Tips nâng band điểm Listening hiệu quả

0
146

Mặc dù khó có thể nâng band điểm lên nhanh chóng trong một thời gian ngắn nhưng với sự cố gắng hết mình, sự luyện tập, sắp xếp thời gian làm bài thi hợp lí, đọc hiểu kĩ các tài liệu hướng dẫn cụ thể thì mơ ước đạt band điểm cao sẽ không còn là điều xa vời. Bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

1. Chú ý lắng nghe đoạn băng chứ không phải chỉ nghe một cách hời hợt

Điểm quan trọng nhất mà bạn cần nhớ chính là sự tập trung cao độ. Trong lúc trả lời các câu hỏi, bạn cần nghe kĩ các thông tin cần thiết thay vì chỉ lo đọc đề. Nói cách khác, bạn không nên cùng lúc vừa nghe vừa đọc. Trước khi đoạn băng được phát, bạn cần tập trung toàn bộ sự chú ý lên đề bài. Ngược lại, trong lúc đoạn băng được phát bạn nên tập trung cao độ để lắng nghe  thật kĩ. Bạn không nên nhìn vào các câu hỏi trong lúc nghe để tránh bỏ sót các thông tin trong đoạn băng.

2. Bạn không cần phải trả lời hết các câu hỏi mới đạt được điểm tốt

Nếu mục tiêu của bạn là band điểm 7, bạn chỉ cần trả lời hơn 30 câu hỏi chính xác. Đây đã là một số điểm khá cao rồi. Bạn nên biết các câu hỏi đều được sắp xếp theo độ khó tăng dần nhất định (điều này vẫn đúng với bài thi IELTS Reading).

Như đã đề cập thì sẽ có khoảng 5 câu hỏi rất khó dành cho các thí sinh muốn đạt band điểm 8, 8.5 hoặc 9.0. Sẽ có những phần “bẫy” được sắp xếp ngẫu nhiên và rất khó phát hiện nếu không tập trung lắng nghe. Đây là cách đánh giá và phân loại khả năng nghe của thí sinh dự thi khá chính xác. Một thí sinh giỏi sẽ không khiến các câu hỏi gây nhiễu làm họ bỏ lỡ các phần khác trong đoạn băng. Việc bạn bỏ lỡ 1, 2 câu hỏi không phải là điều đáng ngại bởi nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến band điểm của bạn. Điều bạn cần làm là nhanh chóng lấy lại bình tĩnh để tránh bỏ qua các câu hỏi dễ hơn có thể trả lời được. Đừng để câu hỏi khó ảnh hưởng đến tinh thần làm bài của bạn như kiểu hiệu ứng Domino nhé.

3. Giảm thiểu tối đa các câu trả lời sai trong section 1

Rất nhiều thí sinh, kể cả những thí sinh khá giỏi bị mắc lỗi trong phần này do nó là phần đầu của bài thi. Để giải tỏa căng thẳng và làm bài được tốt nhất, bạn nên luyện tập nhiều bài practice test và mock test để làm quen với đề thi.

Lập ra danh sách các từ của riêng mình – chú thích cả cách phát âm, cách viết và nghĩa của chúng. Nếu bạn cảm thấy khó khi phát âm một từ nào đó thì hãy ghi chú nó lại kèm chữ “P”. Như vậy, khi xem lại danh sách các từ ở các lần sau, bạn sẽ nhớ cần phải sửa cách phát âm của từ đó. Bạn có thể áp dụng tương tự bằng cách chú thích “D” cho những từ cần lưu ý cách viết và “M” với nghĩa của từ.

4. Cẩn thận dạng câu hỏi Multiple Choice (MCQs)

Một lỗi mà đa số các thí sinh, ngay cả các thí sinh tự tin với khẳng năng nghe của chính mình đều mắc phải và không sửa được chính là dạng Multiple Choice Questions (MCQs).

