Tại sao A-level Biology lại khó học ?

0
153

A-level Biology là một trong những môn học kết hợp lý thuyết và thực hành giúp bạn hiểu biết sâu sắc về thế giới sống. Vậy tại sao A-level Biology lại khó học?

A-level Biology dành cho đối tượng nào?

Bạn có niềm đam mê với động vật, thực vật và con người, môi trường, sự bảo tồn, công nghệ sinh học và hệ sinh thái sẽ phù hợp theo học môn học này. Khi đăng ký A-level Biology, bạn cần vận dụng khả năng kết hợp giữa lý thuyết vững với thực hành kỹ năng phân tích, qua đó bạn sẽ hiểu rõ về sự kết nối của thế giới sống với nhiều hệ thống sinh học khác.

Tuy nhiên, có thể nói A-level Biology là môn học không hề dễ dàng bởi khối lượng kiến thức khổng lồ và phức tạp mà học sinh phải tiếp thu.

A-level Biology khó do đâu?

Điều kiện giúp bạn có thể học tốt A-level chính là vốn từ vựng chuyên ngành phải thật vững. Khác với môn Toán có từ vựng khá ít và đa phần chỉ làm việc với các con số, A-level Biology yêu cầu bạn phải nắm vững từ vựng học thuật để giải quyết các câu hỏi và viết các bài luận hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, ở cả hai cấp độ AS và A-level, các chương quan trọng nhất của A-level Biology chính là Cell Structure (chương 1) và Biochemistry (chương 2, 3, 4, 6), bao gồm kiến thức nền tảng, từ vựng, thuật ngữ và cả những cơ chế cơ bản nhất được sử dụng xuyên suốt chương trình.

Tất cả phần lý thuyết và giải thích ở những chương sau này đều dựa trên kiến thức của những chương đầu. Bạn nắm vững sẽ dễ dàng tiếp cận và tiếp thu những nội dung còn lại trong chương trình. Vì thế, có thể lượng kiến thức bạn cần tiếp thu rất nặng nề và gây áp lực, hãy tự nhủ với bản thân chỉ cần học thật kỹ lưỡng và chú trọng những kiến thức khó, sau này bạn sẽ học nhẹ nhàng và thoải mái đầu óc hơn.

Để A-level Biology không gây nhiều khó khăn cho bạn, hãy áp dụng thử những phương pháp học A-level Biology sao cho hiệu quả sau đây:

  • Nắm vững kiến thức cơ bản và quan trọng nhất: Kiến thức cơ bản sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn “chinh phục” kiến thức nâng cao, rút ngắn thời gian tiếp thu kiến thức mới.
  • Tìm hiểu thông tin mới mẻ: Với tất cả môn học không chỉ riêng A-level Biology,bạn cần phải ham học hỏi và không ngừng tìm hiểu kiến thức ngoài sách vở. Điều này không chỉ tạo hứng thú học tập hiệu quả mà còn giúp bạn áp dụng song song với những lý thuyết từ sách vở đã học.
  • Rèn luyện không ngừng kỹ năng giải quyết bài tập: Bài tập luôn là nỗi ác mộng với bạn A-level Biology nhưng đừng vì thế mà hoàn thành sơ sài hoặc bỏ qua việc làm bài tập đều đặn. Trong quá trình làm bài, bạn sẽ được rà soát lại từ vựng chuyên ngành và tiếp xúc với các dạng bài tập thường xuyên.
  • Nhờ sự giúp đỡ từ các trung tâm giảng dạy chương trình A-level: Tự học là phương pháp học đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên đây không hẳn là phương pháp phù hợp với nhiều bạn. Việc tìm kiếm trung tâm hỗ trợ để nhận được sự giảng dạy và kinh nghiệm từ các giáo viên là điều bạn nên cân nhắc nếu muốn việc học A-level Biology trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

IELTS expert