Sổ tay từ vựng cho người học tiếng Anh

0
302

Mở rộng vốn từ vựng của bản thân là yếu tố quan trọng để thành công trong các kỳ thi tiếng Anh nhưng công đoạn này lại đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự rèn luyện của bạn. Để giảm bớt gánh nặng cho công đoạn trên, bạn có thể tham khảo phương pháp học từ mới mang tính hệ thống hơn.

Một trong số đó là xây dựng một cuốn sổ tay từ vựng mà IE sẽ hướng dẫn bạn dưới đây:

1. Chuẩn bị một cuốn sổ tay

Nếu bạn thấy hào hứng với ý tưởng ghi chép lại bằng bút giấy, hãy sử dụng một cuốn sổ tay để lưu trữ tất cả các thông tin tại một nơi. Bạn có thể sử dụng những cuốn sổ tay sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái hoặc mã màu riêng để dễ dàng quản lý, nhưng nhớ rằng yếu tố quan trọng là phải dễ tìm kiếm. Ví dụ như sắp xếp theo ngày tháng, thời gian, hoặc theo thứ tự từ danh từ tới động từ.

2. Thẻ từ vựng

Thẻ từ vựng mang tính lưu động cao hơn sổ tay khi bạn dễ dàng bỏ chúng trong túi để mang theo. Mỗi tấm thẻ thường bao gồm từ mới và định nghĩa của từ đó. Cứ khoảng 2 ngày, hãy tráo đều bộ thẻ lên và tận dụng thời gian khi bạn di chuyển để ôn tập lại từ mới. Việc lưu lại từ vựng cũng rất đơn giản khi bạn chỉ việc ghi lại từ đó vào tấm thẻ với kích thước chỉ bằng bàn tay bạn. Tuy nhiên, thẻ từ vựng cũng có nhược điểm đó là bạn có thể dễ dàng làm mất chúng, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn cất giữ chúng ở nơi dễ tìm.

3. Giấy ghi chú

Cũng như thẻ từ vựng, giấy ghi chú cũng có thể sử dụng như một phương tiện ghi chú mang tính lưu động cao. Tận dụng những tờ giấy ghi chú nhỏ để nhắc nhở bằng cách dán chúng vào bất kì đồ dùng nào gần bạn, như trên bàn học hoặc chính cuốn sổ ghi chép của bạn để nhắc nhở bản thân luyện tập từ mới.

4. Sổ ghi chép trực tuyến 

Để dễ dàng truy cập vào kho từ vựng của mình bất cứ lúc nào, hãy số hóa chúng. Bạn có thể tạo một trang cá nhân riêng để lưu lại từ mới của mình hoặc tải ứng dụng ghi chú để làm sổ tay và ghi chép. Thậm chí bạn cũng có thể vẽ lại hoặc chụp lại ảnh của trang web mà bạn tìm thấy từ mới đó. 

 

Nếu việc sử dụng giấy để ghi chép hoặc phần mềm di động chưa phù hợp, hãy thử áp dụng cùng lúc cả hai phương pháp để đánh giá chúng. Nhưng hãy lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với bạn nhất bởi không có công thức hoàn hảo cho việc học từ vựng. IE khuyến khích bạn áp dụng phương pháp mà bạn thấy phù hợp với mình nhất. Cố gắng biến chúng thành thói quen ghi chép lại từ mới mỗi ngày!

 

 

 

Nguồn : Britishcouncil