìm tới giáo viên tiếng Anh hay các học sinh đã trúng tuyển khóa trước để giúp hoàn thiện bài luận của mình.

Giai đoạn 3: Tháng 9/2022 đến tháng 7/2023

Đây là giai đoạn nộp hồ sơ và chờ đợi kết quả từ phía các trường đại học, hãy thả lỏng và chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể, đừng tự đặt sức ép quá lớn lên bản thân.

Tháng 10/2022 đến tháng 1/2023

Hầu hết các trường đại học tại Mỹ sẽ mở hệ thống đăng ký trực tuyến vào tháng 9, hãy chuẩn bị để nộp hồ sơ sớm nhất có thể, điều này sẽ mang lại một lợi thế nho nhỏ cho thí sinh. Việc nộp hồ sơ có thể diễn ra theo một hay nhiều đợt tùy thuộc vào trường đại học mà bạn muốn dự thi.

Tháng 12/2022 đến tháng 3/2023

Theo dõi kết quả của hồ sơ bạn đã nộp, nếu được chấp thuận, hãy bổ sung các tài liệu cần thiết theo yêu cầu của Hội đồng tuyển sinh.

Tháng 4/2023 đến tháng 5/2023

Nếu được nhiều hơn 1 trường đại học chấp thuận, hãy đưa ra quyết định cuối cùng của bạn. Một số trường có thể yêu cầu một khoản phí giữ chỗ.

Tháng 5/2023 đến tháng 7/2023

Hãy bổ sung những giấy tờ cuối cùng cho hồ sơ của bạn như bằng tốt nghiệp THPT và hoàn tất việc xin thị thực (Visa). Nếu đã hoàn thành việc xin thị thực, hãy tìm hiểu về nơi bạn sắp tới, cũng như chuẩn bị hành lý trước khi lên đường.

Việc có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng rất quan trọng với những học sinh muốn du học tại Mỹ, hãy chuẩn bị từ sớm để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

 

Nguồn : Việt Dũng (Theo Sohu)