Tổng hợp tài liệu ôn thi IELTS hữu ích

0
88

Giữa vô vàn tài liệu học và ôn IELTS hiện nay, có thể việc tìm hiểu xem đâu mới là tài liệu cần thiết cho bản thân để học một cách hiệu quả là câu hỏi khiến nhiều thí sinh khá “đau đầu”. Với bài viết dưới đây, IE sẽ giới thiệu đến các bạn một số tài liệu ôn thi IELTS hữu ích năm 2023, giúp các bạn có thêm nguồn tham khảo tốt hơn cho việc học IELTS của mình.

Có bao nhiêu loại tài liệu ôn thi IELTS?

Có bao nhiêu loại tài liệu ôn thi IELTS?

Mặc dù hiện nay có rất nhiều tài liệu ôn luyện IELTS, kể cả miễn phí và được bày bán ở các nhà sách, thì tài liệu ôn thi IELTS chỉ được chia thành các phần sau:

Tài liệu sơ cấp: ôn kiến thức căn bản – đây là các sách ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh không chỉ dùng để luyện thi IELTS mà còn để hệ thống lại những kiến thức ngôn ngữ nói chung. Người học IELTS từ con số 0 hoặc mất căn bản sẽ phải bắt đầu từ những quyển này.

Tài liệu trung cấp: làm quen với IELTS – đây là những sách về việc tìm hiểu, hướng dẫn làm bài và bài tập 4 kỹ năng IELTS. Bắt đầu từ trình độ này, bạn có thể đi vào làm các đề IELTS để quen với cấu trúc đề thi.

Tài liệu cao cấp: những kiến thức nâng cao – đây là những quyển sách về chiến thuật làm bài, những phương pháp ôn luyện lấy điểm cao cùng những bộ đề được đánh giá là khó để giúp người học nâng cao kiến thức, khả năng sử dụng tiếng Anh trong kỳ thi chuyên sâu hơn.

Ngoài ra chúng ta sẽ còn có phần tài liệu bổ trợ là từ điển hoặc các flashcard, ứng dụng học, các bài mẫu, etc. dùng để hỗ trợ cho các bạn trong suốt quá trình học.

Sau đây, mời các bạn đến với phần tổng hợp tài liệu ôn thi IELTS hữu ích phân chia theo trình độ.

Tổng hợp tài liệu ôn thi IELTS hữu ích

Tổng hợp tài liệu ôn thi IELTS hữu ích

Tài liệu từ vựng và ngữ pháp

Từ vựng

 • Oxford Word Skills (Basic – Intermediate – Advanced) – Ruth Gains & Stuart Redman
 • Cambridge Academic Vocabulary in use for IELTS – Michael McCarthy- Felicity O’Dell

Ngữ pháp

 • Cambridge Grammar for IELTS – Diana Hopkins, Pauline Cullen
 • English Grammar in Use (Elementary – Intermediate – Advanced) – Raymond Murphy & Martin Hewings

Phát âm

 • English Pronunciation in Use – Jonathan Marks & Mark Hancock & Martin Hewings
 • Ship or Sheep? – An intermediate pronunciation course – Ann Baker

Tài liệu luyện IELTS

Dưới đây là những bộ sách đề giúp ôn luyện kỹ năng IELTS:

 • Collins for IELTS: Reading, Speaking, Listening, Writing
 • Get Ready For IELTS – Listening, Speaking, Reading, Writing
 • The Official Cambridge Guide to IELTS – Pauline Culline, Amanda Frech, Vanessa Jakeman
 • Cambridge IELTS Intensive Training
 • Cambridge IELTS 1-15
 • Cambridge IELTS 16
 • Hacker IELTS
 • Strategies for the IELTS Test – Trần Vệ Đông, Dương Băng Hân
 • IELTS Preparation and Practice – Denise Young, Alet Doornbusch, Marilyn Treasure, Neilane Liew
 • Ready for IELTS 2nd edition – Macmillan Education
 • IELTS Actual Tests: Listening & Speaking
 • Improve your IELTS Listening and Speaking
 • Master IELTS 5 – IELTS Write Right – Xi An Jiaotong University Press
 • Intensive IELTS Speaking – New Oriental Education & Technology Group
 • Lessons for IELTS Speaking – New Oriental Education & Technology Group
 • Understanding Vocab for IELTS Speaking – ZIM Academy – School of English and Test Preparation
 • IELTS Speaking Recent Actual Test
 •  Etc.

