Tìm hiểu về các mức chi phí du học Úc

0
244

Úc không chỉ nổi tiếng về chất lượng đào tạo mà còn được đánh giá cao về đời sống. Vì thế trở thành du học sinh Úc là niềm ao ước của giới trẻ hiện nay. Đồng hành với ước mơ đấy, chi phí du học Úc luôn là nỗi lo và sự quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh.

Học phí du học Úc

Quy định của nước Úc là tất cả các du học sinh đều phải nộp học phí vào đầu kỳ học cùng với các lệ phí phụ như: phòng thí nghiệm, thư viện, chi phí sách vở, phí sử dụng khi tham gia các phòng tập thể thao, văn phòng phẩm,…

Tùy các các khóa học, trường học mà du học sinh đã đăng ký sẽ có hạn mức thay đổi các loại học phí khác nhau. Bên cạnh đó, sẽ tùy vào từng cơ sở bạn đăng ký mà sẽ có các mốc thời gian để đóng tiền và cách thức đóng tiền khác nhau.

Dưới đây là là mức tham khảo của mặt bằng chung năm 2020 – 2021 mà IE đã tổng hợp bạn có thể tham khảo. Học phí của các bậc học du học Úc và thời gian học cụ thể như sau:

 • Học Anh văn: 300-560 AUD/tuần, thời gian học tùy yêu cầu mỗi người.
 • Trung Học Phổ Thông: 11.000 đến $18.000 AUD/năm, thời gian học tối đa 5 năm.
 • Dự bị đại học: 16.000–33.000 AUD/năm, học từ 6-12 tháng.
 • Cao đẳng liên thông: 16.000–33.000 AUD/năm, học từ 6-12 tháng.
 • Cao đẳng nghề: 6.000–18.000 AUD/năm, thời gian học từ 1 đến 2 năm.
 • Đại học: 17.000–43.000 AUD/năm, từ 3-4 năm.
 • Thạc sĩ: 22.000–45.000 AUD/năm, học từ 1 đến 2 năm.
 • Tiến sĩ: 22.000–45.000 AUD/năm, thời gian học từ 3-4 năm.

Mức chi phí xin visa Úc

Ngoài khoản phí học tập thì du học sinh cần chuẩn bị khoản phí cho lãnh sự quán về việc xin visa khi du học Úc

Chi phí cụ thể mà du học sinh Việt Nam phải trả khi xin visa Úc là 620 AUD.

Chi phí khám sức khỏe

Chi phí khám sức khỏe dành cho du học sinh sẽ dao động khoảng 2.000.000VND đến 2.500.000VND. Điều này còn tùy vào từng dịch vụ của từng phòng khám đã được chỉ định. Nơi du học sinh khám sức khỏe phải là phòng khám được sự chỉ định của lãnh sự quán Úc ở Việt Nam.

Bảo hiểm y tế OSHC

Bảo hiểm y tế OSHC tên đầy đủ là Overseas Student Health Cover hay còn gọi là bảo hiểm y tế du học sinh. Đây là bảo hiểm yêu cầu bắt buộc dành cho tất cả học sinh sinh viên quốc tế tại nước Úc.

Tất cả du học sinh trước khi đặt chân đến Úc phải có bảo hiểm này và cần phải duy trì bảo hiểm trong suốt thời gian hoạt động học tập và sinh sống tại đây. Chi phí bảo hiểm sẽ có sự khác nhau tùy vào khoảng thời gian du học sinh học tập tại Úc. Được đề ra bởi nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm OSHC.

Để đáp thắc mắc về bảo hiểm OSHC và các dịch vụ khám sức khỏe dành cho du học sinh. Phụ huynh và các du học sinh nên liên hệ trực tiếp đến các chuyên viên tư vấn trực tiếp của Úc.

Chi phí nhà ở

Chi phí nhà ở tại bất cứ đâu cũng sẽ có sự khác biệt tùy vào từng khu vực, địa lý mà du học sinh lựa chọn để học tập và sinh sống. Tại Úc cũng vậy, mức sống tại Melbourne hay Sydney – Trung tâm thành phố sẽ cao hơn các vùng khác rất nhiều. Đây được xem là khu vực phát triển hàng đầu tại Úc.

