Các bước làm bài Matching Heading trong IELTS Reading

0
257

Matching Heading là dạng bài tập khó với nhiều câu hỏi hóc búa đòi hỏi bạn phải am hiểu nội dung bài đọc thì mới chọn được đúng đáp án. Vậy có cách nào để tối đa lỗi sai khi làm dạng bài này không và làm như thế nào để có thể luyện tập dạng bài tập Matching Heading hiệu quả nhất?

1. Định nghĩa của dạng Matching Headings

Matching Headings là dạng câu hỏi IELTS Reading yêu cầu thí sinh cần những tiêu đề (headings) được cho trước vào các đoạn, sao cho tiêu đề tương ứng (match) với nội dung của đoạn đó.

2. Các bước làm bài Matching Heading

 Bước 1: Xác định nên làm dạng Matching Headings đầu tiên hay sau cùng

Bạn có thể chia ra 2 cách làm bài Matching Headings như sau:

  • Làm bài Matching Heading trước tiên: Dạng bài này tiêu tốn khá nhiều thời gian làm bài của bạn, vậy nên nếu làm đầu tiên chúng ta dễ dàng nắm được ý của toàn bài nên khi chuyển tiếp qua các dạng khác sẽ nhanh chóng hơn và tiết kiệm được thời gian.
  • Làm bài Matching Heading sau cùng: Lý do nên làm dạng này sau cùng bởi vì sau khi đã hoàn thành các dạng bài khác, bạn sẽ dễ dàng hiểu được đại ý của toàn bài, vậy nên quá trình xử lý dạng Matching Heading sẽ nhanh chóng hơn.

Tóm lại rằng, cả 2 cách xử lý dạng bài bên trên đều ổn. Tuy nhiên điều bạn cần lưu ý đó là hãy luyện tập thường xuyên tại nhà tìm ra cách nào hợp lý hơn đối với bản thân để dễ dàng áp dụng vào làm bài trong quá trình tham gia thi thực chiến.

Bước 2: Đọc tất cả các Headings đề bài đưa ra

Điều mà bạn cần lưu ý nhất trong quá trình đọc Headings là hãy gạch chân các từ khóa (keywords) mà bạn nhận ra trong Headings. Bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là chóng gạch chân tất cả các câu ví dụ đề bài đã cho trước. Bởi vì có tất nhiều bạn chú tâm vào làm bài mà quên mất đề bài đã làm 1-2 đoạn rồi, khi đó bạn có thể dễ dàng bị lệch cả bài thi đó.

Bước 3: Đọc tất cả các đoạn trong bài đọc

Bạn nên đọc hết cả các đoạn trong bài bởi nội dung chính của đoạn văn đó có thể nằm ở giữa của đoạn. Nếu bạn chỉ chăm chăm đi đọc đoạn đầu hay đoạn cuối khả năng cao bạn dễ không trả lời được đúng câu hỏi, dễ dàng bị rơi vào “bẫy” của đề bài. Đó là một lỗi mất điểm khá đáng tiếc. 

Bước 4: Lướt qua tất cả các Headings, loại đáp án sai

Điểm mấu chốt để bạn có thể chọn được đáp án chính xác là bạn phải đi loại tất cả các đáp án sai, đáp án gây nhiễu. Vậy cách loại đáp án sai nào bạn nên áp dụng?

Hãy quay lại bước 2, bước mà bạn đã gạch chân tất cả các từ keywords. Sau đó bạn bắt đầu soát tất cả các headings từ đầu cho đến cuối, sau đó đối chiếu xem đoạn văn bạn vừa đọc có liên quan đến keywords đã gạch chân hay không.

 

 

IELTS expert