IELTS General Training

Review một số tài liệu cụ thể

English Vocabulary in Use

Đây chắc chắn sẽ là cuốn sách đầu tiên IELTS Vietop muốn giới thiệu. Cuốn sách được viết và xuất bản bởi đội ngũ giáo sư trường đại học Cambridge nên các bạn hoàn toàn yên tâm về tính chính xác của nội dung kiến thức cuốn sách cung cấp.

English Vocabulary in Use

Cuốn sách được trình bày khoa học, dễ nhìn với bên trái là danh sách từ vựng trong từng phần còn bên phải sẽ là bài tập thực hành.

Hiện tại cuốn sách có 4 cuốn tương ứng với 4 mức độ: Elementary, Pre – Intermediate, Intermediate, Upper – Intermediate và Advanced. Tất cả đều được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng ôn thi IELTS.

Test your English Vocabulary in Use

Bộ sách này hiện gồm 6 cuốn phù hợp với từng cấp độ: Elementary, Pre – Intermediate & Intermediate, và Upper Intermediate.

Bộ sách này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình tăng vốn từ vựng từ cơ bản đến nâng cao để sử dụng trong kỳ thi IELTS. Ở mỗi cấp độ, việc thực hành sử dụng từ vựng sẽ được thể hiện qua nhiều bài tập đa dạng như: điền vào chỗ trống, trắc nghiệm, giải ô chữ, sắp xếp từ, sửa lỗi sai,…

Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced

Cuốn sách hướng dẫn cho người học chuẩn bị từ vựng cho kỳ thi IELTS Academic với mong muốn đạt thang điểm từ 6.5 trở lên.

Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced sẽ giúp bạn mở rộng và cải thiện vốn từ vựng được sử dụng trong các phần thi IELTS. Bạn nên sử dụng danh mục từ ở cuối sách, tra nghĩa trong từ điển để hiểu rõ nghĩa của từ, sau đó quay lại luyện tập bằng cách làm các bài tập để củng cố từ và luyện tập kỹ năng làm bài thi.

Barron’s Essential Words for IELTS

Đây là cuốn sách cũng được rất nhiều bạn ôn thi IELTS sử dụng trong quá trình ôn thi. Cuốn sách giúp người học có cơ hội xây dựng, bổ sung và thực hành vốn từ vựng một cách chính xác. Sách gồm 600 từ tiếng Anh đa dạng xuất hiện đến các chủ đề trong kỳ thi IELTS như nghệ thuật văn hóa, lịch sử, công nghệ,…

Barron’s Essential Words For The IELTS

Các bài tập trong sách này được thiết kế mô phỏng bài thi IELTS giúp người đọc làm quen dần với dạng đề thi.

Bộ Cambridge

Nói đến bộ sách ôn luyện cả 4 kỹ năng IELTS, bộ Cambridge chắc chắn sẽ là cái tên được nhiều người nhắc đến. Bộ Cambridge luôn được tin tưởng bởi nội dung các bài thi luôn sát với nội dung đề thi thật với chủ đề phong phú, đa dạng, bài tập chuẩn và luôn có tính cập nhật.

Hiện nay bộ Cambridge bao gồm 14 cuốn từ Cambridge 1 đến Cambridge 14. Mỗi cuốn sẽ bao gồm các đề thi ôn luyện, đáp án và phân tích từng đáp án một cách cụ thể. Đây sẽ là “cánh tay đắc lực” trong việc hỗ trợ bạn ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.

Bộ Barron’s For IELTS

Nếu ở trên chúng ta có cuốn Barron’s Essential Words for IELTS để nâng cao vốn từ vựng, vậy với việc ôn luyện cả 4 kỹ năng các bạn có sử thể sử dụng bộ Barron’s For IELTS.

