Sentence/Summary Completion IELTS Listening

0
500

Sentence/Summary Completion là dạng bài yêu cầu điền vào chỗ trống để hoàn thành câu hoặc đoạn tóm tắt cho sẵn. Đây là dạng thường xuyên xuất hiện và có thể gặp ở tất cả các phần của dạng bài Listening.

Để thực sự chinh phục được Ielts listening nói chung và dạng bài Sentence, Summary Completion nói riêng, các bạn cần có cho mình một  tâm lí thật tốt, chiến lược làm bài hiệu quả để có vừa đạt được kết quả tốt nhất trong khả năng của mình. Nên hãy để IE giúp bạn chỉ ra một số lưu ý khi làm dạng bài Sentence Completion và Summary Completion cũng như các bước làm bài để bạn có thể tham khảo và tìm được cho mình một chiến lực làm bài thật tốt.

1. Một số điều cần lưu ý ở dạng Sentence Completion và Summary Completion

  • Luôn luôn kiểm tra thật kỹ chính tảnhé.

Bởi vì nếu viết sai chính tả bạn sẽ không được tính điểm. Sẽ có nhiều cách đánh vần tên trong bài thi ngoài cách đánh vần từng chữ cái, nên các bạn hãy chú ý nhé. Không nên kiểm tra chính tả trong thời gian kết thúc các section 1,2,3 vì bạn sẽ không có thời gian đọc đề trước để biết về thông tin cần nghe của section tiếp theo.

  • Chú ý lắng nghe những từ nối như “but”, “however”, “so”,…

Trong băng thường sẽ xuất hiện những đáp án gây nhiễu để khó xác định được đáp án chính xác, vậy nên các bạn hãy chú ý lắng nghe để nắm được đáp án chính xác nhé

  • Nắm rõ các ý chính và tìm key words

Trong dạng bài này, do các đáp án có thể xuất hiện không hoàn toàn theo thứ tự, vì vậy bạn cần hiểu rõ các ý chính và key words trong cả mạch văn và điền ngay đáp án khi vừa phát hiện được để tranh thủ thời gian cho câu kế tiếp.

  • Khi phát hiện ra đáp án trong bài nghe nhưng từ loại không phù hợp thì chỉ cần đổi lại từ loại của từ đó cho phù hợp.
  • Bạn nên check kỹ xem đáp án của mình có cần “s” hay không, vì nếu viết thừa hoặc viết thiếu thì câu trả lời của bạn cũng sẽ bị tính là sai.

Một mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt được câu trả lời của mình có cần “s” hay không đó là :

  • Phân biệt danh từ đếm được và không đếm được
  • Dựa vào tín hiệu xung quanh: động từ đi kèm & danh từ đứng trước ở dạng liệt kê
  • Khi có âm “s” đứng giữa thường là sở hữu cách

2. Các bước làm dạng Sentence/Summary Completion IELTS Listening

Bước 1: Đọc kĩ hướng dẫn và chú ý số từ được phép dùng để trả lời.

Bước 2: Gạch chân những từ khóa trong mỗi câu cần điền từ, cố gắng hiều lớp nghĩa bao quát cho đoạn tóm tắt.

Bước 3: Xác định loại thông tin cần điền là danh từ, động từ, tính từ hay con số, ….

Bước 4: Làm bài.

Thông tin trong bài sẽ xuất hiện dưới nhiều cách nói khác nhau, bạn có thể sẽ nghe thấy các từ khác nhưng có nghĩa tương tự, hay còn gọi là “synonym” với các từ trong câu hỏi, từ đó, hoàn thành bản tóm tắt.

 

IELTS expert