Passive Listening ? Cách áp dụng luyện nghe tiếng anh

0
201

1. Passive Listening là gì?

Passive Listening dịch ra tiếng Việt có nghĩa là lắng nghe thụ động. Khái niệm này có thể khá xa lạ và mới mẻ đối với nhiều bạn học hiện nay.

Ý nghĩa thực sự của việc lắng nghe thụ động là bạn không trả lời, không đặt câu hỏi hay không thực hiện tương tác bằng lời với người nói. Người nói có thể chỉ đang giao tiếp 1 chiều với bạn. Đôi khi, việc Passive Listening còn có nghĩa là nghe mà không hiểu hết tất cả những gì mà người nói đang trình bày.

Passive Listening skills là một trong những kỹ năng tốt, cần rèn luyện khi học ngoại ngữ. Tuy nhiên, cách sử dụng kỹ năng này và mức độ ứng dụng nó vào quá trình học tập cần phù hợp với mục đích và khả năng hiện tại của bạn học.

Nếu bạn đang trong quá trình làm quen với tiếng Anh thì việc bắt đầu bằng Passive Listening chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt. Bởi đây là phương pháp không những giúp cho bạn luyện nghe hiệu quả mà còn có thể tạo dựng cho bản thân khả năng phản xạ với tiếng Anh tốt hơn.

2. Một số cách luyện tập Passive Listening

 Luyện nghe tiếng anh khi ngủ

Cách này có vẻ hơi lạ lạ, sai sai nhưng lại hợp lý không tưởng nhé! Theo một số nghiên cứu, kỹ năng ngôn ngữ của con người hoàn toàn có thể được cải thiện bằng cách luyện nghe tiếng anh thụ động trong giấc ngủ. Trong quá trình này, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các âm thanh và dần quen với chúng.

Lưu ý:

  • Bạn chỉ nên nghe trong một khoảng thời gian ngắn ( trong khoảng 1 tiếng) vì thực tế cho thấy tiếng ồn trong khi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ nói riêng cũng như sức khỏe của con người nói chung.
  • Việc nghe tiếng anh khi ngủ quá nhiều, quá lâu cũng có thể tạo thói quen buồn ngủ mỗi khi bạn nghe thấy tiếng Anh sau này.

 Nâng trình cùng âm nhạc

Đối với nhiều bạn, việc nghe nhạc đã trở thành một trong những cách hàng đầu để thư giãn. Vậy thì chắc cũng chẳng khó khăn gì khi chúng ta nghe thêm một số bài hát bằng tiếng Anh đâu nhỉ? Có thể nói đây là cơ hội tốt để chúng ta vừa chill vừa học tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Hãy chọn một list nhạc bạn cảm thấy thích thú nhất và nghe chúng hằng ngày, thậm chí học thuộc lời để có thể “song ca cùng thần tượng” luôn. Cực kỳ khuyến khích các bạn hát theo vì điều này có thể giúp bạn bắt kịp tốc độ cũng như skill nuốt âm, nối âm đỉnh cao đó. 

Luyện nghe qua phim

Đây không còn là cách luyện nghe xa lạ với những bạn học IELTS nữa. Bạn có thể xem phim không có phụ đề để những âm thanh được phát ra từ các nhân vật dễ dàng đi vào bộ não hơn. Tuy vậy, việc xem phim không có phụ đề đôi khi khiến một số bạn ức chế do bản thân không hiểu gì, dẫn đến nản và tự ti hơn về trình độ nghe của mình. Nếu vậy thì, hãy chọn cho mình một bộ phim có phụ đề, bạn có thể đồng thời vừa nghe tiếng Anh, vừa xem phụ để, nghe có vẻ dễ dàng hơn với số đông chúng ta.

Nói chung, hãy tìm cho mình một bộ phim mình thích và bạn phải thực sự cảm thấy thoải mái khi xem. Với cách này, IE cũng khuyến khích bạn hóa thân vào nhân vật, có thể xem lại nhiều lần để tích lũy những câu thoại đầy ý nghĩa và luyện tập nha.

 

IELTS expert