Với mỗi kỹ năng, cuốn sách sẽ giới thiệu đến bạn học các phương pháp làm từng dạng bài đặc trưng cho từng dạng bài như làm bài thi trắc nghiệm, câu trả lời ngắn, hoàn thành câu, hoàn thành biểu đồ, kỹ năng làm bài về đồ thị, kỹ năng ghi chú, tóm tắt chủ đề trong phần Listening,…

Sau từng dạng bài, cuốn sách còn cung cấp cho người học 4 bài test thực hành có đáp án đầy đủ, rất phù hợp với những bạn tự học tại nhà, sau khi làm bài sau muốn kiểm tra số lượng câu làm đúng sai để từ đó thấy được độ tiến bộ của mình trong quá trình ôn luyện. Những bài thi thử này có cấu trúc được xây dựng sát với các bài thi IELTS thật, từ đó giúp bạn khi bước vào kì thi chính thức không bị bỡ ngỡ, lạ lẫm với dạng đề thi.

Get Ready For IELTS

Bên cạnh 2 bộ sách trên, Get Ready For IELTS của Collins cũng là cũng là một bộ sách kinh điển mà hầu hết các bạn khi ôn thi IELTS dù ở thang điểm nào cũng đã từng nghe qua.

Bộ sách này chia ra 4 quyển, mỗi quyển tập trung vào một kỹ năng nhất định và mỗi quyển sẽ bao gồm 12 bài tương ứng với từng chủ đề thường gặp trong kỳ thi IELTS. Và cứ sau mỗi 3 bài bạn sẽ có một bài tổng hợp kiểm tra lại kiến thức đã học được. Cuối cuốn sách bạn sẽ có một bài thi theo cấu trúc bài thi IELTS thật cùng với danh sách các từ vựng hữu dụng và đáp án cho mỗi chủ đề đã học.

Lưu ý khi chọn tài liệu ôn thi IELTS

Lưu ý khi chọn tài liệu ôn thi IELTS

Ngoài những tài liệu mà IELTS Vietop đã tổng hợp ở trên, các bạn cũng có thể dễ dàng tìm và lựa chọn tài liệu ôn tiếng Anh và luyện thi IELTS phù hợp với trình độ của mình trên mạng Internet hoặc ở các nhà sách. Tuy nhiên, Vietop lưu ý các bạn khi chọn tài liệu ôn thi IELTS như sau:

 • Chọn tài liệu phù hợp với mục tiêu và trình độ của bản thân, nếu mục tiêu của bạn là 6.0 thì không cần thiết phải ôn những tài liệu dành cho band điểm cao hơn, đồng thời nếu như kế hoạch của bạn là có IELTS trong 1 năm hoặc hơn thì việc đọc những tài liệu ôn thi cấp tốc cũng là không phù hợp.
 • Chọn tài liệu ở các nhà xuất bản uy tín như NXB Đại học Cambridge, Oxford, Collins, etc. Và ưu tiên tham khảo tài liệu bản ngữ để hiểu hơn về tiếng Anh một cách tự nhiên bạn nhé!
 • Không tải, mua và đọc quá nhiều tài liệu, vì chất lượng quan trọng hơn số lượng. Thực chất bạn sẽ không cần phải đọc hết 10Gb tài liệu từ vựng hay ngữ pháp, làm hết 16 quyển Cambridge để có thể đạt band IELTS như mong muốn đâu.
 • Luyện tập thường xuyên để đạt kết quả như ý, đừng chỉ đọc rồi thôi, hãy áp dụng kiến thức tiếng Anh của bạn vào việc luyện đề và cả trong đời sống nữa.

Trên đây là bài tổng hợp tài liệu ôn thi IELTS hữu ích năm 2023 của IE dành cho các bạn, hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã tham khảo được nhiều nguồn tài liệu có ích cho việc học và luyện thi IELTS. Chúc các bạn học tốt và hẹn các bạn ở những bài viết sau!