Phương pháp học A Level hiệu quả giúp bạn đạt kết quả tốt

0
162

Phương pháp học A Level hiệu quả là bí quyết giúp bạn chinh phục bảng điểm xuất sắc, gia tăng cơ hội trúng tuyển và học bổng tại các trường đại học top đầu thế giới. Dưới đây, IE sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp học A Level hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

1.  Lựa chọn môn học phù hợp

Để học A Level hiệu quả, bí quyết đầu tiên là lựa chọn môn học phù hợp với sở thích hoặc theo chuyên ngành học, định hướng nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Khi được học môn yêu thích, các bạn sẽ có tinh thần học tập tốt hơn. Nhờ vậy các bạn sẽ có cơ hội đạt điểm cao ở cuối kỳ.

Với các bạn chưa có định hướng cụ thể hoặc chưa xác định được môn học phù hợp, lời khuyên là các bạn có thể chọn tối thiểu 2 môn điều kiện (facilitating subjects). Các môn học điều kiện là những môn học thường được các trường đại học yêu cầu hoặc ưu tiên khi xét tuyển đầu vào. Những môn này sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội lựa chọn chuyên ngành. Những môn học điều kiện phổ biến có thể kể đến như: Toán, Sinh, Hóa, Lý Văn học Anh, Địa lý, Lịch sử, và Ngôn ngữ học, trong đó, môn Toán hoặc môn Anh gần như là bộ môn bắt buộc đối với đa phần các ngành ở bậc đại học.

Thông thường, các bạn học sinh sẽ chọn từ 4-5 môn học trong năm nhất. Tới năm thứ hai, các bạn có thể rút bớt 1-2 môn để tập trung thời gian học các môn còn lại.

Ở Việt Nam, khi theo học chương trình Tú tài nâng cao Cambridge AS/ A Level tại Vinschool, các bạn học sinh sẽ được tư vấn và lựa chọn trong 11 lộ trình A Level để có được phương pháp học A level hiệu quả . Các lộ trình này được thiết kế phù hợp với khả năng, sở thích và định hướng nghề của học sinh.

2. Cải thiện kỹ năng phù hợp với từng môn học

Mỗi môn học đều yêu cầu bạn có các kỹ năng phù hợp để đảm bảo tiếp nhận được tối đa kiến thức và hiểu rõ phương pháp học tập bộ môn. Nhìn chung, môn học nào cũng đòi hỏi bạn có tư duy logic và khả năng tự nghiên cứu.

  • Với môn Toán, bạn có thể tự luyện tính nhẩm thường xuyên để tăng cường khả năng tập trung và suy luận. Môn Toán có rất nhiều công thức cần ghi nhớ. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn giấy bút để hệ thống lại tất cả các công thức, giải bài tập thường xuyên, thậm chí là có thể sáng tác thơ đối với các công thức để ghi nhớ dễ hơn.
  • Để nâng cao kiến thức Vật lý và Hóa học, phương án tối ưu nhất là thực hành tại phòng thí nghiệm. Mục đích của việc thực hành là để các bạn hiểu rõ hơn về các quy luật, định lý vật lý và các phản ứng hóa học. Lưu ý, các bạn chỉ được thực hiện các thí nghiệm theo đúng quy định an toàn của Nhà trường đưa ra.
  • Với môn Sinh học, bạn cần nắm chắc lý thuyết và phải có trí nhớ tốt. Một trong những cách giúp bạn có nhiều cảm hứng học tập và ghi nhớ thông tin tốt hơn đó là xem các chương trình khám phá tự nhiên như Discovery hay National Geographic để tăng kiến thức chuyên môn.
  • Các môn Chính trị, Luật hay Tâm lý học là những môn tương đối khó với các bạn học sinh Việt Nam. Ở bậc trung học cơ sở hay trung học phổ thông, các bạn hầu như không có cơ hội tiếp xúc với các môn học này. Các từ ngữ chuyên ngành rất nhiều và khó nhớ nên các bạn học sinh phải có tư duy tốt về ngôn ngữ cũng như vốn tiếng Anh tốt.
  • Bộ môn Thống kê (Statistics/Accounting) yêu cầu bạn phải có tư duy về biểu đồ, số liệu để đọc phân tích báo cáo. Bạn hãy tập thói quen lập bảng kế hoạch và đặt mục tiêu theo ngày để cải thiện kỹ năng tổ chức và quản lý.

Tùy theo yêu cầu kỹ năng của từng môn học mà có phương pháp học A Level hiệu quả khác nhau, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn các phương pháp học tập phù hợp. Bên cạnh đó, trong quá trình học A Level, các bạn cũng cần chủ động tìm tòi, học hỏi kiến thức từ những nguồn như hỏi kinh nghiệm của cựu học sinh, các diễn đàn trao đổi học tập dành cho học sinh, sinh viên.

3. Lập kế hoạch học tập

Khi lên kế hoạch học tập, bạn hãy kiểm soát, phân bổ thời gian và khối lượng công việc của mình, nhất là trước mỗi kỳ thi. Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức cùng lúc sẽ khiến não bộ mệt mỏi và căng thẳng. Thay vào đó, bạn nên phân bổ thời gian học tập kết hợp với hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn một cách hợp lý.

Theo các nhà khoa học, buổi sáng sớm là khoảng thời gian não bộ được kích hoạt ở trạng thái mới sau giấc ngủ, bạn nên học ngoại ngữ hoặc ghi nhớ các công thức vào khoảng thời gian này. Từ 8 – 10h sáng là thời gian não bộ hoạt động mạnh hơn nên bạn có thể học bất cứ môn nào.

