Top 5 trang báo tiếng Anh song ngữ phổ biến

0
207

Trong bài thi IELTS nói riêng và quá trình học tiếng Anh nói chung thì kỹ năng Reading là là một trong những kỹ năng dễ cải thiện nhất nhưng không phải ai cũng có đủ sự kiên trì và quyết tâm để chinh phục được nó. Báo song ngữ Anh Việt là một trong những nguồn đọc phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn học vừa gia tăng kiến thức vừa mở rông được vốn từ vựng.

Báo song ngữ (baosongngu.net)

Báo song ngữ là một trong những trang web yêu thích dành cho bạn muốn nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh bởi trang web được thiết kế rất gọn gàng, dễ sử dụng. Bên cạnh việc tổng hợp những tin tức thú vị diễn ra hằng ngày tại Việt Nam và trên thế giới, trang web còn cung cấp tiện ích học tiếng Anh qua bài hát với lời dịch được biên soạn một cách cẩn thận và chi tiết.

Ở mỗi bài viết, trang web đều in đỏ, ghi chú cách đọc và ý nghĩa của những từ vựng chủ chốt trong bài. Ngoài ra, đối với lứa tuổi học sinh thì trang web này còn là một nguồn tham khảo hữu ích khi nó tổng hợp những kiến thức từ vựng và ngữ pháp quan trọng cần nhớ bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa tiếng Anh từ lớp 6 đến lớp 12.

Báo song ngữ

Việt Anh song ngữ (vietanhsongngu.com)

Việt Anh song ngữ là một trang blog tổng hợp nhiều bài viết hay với các chủ đề đa dạng từ tin tức cho đến văn hóa, du lịch và ẩm thực, giúp bạn học tránh được sự nhàm chán trong quá trình luyện đọc. Điểm khác biệt của trang web này là cung cấp thêm những bài luận IELTS Writing task 2 theo nhiều chủ đề khác nhau nên bạn học không chỉ cải thiện kỹ năng đọc mà còn có thể nâng cao kỹ năng viết.

Bên cạnh những bài viết song ngữ, trang web còn có những bài học hữu ích liên quan đến tiếng Anh giao tiếp, thành ngữ, những câu châm ngôn sống hay cùng những chia sẻ về kinh nghiệm học tập đầy tâm huyết. Đây chắc chắn là một nguồn luyện đọc hiệu quả dành cho tất cả người học tiếng Anh.

Việt Anh song ngữ

Sao Khuê Edu (saokhue.edu.vn)

Sao Khuê Edu là trang web tổng hợp những bài báo từ nhiều nguồn chính thống của nước ngoài và được biên dịch lại sang tiếng Việt. Với mỗi bài viết, các từ vựng then chốt đều được in đậm và giải thích nghĩa chi tiết vào cuối bài, điều này giúp bạn học tiết kiệm thời gian học và ghi chú lại từ vựng.

Ngoài ra, trang web còn cung cấp cho bạn học các tips học tiếng Anh cũng như nâng cao kỹ năng dịch thuật sao cho bài viết trở nên dễ hiểu và mạch lạc đối với bạn đọc.

Toomva (toomva.com)

Tomva là website đầu tiên tại Việt Nam học tiếng Anh online qua video phụ đề song ngữ Anh – Việt, có hàng trăm ngàn video, clip phong phú về mọi lĩnh vực và ngành nghề, giúp bạn học thoải mái lựa chọn chủ đề theo sở thích. Trong mỗi video đều có phụ đề đi kèm nên bạn học dễ dàng tiếp cận được thông tin cũng như nâng cao kỹ năng nghe – đọc tiếng Anh của mình.

Ngoài ra, trong quá trình xem video, bạn học có thể tự do lựa chọn các chức năng như: tăng giảm tốc độ nói, ẩn/hiện song ngữ, hiển thị sub sau 2s hay chế độ luyện nghe từ vựng. Những tính năng này giúp cho việc học trở nên đơn giản và hiệu quả hơn đối với tất cả bạn học ở mọi trình độ từ thấp đến cao.