Giải pháp duy nhất chính là phân bố thời gian làm bài hợp lí: thay vì lãng phí thời gian đọc lại câu trả lời ở section 1 và 2, bạn nên dùng chúng để đọc đi đọc lại phần thi 3 và 4. Bạn cần thực hiện việc này ít nhất 1-2 lần trước khi đoạn băng được phát nếu có thể. Dùng thời gian cho phép ở cuối mỗi phần thi để chuẩn bị cho phần thi tiếp theo càng sớm càng tốt.

Một lí do khác khiến dạng câu hỏi MCQs gây khó dễ cho nhiều thí sinh là vì họ phải tốn thời gian lắng nghe thật kĩ. Một lỗi nghiêm trọng mà nhiều thí sinh phạm phải là khi đoạn băng đang phát họ lại đọc đi đọc lại các ý trong đề và cho rằng mình vẫn đang lắng nghe đoạn băng rất tốt.

Bạn cần tránh lỗi này, bạn nên đọc kĩ, hiểu và gạch chân các từ khóa ở mỗi ý trong đề thi. Một lỗi nữa mà các thí sinh hay mắc phải là cân nhắc đưa ra câu trả lời trong khi nhân vật vẫn đang đưa ra thêm các chi tiết khác. Đợi cho nhân vật nói xong rồi mới quyết định thật nhanh câu trả lời đúng nhất.

5. Dùng phương pháp loại trừ

Có một cách mà bạn có thể áp dụng khi bị  “bí” là dùng phương pháp loại trừ. Các câu trả lời chúng ta không cần sẽ thường có đặc điểm sau:

  • Quá rõ ràng và dễ biết

Đừng chọn những ý kiến chỉ vì nó có các từ bạn nghe được trong đoạn băng. Đối với hầu hết các câu hỏi trong phần thi 3, bạn đều phải suy luận ra đáp án. Nên bạn cần cẩn thận để tránh các ý kiến quá đơn giản và rõ nghĩa. Chúng thường là những đáp án sai.

  • Các ý kiến mâu thuẫn với thông tin trong đoạn băng

Hầu hết các trường hợp, một hoặc hai ý kiến có thể bỏ đi, nên bạn cần xác định kĩ để quyết định có nên bỏ ý kiến đó hay không. Bạn có thể tăng cơ hội tìm ra câu trả lời đúng của mình khi loại đúng những ý kiến sai.

  • Những câu hỏi được nhắc đến cùng lúc

Thường thì hai trong ba ý kiến đưa ra trong dạng MCQs đều được nhắc đến trong đoạn băng và được nối với nhau bởi các từ “and, along, with…”. Chỉ cần nhận ra được hai câu xuất hiện cùng lúc (ví dụ đáp án A và đáp án C được nhắc đến cùng lúc) thì thường cả hai câu đều không phải là đáp án chính xác.

  • Luyện tập bằng cách xem các series phim và nghe nhạc Tiếng Anh

Cách này sẽ rất hiệu quả cho bạn. Thật sự thì việc xem phim bộ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn xem những phim điện ảnh rất nhiều bởi:

  • Khá nhiều các bộ phim điện ảnh dùng kỹ xảo về âm thanh để thu hút khán giả, vì vậy nó chứa nhiều tiếng ồn và khiến bạn mất tập trung.
  • Phim bộ có nhiều cuộc đối thoại hơn các bộ phim điện ảnh.
  • Xem phim dài tập tạo cho ta cảm giác hồi hộp, khiến chúng ta muốn theo dõi các tập tiếp theo – điều này tạo điều kiện để chúng ta luyện nghe nhiều lần.
  • Sau khi xem vài tập, người xem có thể đồng cảm với nhân vật và  não bộ sẽ dần quen thuộc với các tình huống có thể xảy ra. Điều này giúp bạn có thể liên kết các sự việc nhanh hơn, từ đó hiểu được tình huống trong bài thi tốt hơn.

 

IELTS expert