Cách làm dạng bài Table Completion IELTS Reading

0
633

Table completion trong phần thi IELTS Reading là một biến thể của dạng bài Gap Filling, yêu cầu thí sinh phải hoàn thành những thông tin còn thiếu trong bảng với các từ hay cụm từ trong bài đọc.

Chiến lược làm bài IELTS Reading table completion:

Bước 1: Đọc hướng dẫn của bài đọc xem yêu cầu của đề là điền mấy từ vào chỗ trống, tiếp theo xem câu hỏi hay các câu chứa từ còn thiếu trong bài.

Bước 2: Phân tích bảng và gạch chân các từ khóa 

Trước tiên, bạn nên xem xét bảng và tìm ra cách tốt nhất để đọc và lướt hết các chỗ cần điền. Có lẽ cách tốt nhất là từ trái sang phải, hoặc nhìn vào các tiêu đề nếu có. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được thông tin trong đoạn văn và chủ đề của bài đọc.

Bước 3: Xem xét kỹ chỗ trống cần điền

Ở mỗi chỗ trống cần điền, các bạn cần đoán xem thông tin cần điền là gì, nhớ xem xét các từ khóa xung quanh khoảng trống, các đầu đề, các thông tin trong hàng và các cột khác. Sau đó, các bạn hãy xem xét loại từ cần điền trong mỗi chỗ trống, gạch chân các từ khóa của từng câu chứa khoảng trống để tìm thông tin và đáp án trong bài đọc.

Bước 4: Tìm phần chứa thông tin của bảng trong bài đọc

Thông thường thông tin cần điền trong bảng sẽ chứa thông tin của 1 đoạn hoặc một phần nào đó trong bài đọc chứ không phải toàn bộ bài đọc. Để có thể xác định được thông tin cần điền, các bạn có thể chú ý dựa vào tiêu đề của bảng, đầu đề của từng hàng và cột của bảng và đặc biệt là các từ khóa trong câu hỏi.

Các bạn có thể đặc biệt chú ý các tìm các từ khóa dễ nhận thấy như tên riêng, con số, các từ khóa không biến đổi và các từ khóa có thể biến đổi, thường các từ đó sẽ được paraphrase hoặc là từ đồng nghĩa sẽ xuất hiện trong bài đọc.

Bước 5: Đọc kỹ các phần chứa thông tin trong bài đọc

-Xác định kỹ các câu trong bài đọc chứa các thông tin khớp với thông tin trong phần chứa khoảng trống của bảng.

– Các bạn cần lưu ý những từ xuất hiện xung quanh khoảng trống, đây có thể sẽ là những từ khóa quan trọng để bạn có thể tìm trong bài đọc.

– Nếu khoảng trống không có từ nào cùng xuất hiện, các bạn hãy tìm từ khóa đã xuất hiện ở các câu trong cùng mục ở trong bảng.

– Nếu không có bất kỳ một từ nào trong cả mục chứa lẫn trong khoảng trống, bạn hãy tìm các từ khóa của các đầu đề của cột và hàng hoặc các từ khóa ở gần khoảng trống đó. Các từ khóa có thể xuất hiện như từ đồng nghĩa hoặc là những từ đã được paraphrase lại

– Đọc kỹ câu có chứa từ khóa tương ứng trong bài đọc, các bạn cũng có khi phải đọc cả câu trước và sau câu đó để có thể tìm ra từ hay cụm từ để tìm ra đáp án của khoảng trống cần điền.

Bước 6: Lựa chọn các từ/cụm từ đúng để điền vào chỗ trống

Các bạn hãy gạch chân từ/cụm từ mà bạn nhìn thấy, đây cũng có thể là manh mối để bạn có thể tìm được đáp án đúng trong câu trả lời.

Bước 7: Kiểm tra đáp án

Các bạn hãy so sánh kỹ giữa câu hỏi và câu chứa thông tin xem chúng có đúng nghĩa với nhau hay chưa. Sau đó, hãy xem kỹ xem đáp án có đúng về mặt ngữ pháp hay không, có đúng là cụm từ hay từ được lấy từ trong bài đọc hay không. Và các bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ xem đáp án mà mình vừa điền có phù hợp với yêu cầu về số chữ cần điền trong đề bài hay không. Cuối cùng hãy kiểm tra chính tả của từ mà bạn vừa điền trong dang bài IELTS Reading table completion.

Một số lưu ý khi làm IELTS Reading table completion :

– Luôn chú ý đến yêu cần của đề bài với số chữ cần điền.

– Phân tích bảng và hiểu cách tốt nhất để tiếp cận nó (từ trái sang phải, từ trên xuống dưới).

– Đọc thông tin tóm tắt trong bảng.

– Xác định các phần của bài phát biểu phù hợp với các khoảng trống. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng viết ra câu trả lời hơn.

– Scan đoạn văn để tìm từ khóa.

– Viết số lượng từ hoặc số chính xác vào phiếu trả lời của bạn.

– Không nên đọc đoạn văn trước

– Nên xem xét chính tả của phần trả lời.

 

IE chúc bạn thành công chinh phục IELTS 8.0 !

 

IELTS expert