Tại sao nên đọc báo song ngữ?

Đọc báo song ngữ là một trong những phương pháp giúp bạn học gia tăng từ vựng và tốc độ đọc một cách hiệu quả. Bên cạnh việc cập nhật thông tin và tiếp thu thêm nhiều kiến thức hữu ích từ các trang báo chính thống trên thế giới, bạn đọc còn nhận về những lợi ích sau đây:

Tiết kiệm thời gian tra cứu nghĩa của từ mới

Phần lớn bạn học tiếng Anh đều cảm thấy nản chí khi đọc phải những bài viết chứa quá nhiều từ vựng mới và cần nhiều công sức để tra cứu nghĩa của từ thông qua từ điển, điều này vô tình khiến cho việc học trở nên khó khăn và tốn thời gian hơn. Chính vì thế, việc đọc song ngữ giúp bạn dễ dàng đoán và hiểu nghĩa của từ theo ngữ cảnh nên việc học cũng trở nên thú vị hơn.

Tăng khả năng diễn đạt

Hầu hết các bài viết song ngữ đều được biên dịch lại từ các trang báo tiếng Anh uy tín và chính thống trên thế giới. Việc đọc bài song ngữ thường xuyên giúp bạn học học hỏi được văn phong, thu nhận thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp và từ vựng hay mà người bản xứ hay sử dụng, từ đó có thể áp dụng linh hoạt cho bài viết của chính mình.

Tăng tốc độ đọc hiểu

Sau một quá trình lâu dài tiếp xúc với những bài viết song ngữ, tiếp thu được nhiều từ vựng mới và gia tăng khả năng phán đoán từ thì tốc độ đọc hiểu của bạn học cũng sẽ dần cải thiện hơn. Điều này vô cùng có lợi trong quá trình luyện thi IELTS Reading khi các sĩ tử phải đọc, ghi nhớ và tìm kiếm thông tin từ các bài viết khá dài và phức tạp.

Những lưu ý khi đọc báo song ngữ

Việc đọc báo song ngữ là vô cùng có lợi cho bạn học nhưng đọc thế nào, đọc cái gì để đạt được hiệu quả tối đa mới là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của phương pháp này. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết dành cho bạn học trong quá trình đọc các bài song ngữ.

Chọn nguồn đọc phù hợp

Khi mới bắt đầu tiếp xúc với các nguồn đọc song ngữ, người học nên chọn đọc những bài viết ngắn, đơn giản, có nội dung phù hợp với trình độ hiện tại của mình. Tránh việc đọc các bài viết có mức độ khó cao, chứa quá nhiều từ vựng mới và cấu trúc phức tạp khiến cho việc học trở nên chán nản.

Tăng dần thời gian đọc

Thói quen đọc sách là một thói quen cần sự kiên nhẫn rèn luyện và bối đắp mỗi ngày. Chính vì thế, bạn học không nên bắt ép bản thân đọc quá nhiều bài viết song ngữ trong một ngày và rồi bỏ bê trong những ngày tiếp theo. Việc đọc nên được thực hiện mỗi ngày với lượng thời gian phù hợp. Khi đã thật sự quen với việc đọc thì mới dần tăng thời gian đọc và mức độ khó của các bài viết lên.

Ghi chép lại kiến thức mới

Mỗi ngày bạn học đều được tiếp xúc với nhiều kiến thức mới thông qua việc đọc song ngữ. Tuy nhiên, để thật sự thấm nhuần hết những kiến thức đó thì cần sự kiên trì ôn luyện một cách đều đặn. Chính vì thế, bạn học nên có riêng cho mình một quyển sổ ghi chép lại tất cả từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay mà mình thu thập được mỗi ngày để tiện cho việc ghi nhớ.

IELTS expert