Ứng dụng Active Listening trong việc học tiếng Anh hiệu quả

0
204

Active Listening và Passive Listening là hai trong số những cách luyện nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả và được người học ở nhiều trình độ khác nhau áp dụng. Vậy, Active Listening là gì và làm thế nào để áp dụng nó vào việc luyện thi IELTS 1 cách hiệu quả?

1. Active Listening là gì?

Active Listening được hiểu theo nghĩa tiếng Việt 1 phương pháp thông dụng là lắng nghe chủ động. Thuật ngữ này được nói đến trước tiên vào năm 1957 bởi Carl Rogers và Richard Farson.

Đúng như tên gọi của nó, Active Listening là cách nghe đòi hỏi người nghe cần có sự chủ động và lịnh hoạt. Qua đó, người nghe cần tập hợp, chủ động hiểu và nắm bắt các nội dung và thông tin người nhắc truyền tải. Ngoài ra, người nghe cần phải đưa ra những phản hồi nhất thiết để cho thấy rằng mình đã hoàn toàn lắng nghe.

Các hành động biểu thị sự phản hồi của người nhắc có thể chỉ là những cử chỉ, hành động nhưng cũng có thể là những câu giải đáp hoặc thậm chí là lời phản bác và các ý kiến sở hữu tính bàn cãi. Trong việc luyện nghe tiếng Anh, Active Listening là 1 kỹ năng rất nên được trau dồi dù trình độ của bạn có đang nằm ở đâu. Sau khi nắm được Active listening là gì, hãy bắt tay vào tập tành luôn nhé!

Việc trau dồi kỹ năng này chẳng những cải thiện được khả năng nghe mà cùng lúc sở hữu ấy, từ vựng , ngữ pháp và cả khả năng phản xạ, trình bày bằng tiếng Anh của bạn cũng sẽ tiến bộ rất nhanh.

2. Các lợi ích của việc luyện nghe Active Listening

Việc ứng dụng và tập luyện Active Listening sẽ hết sức hiệu quả và mang đa dạng lợi ích đối với bạn học tiếng Anh. Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà cách Active Listening đem đến cho bạn học.

  • Gia tăng tính tập trung

Chính vì thuộc tính của Active Listening là nghe hiểu và phản hồi nên bạn nghe cần tập hợp, chủ động hiểu và nắm bắt các nội dung đối với những gì mình đang nghe so có việc thực hiện Passive Listening (Lắng nghe thụ động).

  • Cải thiện khả năng phản xạ ngoại ngữ

Phản xạ là một nhân tố vô cùng quan yếu để quyết định và hình thành khả năng giao tiếng Anh. Trong đấy, Active Listening chính là 1 trong các cách thức hiệu quả nhất để rèn luyện khả năng phản xạ của bạn học.

Trong công đoạn luyện tập thường xuyên, não của bạn sẽ được cải thiện tốc độ thu nhận trong khoảng đó hình thành phản xạ ngoại ngữ một bí quyết rất nhanh.

  • Hiểu nội dung được nghe một cách hoàn chỉnh, cặn kẽ

Bên cạnh sự tụ hội và phản xạ ngoại ngữ, việc hiểu sâu những thông tin nghe được cũng là một trong những lợi ích mà bạn đạt được từ việc vận dụng Active Listening vào luyện nghe tiếng Anh.

Qua đó, thay vì hiểu thông báo 1 cách mơ hồ và thiếu cụ thể, luyện tập Active Listening thường xuyên sẽ cải thiện khả năng hiểu, tiếp thu và xử lý thông tin càng ngày càng hiệu quả hơn.

  • Ghi nhớ tốt hơn

Việc hiểu sâu đi kèm mang nhớ lâu. Khi thông tin được hấp thu và xử lý một cách hiệu quả, bạn có thể ghi nhớ chúng lâu hơn và tốt hơn.

Cụ thể hơn, qua giai đoạn nghe và phản hồi, bạn hiểu rõ nội dung được nghe, áp dụng chúng vào để đưa ra những Nhận định và phản hồi trực tiếp. Điều đó giúp não bộ ghi nhớ rất lâu và qua ấy với thể sở hữu thêm kinh nghiệm cho việc bộc lộ và tiêu dùng tiếng nói của mình.

  • Có dịp áp dụng những tri thức được nghe, học vào các cảnh huống giao du

Lắng nghe chủ động là cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Bởi khi bạn thực hành nó, bạn sẽ có cơ hội được đưa ra các phản hồi đối có người nói.

Đó chính là khi bạn có thể dùng các cấu trúc ngữ pháp, các từ vựng bạn đã học hay các thông tin mà bạn đã được nghe trước đó vào chính những phản hồi đó.

Vì vậy, với thể nói rằng Active Listening không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe mà còn sở hữu thể trau dồi phần lớn kỹ năng khác như đề cập, dùng tiếng nói.

 

IELTS expert