Tuy nhiên, đa số chi phí nhà ở tại Úc sẽ phụ thuộc vào sự chọn lựa của các du học sinh. Bởi nơi ở sẽ phải phù hợp cho việc học tập và kế hoạch chi tiêu của từng người. Dưới đây là một số lựa chọn về nhà ở phổ biến và chi phí dự trù dành cho du học sinh Úc. Cụ thể như sau:

 • Ở cùng người bản xứ: 400 – 1.000 AUD/tháng
 • Thuê nhà riêng: 300 – 1.300 AUD/tháng
 • Ký túc xá: 320 – 1.000 AUD/tháng
 • Nhà trọ: 50 – 500 AUD/tháng

Đối với lựa chọn ở cùng người bản xứ

Nếu du học sinh có khóa học ngắn hạn thì bạn nên lựa chọn ở chung nhà với người dân bản xứ. Đây là lựa chọn tự nhiên nhất và nhanh nhất để các du học sinh có thể tìm hiểu văn hóa lối sống và hòa nhập với người Úc. Ngoài ra nếu muốn ăn cùng bữa ăn với người bản xứ, bạn có thể bỏ thêm chi phí. Và khoản chi phí dự trù một tháng nếu lựa chọn ở chung với người bản xứ là 400 đến 1.000 AUD/tháng.

Thuê nhà riêng

Các du học sinh có thể thuê riêng một căn nhà lớn để ở cùng với các người bạn của mình tại Úc. Đây cũng là một lựa chọn phổ biến được nhiều người áp dụng.

Khi thuê nhà, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền đặt cọc trước 1 tháng tương đối giống Việt Nam. Đồng thời sẽ phải trả trước phí thuê nhà trong tháng đó. Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ phải tự chuẩn bị và sắm đồ cho căn nhà nếu lựa chọn sống với hình thức này. Khoản chi phí dự trù cho hình thức thuê nhà riêng này là khoảng 300 đến 1.300 AUD/tháng.

Ở tại ký túc xá trường

Để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại thì lựa chọn ở trong ký túc xá trường là một sự lựa chọn phù hợp với nhiều người. Có thể đăng ký chỗ ở thông qua bảng thông tin của trường hoặc qua Internet. Chi phí dự trù nếu lựa chọn ở tại ký túc xá là 320 đến 1.000 AUD/tháng.

Thuê nhà trọ

Ngoài các lựa chọn trên, các du học sinh cũng có thể thuê nhà trọ hoặc nhà khách để ở. Ở đây sẽ có các không gian sử dụng chung như phòng bếp, phòng tắm. Chi phí dự trù nếu ở trọ sẽ rơi vào khoảng từ 350 đến 500 AUD/tháng.

Ngoài chi phí học tập thì chi phí nhà ở cũng chiếm một phần lớn trong hành trình du học Úc của các học sinh sinh viên.

Phí sinh hoạt cá nhân

Phí sinh hoạt cá nhân sẽ được chia làm 3 phần chính như sau:

 • Điện thoại và mạng internet là khoảng từ 20 đến 50 AUD/tháng
 • Bảo hiểm cho sinh viên khoảng 450 AUD (tùy vào thời gian học của từng người)
 • Chi phí đi lại khoảng 500 AUD/ năm (tại Melbourne)

Trong đó AUD là đơn vị tiền tệ của mệnh giá Đô-la Úc.

Đối với chi phí đi lại: Các thành phố lớn ở Úc đều được trang bị các phương tiện di chuyển công cộng bởi diện tích thành phố rất lớn. Thông thường ở Melbourne các du học sinh sẽ được áp dụng hình thức cà thẻ với giá trị các mức khác nhau là từ 250 AUD đến 500 AUD. Vì là các học sinh sinh viên, nên bạn sẽ được hưởng những ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng các phương tiện này.

Ngoài ra, Úc còn cho phép các du học sinh được đi làm bán thời gian để có thể tăng thêm thu nhập và học tập được nhiều kiến thức từ môi trường bên ngoài. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được từ 17 AUD/giờ trong tổng 40 giờ tối đa của 2 tuần học mà nước Úc đã quy định.

 

IELTS expert