Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi hiệu quả tại nhà

0
33
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi tràn lan trên mạng. Điều này đã gây ít nhiều khó khăn cho ba mẹ khi không biết áp dụng cách dạy học nào. Vậy thì ba mẹ đừng lo lắng nhé! IE sẽ “ra tay” giúp đỡ ba mẹ qua bài viết dưới đây.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua phim ảnh, hoạt hình

Đây là phương pháp giúp bé tiếp cận với tiếng Anh một cách dễ dàng nhất! Khi bé được 3 – 5 tuổi, khả năng tiếp thu âm thanh và hình ảnh của bé rất phát triển. Do đó, ba mẹ có thể cho bé xem phim hoạt hình, chương trình tiếng Anh, chương trình âm nhạc. Việc này sẽ giúp bé luyện nghe và phát âm hiệu quả.

Đồng thời, ba mẹ hãy tranh thủ thời gian rảnh để cùng con vừa xem vừa vui chơi hay nhảy theo giai điệu của bài hát. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý là nên chọn chương trình tivi là sở thích của con hay bài hát có phần lời đơn giản.

Ba mẹ hãy nhớ rằng, quá trình cho con học tiếng Anh qua phim ảnh và âm nhạc đòi hỏi thời gian khá dài. Vì chúng sẽ được bé tiếp thu và ngấm thụ động dần dần. Vì vậy, ba mẹ đừng vội vàng ép con học tiếng Anh nhé.

Cách học ngôn ngữ qua phim hoạt hình tiếng Anh cho bé 3 tuổiPhương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua phim ảnh, hoạt hình

Dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua Flashcard

Flashcard là một trong các hình thức học khá phổ biến. Đặc biệt rất phù hợp để dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi.

Đầu tiên, ba mẹ hãy lựa chọn những bộ flashcard có nội dung, hình ảnh, từ vựng gần gũi với cuộc sống của bé như gia đình, hoa quả, đồ ăn, con vật, đồ dùng trong nhà,… Trên mỗi tấm flashcard nên có cả hình ảnh và từ vựng để giúp bé nhận diện. Lưu ý, ba mẹ đừng nên chọn lựa những bộ flashcard toàn chữ nhé.

Khi học tiếng Anh qua flashcard, ba mẹ hãy phát âm tiếng Anh để bé học theo. Hãy tra cứu trước từ đó và học phát âm thật chuẩn để dạy trẻ. Ba mẹ có thể tham khảo cách phát âm theo từ điển Oxford. Đây là từ điển được dùng khá phổ biến với chất lượng rất tốt.

Mới nhất] Tổng hợp bộ flashcard tiếng Anh cho bé đa dạng mọi chủ đềPhương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua flashcard

Bên cạnh việc dạy con những từ vựng đơn lẻ, ba mẹ có thể kết hợp những cấu trúc đơn giản. Ví dụ “Hey baby, what is this?” đồng thời giơ tấm flashcard ra để trẻ phản xạ. Ban đầu, ba mẹ có thể vừa hỏi vừa trả lời để bé tập trả lời theo. Bằng cách này, bé sẽ nhớ được cả từ vựng lẫn cấu trúc câu tiếng Anh đơn giản.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua trò chơi tương tác

Bất kỳ đứa trẻ nào đều thích chơi hơn học. Đây cũng là sự thật mà bà mẹ nào cũng cần biết để xác định tâm lý khi dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi.

Nếu bé không thích cảm giác bị bắt ép học thì ba mẹ hãy kết hợp phương pháp học tiếng Anh cùng con qua trò chơi tương tác. Điều này sẽ kích thích sự tập trung và hứng thú, tạo không khí thoải mái cho bé. Từ đó sẽ tăng cường hiệu quả học tiếng Anh. Một số trò chơi tiếng Anh mà ba mẹ có thể áp dụng tại nhà như:

  • Nghe và đoán từ có thưởng

Để luyện khả năng phản xạ tiếng Anh của bé, ba mẹ hãy chuẩn bị một số bức hình khác nhau với các món quà nhỏ. Quy tắc của trò chơi là ba mẹ đọc phát âm từ tiếng Anh và bảo bé tìm bức tranh tương ứng với từ đó. Nếu bé trả lời đúng thì sẽ được một phần quà nhỏ.

Ba mẹ cần lưu ý rằng, phải đọc từ vựng đó thật chuẩn. Bởi vì các bé sẽ nghe và ghi nhớ rất lâu. Mỗi lần chơi, ba mẹ hãy thêm nhiều bức tranh mới mà con chưa đọc để mở rộng vốn từ vựng cho con.

TOP 10 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non hay nhấtDạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi qua trò chơi tương tác

  • Ghép từ và tranh

Ba mẹ hãy chuẩn bị một số từ vựng kèm theo tranh mô tả từ vựng đó. Ví dụ:

– Mặt trời tương ứng với từ “sun”

– Bông hoa tương ứng với từ “flower”

– Con mèo tương ứng với “cat”

Sau đó, ba mẹ hãy đảo lộn trật tự và yêu cầu trẻ ghép lại cho đúng. Hãy chỉ vào từ vựng tiếng Anh và bảo con tìm bức tranh tương ứng hoặc ngược lại.

Ba mẹ cũng có thể áp dụng với flashcard. Úp một mặt xuống và hỏi từ vựng/hình ảnh của mặt còn lại. Cách này sẽ giúp tăng khả năng từ vựng và rèn luyện trí nhớ của bé. Nếu bé trả lời sai, ba mẹ hãy cho bé thêm cơ hội để trả lời lại. Hoặc có thể hỏi sang các cặp từ vựng – hình ảnh đó để bé có thể suy luận ra từ đã trả lời sai ban đầu.

  • Game tiếng Anh online

Một sở thích của con mà ai cũng nhận thấy là thích dùng ipad, điện thoại của ba mẹ. Nếu ba mẹ từ chối cương quyết thì có thể bé sẽ phản ứng tiêu cực. Vậy tại sao ba mẹ không tận dụng sự chăm chú của con vào các món đồ công nghệ này nhỉ?

Đầu tiên, ba mẹ hãy lập quy tắc cho bé khi đòi dùng điện thoại là chỉ được sử dụng từ 30 – 45 phút. Và bé sẽ chỉ được chơi game giải trí tiếng Anh hay xem một số chương trình dành cho trẻ em. Khi nói rõ nguyên tắc từ đầu, bé sẽ ý thức được hành vi của mình. Cũng không còn hờn dỗi vô lý khi bị ba mẹ tịch thu điện thoại.

Hy vọng với những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi trên đây, ba mẹ sẽ dễ dàng áp dụng với bé tại nhà. Chúc bé luôn có hứng thú với tiếng Anh và mang lại hiệu quả cao.

 

 

IELTS expert