Mười cách giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

0
389

Bạn đã lên kế hoạch xây dựng một danh sách từ vựng tiếng Anh và bắt đầu học chúng? Bạn cũng tốn không ít thời gian đầu tư vào những bộ flashcard tiếng Anh? Tuy nhiên khi nói hay viết, những từ vựng tiếng Anh mà bạn học được dường như không hề tồn tại trong đầu. Vậy làm thế nào để bạn cải thiện vấn đề này và liệu có cách học nào tốt hơn không? 

1. Không có từ vựng ngẫu nhiên

Não bộ chúng ta thường ghi nhớ những gì có liên quan đến bản thân. Vì vậy, việc lập ra một danh sách hoặc bộ flashcard từ vựng tiếng Anh ngẫu nhiên sẽ không phải là cách học hiệu quả để ghi nhớ và sử dụng các từ đó. Cho nên, cách tốt nhất để ghi nhớ một từ mới trong đầu là hãy thử liên kết nó với một cái gì đó có ý nghĩa với bản thân. Nghĩa là bạn sẽ đặt từ vựng ấy vào trong ngữ cảnh cụ thể mà bạn cảm thấy thú vị hoặc gắn liền với sở thích. .

2. Học từ vựng qua các đoạn văn hoặc kịch bản

Chúng ta sẽ ghi nhớ từ vựng tốt hơn khi học theo từng phần nhỏ (các đoạn văn nhỏ được xây dựng bởi một vài từ vựng) và kịch bản (các cuộc hội thoại). Ví dụ, thay vì ghi nhớ cụm động từ “to come up with”, bạn hãy ghi nhớ cả cụm “to come up with an idea”. Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn mình biết cách sử dụng động từ “to come up with” trong ít nhất một câu. Tương tự, thay vì ghi nhớ 33 cách nói xin chào, hãy học nó trong một kịch bản, chẳng hạn như:  “Hello, how are you? – I’m fine, thank you”.Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kịch bản hay đoạn văn ngắn trong những video, phim ảnh trên internet với các nguồn học liệu thú vị với nhiều hình thức học tập đa dạng như: học bằng video, hình ảnh, những mẩu truyện ngắn, thậm chí là học nghe trong khi đọc v.v…

3. Sử dụng giọng nói thầm trong bạn

Học tập thực chất là một quá trình nội bộ, vì vậy để học một từ vựng mới, bạn cần đi vào thế giới của giọng nói bên trong bạn. Hãy thử làm như sau: nghe một từ hoặc cụm từ tiếng Anh một lần. Sau đó, hãy nhắm mắt lại và lắng nghe từ đó trong đầu bạn. Tiếp theo, hãy để từ vựng ấy được vang lên trong đầu bạn thêm vài lần nữa. Cuối cùng, bạn hãy đọc to từ vựng ấy lên và ghi âm lại.

4. Hình dung từ hoặc cụm từ trông như thế nào

Hãy vẽ định nghĩa của từ vựng ra giấy hoặc trong trí tưởng tượng của bạn, điều này sẽ giúp bạn gợi nhớ lại ý nghĩa của từ vựng đó bất cứ khi nào bạn nghe thấy. Phương pháp này còn hoạt động tốt với các thành ngữ tiếng Anh, ví dụ như: “to keep one’s mouth shut”, có nghĩa là, “to not talk about something”. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cách học này với từ điển để xem thêm những từ liên kết hoặc từ đồng nghĩa với từ vựng mà bạn đang học và ghi nhớ chúng bằng cách tương tự.

5. Dùng trí tưởng tượng để đơn giản hóa từ vựng (Mnemonics)

Cố gắng tạo ra một cụm từ hoặc câu chuyện hài hước sẽ tăng cường kết nối giữa từ vựng và nghĩa của nó (phương pháp mnemonic). Bạn thấy kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả khi bạn cần nhớ lại những từ vựng tiếng Anh khó đánh vần.