4. Chú tâm học tiếng Anh

Tất cả các môn học trong chương trình học A Level đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bạn cần sử dụng tiếng Anh trong suốt quá trình học tập, ôn luyện và nghiên cứu A Level. Vì vậy, giỏi Tiếng Anh là điều tối thiểu giúp bạn học A Level tốt hơn và đây cũng là phương pháp học A Level hiệu quả, vì khi đã học tốt môn Tiếng Anh thì sẽ dễ dàng trong việc tiếp thu và hiểu bài giảng.

Bên cạnh đó, việc học tiếng Anh mỗi ngày giúp rèn luyện trí não hiệu quả. Khoa học đã chứng minh, não bộ con người được kích thích mạnh mẽ khi bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, học tiếng Anh rèn cho bạn tính kiên trì và chịu khó, buộc người học phải có tính kỷ luật cao và nghiêm khắc với bản thân.

5. Ôn tập lại các kiến thức cơ bản

Ôn tập kiến thức cơ bản là nền tảng để thu nhận kiến thức chuyên sâu và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Có rất nhiều cách để ôn luyện kiến thức cơ bản như: giải bài tập thường xuyên, đọc thêm tài liệu ở thư viện hoặc hỏi trực tiếp thầy cô, bạn bè cùng nhóm…

6. Tự nghiên cứu, tìm hiểu thêm thông tin mới

Những kiến thức trong sách giáo khoa không được cập nhật thường xuyên. Chính vì vậy, bạn cần chủ động tự tìm hiểu thêm các kiến thức tại các nguồn khác như các bài luận của khóa trước, website, diễn đàn, chương trình thực tế, phim tài liệu… Tranh luận kiến thức, đặt vấn đề và phản biện với bạn bè cũng là phương pháp học A Level hiệu quả giúp bạn có thêm nhiều thông tin mới.

Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các chuyến đi thực tế, đi tham quan hoặc dã ngoại, các chương trình mùa hè, câu lạc bộ ngoại khóa bên ngoài lớp học để củng cố và áp dụng kiến thức học được vào điều kiện thực tiễn.

7. Nắm rõ thuật ngữ

Trong chương trình học A Level, bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với những thuật ngữ, khái niệm chuyên ngành (dạng academic vocabulary) mang tính học thuật cao. Do vậy, khi đọc tài liệu có chứa thuật ngữ, cách học tốt nhất là:

  • Đọc lướt qua toàn bài để nắm được nội dung chính.
  • Đánh dấu vị trí thuật ngữ xuất hiện.
  • Đọc kỹ lại đoạn văn chứa thuật ngữ, cố gắng đoán nghĩa của từ ngữ đó dựa vào ngữ cảnh.
  • Tra từ điển để hiểu ý nghĩa của thuật ngữ là gì.

Như vậy, bạn sẽ ghi nhớ nghĩa và cách sử dụng thuật ngữ tốt hơn.

8. Rèn kỹ năng làm bài tập

Làm bài tập thường xuyên là cách tốt nhất để ghi nhớ kiến thức đã học và nâng cao kỹ năng tư duy, suy luận logic ở bạn. Với từng môn học sẽ có các cách thức giải bài tập khác nhau. Ví dụ, với các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa bạn sẽ cần thuộc lòng các công thức và nắm rõ dữ liệu đề bài để tìm ra lời giải.

Trong khi đó, với các môn khoa học xã hội như Văn, Địa lý, Lịch sử, bạn cần phát huy khả năng nghiên cứu tài liệu, chắt lọc nội dung cần thiết thay vì đưa hết tất cả kiến thức vào bài làm.

9. Học đúng cách cả lý thuyết và bài tập

Đối với phần lý thuyết, bạn cần nắm rõ các định nghĩa, khái niệm, thuật ngữ và ghi nhớ các công thức để áp dụng giải bài tập. Học lý thuyết quan trọng nhất là phải kết hợp với thực hành. Nếu chỉ học thuộc câu chữ mà không tự giải bài tập (với môn Toán, Lý, Hóa) hay luyện viết (Văn học, Tiếng Anh) thì rất mau quên kiến thức.

Đừng học lý thuyết khi cơ thể bạn đang quá mệt mỏi hoặc cảm xúc không ổn định, cáu giận, xúc động hoặc đang trong tình trạng gấp gáp. Bởi khi này não bộ sẽ khước từ sự thu nạp kiến thức. Bạn chỉ phí thời gian học mà chẳng ghi nhớ được chút lý thuyết nào. Đây là mẹo trong phương pháp học A Level hiệu quả mà rất nhiều bạn học sinh chưa biết.

Khi làm bài tập, bạn nên bắt đầu với các dạng bài cơ bản để luyện khả năng ghi nhớ kiến thức rồi mới làm các dạng bài nâng cao.

10. Thư giãn, không nên quá căng thẳng

Ban đầu, khi học theo chương trình A Level, các bạn rất dễ bị áp lực. Nguyên nhân thường xuất phát từ việc các bạn chưa thích nghi kịp với môi trường học tập và lượng kiến thức thu nạp khá nhiều.

Tuy nhiên, thời gian này sẽ nhanh chóng qua đi. Các bạn chú ý sinh hoạt điều độ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, hài hòa thời gian học tập và nghỉ ngơi để giữ cho cơ thể ở trạng thái tinh thần và thể chất tốt nhất nhé.

 

IELTS expert