Những ưu điểm và nhược điểm khi luyện tập Passive Listening

0
231

Passive Listening (hay còn gọi là nghe thụ động) được hiểu là phương pháp không yêu cầu sự “tương tác” giữa người nghe với nội dung được phát. Cụ thể hơn, bạn không cần phải hoàn toàn tập trung nghe hay phản hồi lại những gì được nghe cũng như có thể hiểu hoặc không hiểu những nội dung ấy.

Để áp dụng phương pháp này, bạn chỉ cần bật một đoạn clip, đoạn phim, một câu chuyện, tin tức, bài hát hoặc chương trình bất kì bằng tiếng Anh và sau đó có thể làm những công việc khác trong quá trình đó. Khi cách nghe này được lặp lại trong một thời gian và trở thành thói quen, nó sẽ tạo cho bạn một cảm giác quen thuộc hơn đồng thời phản xạ tốt hơn với tiếng Anh. Như vậy có thể thấy, Passive Listening là một cách luyện IELTS Listening rất đơn giản nhưng vẫn đem lại hiệu quả cực kì cao cho bạn học.

Những ưu điểm và nhược điểm khi luyện tập Passive Listening

Ưu điểm:

  • Giúp bạn làm quen với nhịp độ, các phát âm, cách nhấn trọng âm và khiến bạn dễ dàng tiếp cận tiếng Anh hơn.
  • Giúp bạn củng cố những kiến thức bạn đã biết, giúp cho ghi nhớ sâu hơn.
  • Phần nào giảm được áp lực, sự nặng nề và tạo tâm thế thoải mái mỗi lần luyện nghe do việc nghe thụ động khá đa dạng, bạn hoàn toàn được tự chọn những nội dung mình thích cũng như thời gian luyện tập.
  • Tiết kiệm thời gian vì bạn có thể làm được nhiều việc khác trong quá trình luyện Passive Listening.

Nhược điểm:

  • Không thực sự thích hợp với tất cả dạng bài nghe.

Ví dụ: Ở một mức độ nâng cao hơn như Comprehension listening (nghe hiểu), bạn học cần phải thật sự tập trung, chú ý đến nội dung bài nghe, thì mới có thể thật sự cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bản thân nên việc Passive Listening thực sự chưa phải là phương án phù hợp nhất cho trường hợp này.

  • Không đem lại sự cải thiện trong phát âm, cách hiểu ý nghĩa của từ hay các từ vựng mới nếu bạn hoàn toàn không để tâm tới nội dung đang nghe.

Ví dụ: Đối với một số bộ phim, bạn hoàn toàn không thể hiểu được những thông điệp hay cách dùng từ trong từng bối cảnh nếu bạn không thật sự chú ý đến những thông tin bạn đang nghe.

Vậy nên, bạn cần xem xét trình độ nghe của mình thật kỹ càng trước khi áp dụng phương pháp Passive Listening để đạt được hiệu quả như mong muốn.

 

IELTS expert