Ứng dụng phương pháp Copywork cho việc học IELTS Writing

0
142

Copywork là một phương pháp luyện tập Writing đơn giản bao gồm việc đọc một bài văn hay và chép lại bài văn đó chính xác đến từng con chữ, từng dấu câu. Copywork từng được nhà giáo dục và nhà cải cách Charlotte Mason sử dụng cho người học nhỏ tuổi và đem lại rất nhiều thành công.

Vậy Copywork có phải là đạo văn (Plagiarism) hay không?

Copywork có phải là đạo văn (Plagiarism) hay không?

Theo trường đại học Oxford, đạo văn (Plagiarism) là trình bày nghiên cứu hoặc ý tưởng của người khác như là của mình mà không trích dẫn nguồn đầy đủ (bất kể có được người đó cho phép hay không.)

Tuy nhiên, theo cách hiểu của tác giả, đạo văn chỉ được xét đến khi sử một người dụng câu từ, kết quả nghiên cứu và luận điểm của người khác trong các bài thi, bài viết nộp lên nhà trường, hay trong nghiên cứu khoa học của mình. Nói cách khác là khi xuất hiện trong bài viết cho người khác đọc, hoàn toàn không liên quan đến việc luyện tập viết một mình.

Vậy, copywork là một cách luyện tập hoàn toàn phù hợp trong môi trường học thuật, giúp cho người học phát triển kỹ năng viết của mình mà không liên quan gì đến đạo văn.

Lợi ích của phương pháp Copywork

Từ trải nghiệm cá nhân, phương pháp Copywork đem lại bốn lợi ích chính. Một là, người học sẽ học được từ vựng và các cách diễn đạt hay từ người khác. Đây là lợi ích dễ thấy nhất của copywork. Khi đã thuần thục, từ vựng và các kỹ năng viết này sẽ thành một phần trong bộ kỹ năng viết của người học.

Thứ hai, nó giải phóng người học khỏi áp lực của việc luyện tập viết. Bình thường, khi luyện tập writing thì người học có thể sẽ dễ cảm thấy nản lòng bởi việc phải suy nghĩ động não. Do đó, việc sao chép lại một bài văn hay là một cách luyện tập viết nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Người học lúc này không phải chịu áp lực của việc phải động não khi viết.

Thứ ba, copywork là bước đệm lý tưởng cho việc hình thành thói quen viết mỗi ngày. Kỹ năng viết của một người chắc chắn sẽ cải thiện nếu người đó có thói quen viết mỗi ngày. Tuy nhiên, để hình thành thói quen này thì không dễ, nhưng nếu một người áp dụng copywork để tránh đi những áp lực của việc động não thì viết Tiếng Anh có thể sẽ trở thành một thói quen hằng ngày của người học.

Cuối cùng, copywork đem lại động lực cho việc đọc. Đọc các bài văn hoặc bài luận hay sẽ là tiền đề để cải thiện kỹ năng viết. Dẫu vậy, nếu chỉ đọc không thì người học thường sẽ nhanh mất đi động lực. Do đó, nếu người học áp dụng phương pháp copywork hoặc hình thành thói quen copywork mỗi ngày thì sẽ kết hợp cả đọc và viết, từ đó họ cũng sẽ bắt đầu đọc mỗi ngày.

Lợi ích của phương pháp Copywork

Sử dụng phương pháp Copywork trong việc học IELTS Writing

Áp dụng mô hình luyện tập ba bước sau để đạt hiệu quả tối đa:

 • Bước 1: Lựa chọn bài đọc
 • Bước 2: Đọc bài và ghi chú từ vựng
 • Bước 3: Copy và kiểm tra lại.

Sử dụng phương pháp Copywork trong việc học IELTS Writing

Bước 1: Lựa chọn bài đọc

Để áp dụng phương pháp này vào việc học IELTS Writing thì ta lựa chọn bài để copy là các bài mẫu Writing. Để biến copywork thành thói quen hằng ngày thì người học cũng cần chuẩn bị sẵn nguồn bài đọc dồi dào.

Bước 2: Đọc bài và ghi chú từ vựng

Người học cần dành thời gian đọc hiểu bài mẫu, tra cứu và ghi chú từ mới trước khi chép. Điều này sẽ khiến người đọc thông hiểu hoàn toàn trước và trong khi chép, từ đó hiểu được cách chia đoạn, hành văn và cấu trúc câu của bài viết gốc.

Bước 3: Copy và kiểm tra lại.

Sau khi đã hiểu bài viết, người học bắt đầu chép lại bài viết. Khi chép xong cần kiểm tra lại xem mình có sai sót chỗ nào hay không.

Lưu ý:

Đối với người học trình độ sơ cấp (beginner) và tiền trung cấp (pre-intermediate), đảm bảo bạn lựa chọn bài đọc phù hợp với trình độ ngôn ngữ hiện tại. Việc chọn một bài văn quá khó sẽ không đem lại nhiều lợi ích bằng một bài văn khó ở mức vừa phải. Điều này đã được đề cập trong bài viết về Comprehensive Input

Đối với bạn học trình độ cao, ngoài việc lựa chọn ngữ liệu cho phù hợp với trình độ của mình, người học còn có thể điều chỉnh lại các bước như sau (dựa theo phương pháp của chính Benjamin Franklin)

 • Bước 1: Lựa chọn bài đọc
 • Bước 2: Đọc bài và ghi chú từ vựng
 • Bước 3: Từ bài đọc, tạo ra các từ khoá chính cho mỗi câu.
 • Bước 4: Đợi một vài ngày để quên hoàn toàn bài đọc.
 • Bước 5: Dựa vào các từ khoá và viết lại bài.
 • Bước 6: Đối chiếu với bản gốc và sửa lỗi nếu có.

  Không đơn thuần là nhìn bài mẫu và chép lại nữa, phương pháp điều chỉnh này khó hơn so với phương pháp copywork tiêu chuẩn rất nhiều. Tuy nhiên, nó cũng sẽ đem lại sự tiến bộ nhiều hơn và nhanh hơn cho người học, phù hợp với các bạn có trình độ trên trung cấp (upper-intermediate) trở lên.

 

IELTS expert