Ngừng dịch tiếng Anh trong đầu mỗi khi bạn muốn nói gì đó.

0
2055

Có bao giờ trong một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, bạn phải dừng lại để dịch những điều mình đang nghĩ sang ngôn ngữ của đối phương rồi mới yên tâm nói ra không?

Ôi đây hoàn toàn là một hành động thừa thãi và thậm chí nó còn khiến đối phương nghĩ bạn đang cố tình kéo dài câu chuyện đấy.

Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu mỗi khi bản thân muốn nói gì đó chính là lỗi sai phổ biến của rất nhiều người, thậm chí ngay cả những bạn đã có kinh nghiệm nói tiếng Anh nhiều năm. Điều này khiến chúng ta vô thức áp dụng ngữ pháp tiếng Việt vào trong câu tiếng Anh của mình hoặc sử dụng từ sai nghĩa, sai hoàn cảnh. Thói quen xấu này nếu để lâu dài không chỉ ảnh hưởng đến việc cải thiện tiếng Anh mà còn khiến cho tiếng Anh bị đi theo một lối mòn sai lầm khó có thể sửa lại như ban đầu. Người nghe, nhất là người bản xứ sẽ không hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải qua câu nói của mình, tệ hơn, cách nói của bạn có thể bị bẻ sang một nghĩa sai lệch hoặc thô tục mà bạn không hề mong muốn.

Chính vì thế IE hy vọng có thể chia sẻ một số phương pháp của cô Gabby giúp bạn khắc phục thói quen tưởng nhỏ nhưng vô cùng tai hại này, hãy thử thực hiện nó và cho IE biết hiệu quả mà bạn đạt được nhé.

  1. Bắt đầu với những hành động nhỏ hằng ngày bằng tiếng Anh.
  2. Nghe tiếng Anh nhiều hơn, nhiều hơn nữa
  3. Hãy thử đoán hoặc tưởng tượng những điều mà người bản xứ sẽ nói
  4. Dừng ngay việc chỉ học tiếng Anh thông qua việc dịch thô lại, bạn cần áp dụng nó vào hoàn cảnh nói, cũng như đối tượng mà người nói nhắm đến.
  5. Ngừng sử dụng từ điển song ngữ
  6. Gẵn nhãn mọi thứ xung quanh bằng tiếng Anh, não bạn sẽ nhận diện nó nhanh hơn thay vì dừng lại để nhỡ nghĩa rồi dịch sang
  7. Luyện tập nói tiếng Anh khi ở một mình
  8. Hát hò bằng tiếng Anh – thú vui sang chảnh này vừa giúp bạn giải trí, vừa giúp bạn ghi nhớ và phản xạ tiếng Anh nhanh hơn đó.
  9. Suy nghĩ thông qua tục ngữ, châm ngôn

Để xem chi tiết các cách trên bạn hãy tham khảo video sau nhé, mỗi ngày hãy dành ra một chút thời gian, IE tin rằng không chỉ thói quen sai lầm bên trên mà ngay cả ngữ điệu của bạn cũng tăng level một cách đáng kể đó

Source video: Go Natural English