Dưới đây là vài gợi ý hóm hỉnh dành cho bạn:

  • career – car and beer
  • island – is land

6. Lặp lại cách quãng

Việc lặp lại từ vựng hàng trăm lần trong suốt một ngày sẽ không hiệu quả bằng việc bạn lặp lại chúng một vài lần trong khoảng thời gian, có thể là vài ngày hoặc vài tuần (nghĩa là lặp đi lặp lại cách nhau một quãng). Ví dụ: bạn hãy sử dụng từ vựng mới ngay lập tức. Sau đó, cố gắng nhớ lại nó trong một giờ. Xem lại nó một thời gian ngắn trước khi bạn đi ngủ. Sử dụng lại từ vựng ấy một ngày sau đó. Cuối cùng, hãy xem lại nó sau vài ngày.

7. Đi sâu hơn vào từ gốc

Trước khi bạn tra từ vựng mới trong từ điển, hãy thử đoán nghĩa của nó bằng cách nhìn gốc thông qua hậu tố và tiền tố. Nếu bạn biết một vài ngôn ngữ, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những từ mới có chung nguồn gốc. Nghiên cứu nguồn gốc của từ mới có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Ví dụ:

  • Tiền tố “Multi-” có nghĩa “many” (multicultural – đa văn hóa), tiền tố “mis-” có nghĩa “wrongly” (misunderstand – hiểu lầm).
  • Hậu tố “-ian” thường dùng để chỉ người (politician – cảnh sát), hậu tố “-less” có nghĩa là “not” (homeless – vô gia cư / helpless – không giúp đỡ).

8. Thử thách bản thân với trò chơi từ vựng

Các trò chơi luôn là cách học từ vựng tốt nhất, bất kể bạn ở lứa tuổi nào. Learnenglish.britishcouncil.org sẽ là website cung cấp cho bạn những thử thách thú vị, bạn có thể khám phá và mở rộng thêm vốn từ vựng tiếng Anh cho chính mình.

9. Viết xuống những từ vựng mới

Hãy viết ra những từ vựng mà bạn cần ghi nhớ hoặc đặt chúng trong một câu văn cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghĩa của từ vựng đó và ghi nhớ chính tả trong bộ nhớ của bạn. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp hoặc chính tả cho những câu văn tiếng Anh của bạn.

Thay vì chỉ viết cho riêng bạn, hãy thử tham gia các trò chơi văn bản trên trang Folding Story. Đây là phiên bản luyện viết tiếng Anh trực tuyến rất phổ biến. Trong đó, mỗi người chơi sẽ lần lượt viết một dòng tiếng Anh để tạo thành một câu chuyện, xoay vòng cho đến khi thời gian kết thúc. Mỗi người có 3 phút để viết một dòng và ghi điểm theo số lượt thích họ nhận được cho mỗi dòng mà họ viết.

10. Nói trong tình huống thực tế

Không dễ để chủ động nhớ lại một từ hoặc cụm từ tiếng Anh trong khi bạn đang nói, ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức để nhớ nó. Để thay đổi điều này, hãy ghi âm những điều bạn nói từ 2 – 4 phút mà không dừng lại. Chủ đề có thể là mô tả thế giới xung quanh bạn hoặc đưa ra ý kiến ​​của bạn về một chủ đề cụ thể. Tiếp theo, hãy nghe đoạn ghi âm lời nói của chính mình và chú ý những từ bạn đã sử dụng. Bạn có thể thay thế từ vựng cũ mà bạn đã biết bằng những từ mới hay không? Hãy tự đưa ra câu trả lời và bắt đầu tạo ra một bản ghi âm mới với những từ mới.

Một gợi ý nhỏ dành cho bạn là hãy đăng ký tham gia cộng đồng học ngoại ngữ trực tuyến như Polyglot – nơi bạn có thể đặt câu hỏi hoặc trả lời câu hỏi và thực hành tiếng Anh với người bản ngữ từ khắp nơi trên thế giới. Bằng cách này, bạn sẽ ghi nhớ từ vựng mới dễ dàng hơn và mở rộng thêm kiến thức thông qua những cuộc thảo luận về một chủ đề nào đó với người nước ngoài.

 

 

Nguồn : Britishcouncil